"Bùng nổ" thanh toán không tiếp xúc bằng thẻ ngân hàng và điện thoại di động

Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 15:00 PM (GMT+7)

Có 37% người tiêu dùng đang sử dụng thanh toán thẻ không tiếp xúc tại Việt Nam, và thú vị là có đến 42% người tiêu dùng thực hiện thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại di động.

Sự kiện: Internet

Theo một khảo sát mới đây do công ty công nghệ thanh toán điện tử Visa ủy quyền thực hiện, người tiêu dùng Việt Nam đang có xu hướng giảm sử dụng tiền mặt khi có sự tăng trưởng của thanh toán kỹ thuật số qua các công nghệ thanh toán mới (thanh toán thẻ không tiếp xúc, thanh toán trên các thiết bị di động và thương mại điện tử).

"Bùng nổ" thanh toán không tiếp xúc bằng thẻ ngân hàng và điện thoại di động - 1

Thanh toán không dùng tiền mặt đang là xu hướng tại Việt Nam.

Một trong những công nghệ quan trọng được khảo sát là thanh toán không tiếp xúc - phương thức thanh toán mà người dùng chỉ cần chạm thẻ, điện thoại hoặc các thiết bị đeo vào máy thanh toán POS để thực hiện thanh toán. Hiện tại, có 37% người tiêu dùng đang sử dụng thanh toán thẻ không tiếp xúc tại Việt Nam, và thú vị là có đến 42% người tiêu dùng thực hiện thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại di động.

Đối với nhóm sử dụng thanh toán thẻ không tiếp xúc, có 85% người thanh toán một lần một tuần hoặc nhiều hơn. Khảo sát cũng cho thấy tiềm năng lớn để các công nghệ mới khởi sắc, với 4 trên 5 người tiêu dùng chưa từng sử dụng thanh toán thẻ không tiếp xúc có quan tâm đến việc sử dụng phương thức thanh toán này.

84% người dùng cảm thấy thông tin cá nhân của họ được bảo đảm an toàn khi thanh toán qua điện thoại di động. Lượt thanh toán không tiếp xúc trên điện thoại di động, mã QR, và thương mại điện tử đều tăng so với năm 2018 đã chứng minh mức độ tín nhiệm cao từ phía người tiêu dùng. Cụ thể, 82% người dùng sử dụng phương thức thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại di động ít nhất một lần một tuần.

Khảo sát cũng cho thấy, các công nghệ thanh toán mới đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, với 82% người tiêu dùng Việt Nam cho biết họ quan tâm đến phương thức thanh toán sinh trắc học. Chẳng hạn như sử dụng dấu vân tay hoặc xác thực bằng giọng nói để hoàn thành giao dịch, trong khi 81% người dùng quan tâm đến thanh toán thông qua ngân hàng số.

Những xu hướng này được thể hiện rõ hơn qua các số liệu từ mạng lưới xử lý thanh toán VisaNet của Visa, với tổng giá trị giao dịch của người tiêu dùng Việt Nam bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ Visa tăng 39% và tổng số giao dịch tăng 54%.

Khảo sát thái độ thanh toán của người tiêu dùng do Visa thực hiện cho thấy, 74% người tiêu dùng tại Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng cường thanh toán không tiền mặt trong 12 tháng tới. Đối với nhóm người dùng mang theo ít tiền mặt, lý do chính là vì ngày càng có nhiều nơi chấp nhận thanh toán không tiền mặt.

"Đây là khoảng thời gian bùng nổ thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam", tổ chức thẻ Visa nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/bung-no-thanh-toan-khong-tiep-xuc-bang-the-ngan-hang-va-dien-thoai-di-dong-502...

“Bùng nổ” xu hướng thanh toán điện tử trong mùa dịch Covid-19

Trong bối cảnh hạn chế sử dụng tiền mặt để phòng ngừa sự lây lan của Covid-19, đây là thời điểm “lên ngôi” của...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet