Bộ TT&TT nói về việc xác minh người tung tin giả trên Zalo, Facebook, YouTube,...

Đối với các mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, Bộ TT&TT đánh giá việc xác định danh tính người tung tin giả tương đối khó khăn hơn so với Zalo.

Trong nội dung dự thảo trả lời kiến nghị của các Sở TT&TT gửi về Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý I/2021 của Bộ TT&TT, Sở TT&TT tỉnh Hưng Yên phản ánh: Hiện nay, trên mạng xã hội như Facebook, Zalo,… tình trạng người dùng đăng tải, chia sẻ các thông tin giả mạo, không đúng sự thật diễn ra tương đối nhiều trên địa bàn cả nước.

Bộ TT&TT nói về việc xác minh người tung tin giả trên Zalo, Facebook, YouTube,... - 1

Facebook và YouTube đang là hai mạng xã hội thu hút nhiều người dùng tại Việt Nam.

Theo Sở TT&TT tỉnh Hưng Yên, đối với những tài khoản Facebook, Zalo có thông tin chuẩn, đầy đủ kèm theo hình ảnh cá nhân (avatar) đúng của người sử dụng thì công tác tìm kiếm, xác định danh tính người sử dụng tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những tài khoản không cung cấp, cung cấp không đầy đủ thông tin hoặc cố tình cung cấp thông tin cá nhân sai, không đúng, hình ảnh cá nhân (avatar) không phải của người dùng thì công tác tìm kiếm, xác định danh tính người sử dụng rất khó khăn.

Do đó, Sở TT&TT tỉnh Hưng Yên kiến nghị Bộ TT&TT hướng dẫn Sở TT&TT các địa phương trong việc tìm kiếm, xác định người sử dụng danh tính người sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo,… nhằm hỗ trợ cho công tác xử lý việc người dùng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật.

Trả lời kiến nghị này, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (thuộc Bộ TT&TT) cho biết, đối với các mạng xã hội trong nước như Zalo thì việc xác định nhân thân của đối tượng cung cấp thông tin vi phạm có thể được thực hiện.

"Trong trường hợp cần thiết, các Sở có thể gửi yêu cầu trực tiếp đến doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội đề nghị hỗ trợ, hoặc về Bộ TT&TT để được hỗ trợ", Bộ TT&TT đề nghị.

Đối với mạng xã hội Zalo, thông tin liên hệ cụ thể như sau: Công ty TNHH VNG Online - Tầng 7, tòa nhà Trung tâm Báo chí học đường báo Sinh viên Việt Nam, lô D29, khu đô thị mới Cầu Giấy, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0243.786.8866, email: hotro@nhatkyzalo.vn.

Đối với các mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, Bộ TT&TT đánh giá: Việc xác định nhân thân tương đối khó khăn. Bộ TT&TT đã thực hiện nhiều giải pháp để yêu cầu các mạng xã hội này tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Một dẫn chứng là với kiến nghị của tỉnh Bình Thuận, Sở TT&TT tỉnh này hỏi về kết quả xử lý các văn bản đã gửi Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Cục An toàn thông tin và Thanh tra Bộ TT&TT đề nghị kịp thời can thiệp gỡ bỏ những tài khoản Facebook vi phạm các quy định pháp luật mà Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận đã tổng hợp.

Trả lời, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, sau khi nhận được công văn của Sở TT&TT tỉnh Bình Thuận, Cục này đã đề nghị mạng xã hội Facebook hỗ trợ gỡ bỏ. Hiện nay, có 2 link đã được gỡ bỏ. Đối với các link còn lại, Cục vẫn đang phải tiếp tục làm việc với Facbook đề nghị chặn, gỡ.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-tttt-noi-ve-viec-xac-minh-nguoi-tung-tin-gia-tren-zalo-facebook-youtube-502...

Tràn lan video live khoe thân, sexy phản cảm trên Facebook Gaming

Faceboook Gaming đang chứa nhiều đoạn live khoe thân, sexy phản cảm.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung