"Bố già" AI của thế giới tới Đông Nam Á phát triển trí tuệ nhân tạo

Sự kiện: Công nghệ

Nhiều bài toán về AI sẽ được gợi mở như ngôn ngữ thông minh, nhà máy thông minh, AI trong y tế, nông nghiệp…

Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) Mila vừa ký kết thoả thuận với tập đoàn công nghệ đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á là FPT để hợp tác nghiên cứu về AI. Ngoài các của lãnh đạo Mila và FPT, tham dự buổi lễ có sự tham gia của ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (nơi FPT đặt trung tâm nghiên cứu và đào tạo về AI).

"Bố già" AI của thế giới tới Đông Nam Á phát triển trí tuệ nhân tạo - 1

Trí tuệ nhân tạo đang và sẽ là công nghệ cốt lõi trong các sản phẩm công nghệ của hiện tại và tương lai. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: "Chúng tôi có một giấc mơ đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI của thế giới. Với sự tư vấn và kinh nghiệm thành công của Mila, chúng tôi tin giấc mơ này sẽ thành hiện thực, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm AI hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á".

Theo ông Bình, thông qua mối hợp tác với Mila, các tài năng công nghệ trẻ của Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận, cọ xát, học hỏi chuyên sâu về AI, các giải pháp ứng dụng công nghệ AI của FPT sẽ tiếp tục được nâng cấp, cải tiến giúp các doanh nghiệp giải quyết hiệu quả bài toán vận hành, xây dựng doanh nghiệp số để bứt phá trong trạng thái bình thường mới.

Được thành lập vào năm 1993 bởi giáo sư Yoshua Bengio của Đại học Montréal, Mila được xem là viện nghiên cứu hàng đầu về trí tuệ nhân tạo với hơn 500 chuyên gia có kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực AI, học sâu (Deep Learning). Mila được thành lập với sứ mệnh trở thành trung tâm toàn cầu của những tiến bộ khoa học, truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo và phát triển AI vì lợi ích của tất cả mọi người.

"Bố già" AI của thế giới tới Đông Nam Á phát triển trí tuệ nhân tạo - 2

Sự kiện ký kết hợp tác diễn ra theo hình thức online.

Cũng tại lễ ký kết, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định: “Chúng tôi có một ước mơ cháy bỏng là hình thành một trung tâm AI của Việt Nam tại Quy Nhơn, Bình Định. FPT đang cùng chúng tôi xây dựng một lộ trình để biến ước mơ này thành hiện thực. Hợp tác này là một hành động tích cực góp phần quan trọng biến ước mơ trở thành hiện thực”.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô 38ha của FPT tại thành phố Quy Nhơn, với mục tiêu góp phần đưa Bình Định trở thành trung tâm AI của thế giới. Tổ hợp này có quy mô 38ha, dự kiến được triển khai trong giai đoạn từ năm 2019 - 2025. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ được triển khai trong giai đoạn từ năm 2019 - 2021 với quy mô 6ha. Theo một số nguồn tin, số tiền mà FPT đầu tư vào dự án này lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Với các nội dung hợp tác trên, FPT và Mila kỳ vọng sẽ đạt được một số kết quả nổi bật trong vòng 3 năm tới, gồm: Gợi mở và giải quyết nhiều bài toán về AI như ngôn ngữ thông minh, nhà máy thông minh, AI trong y tế, nông nghiệp…; mở ra cơ hội cọ xát và nâng cao năng lực công nghệ cho cả nguồn nhân lực FPT nói riêng và cộng đồng công nghệ trẻ ở Việt Nam nói chung; và xây dựng thành công Trung tâm Nghiên cứu AI của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, với định hướng chiến lược trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới, FPT đã và đang đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ lõi mới như AI, dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing), robot phần mềm tự động hoá (RPA)… Trong đó, AI được xem là một trong những mảng công nghệ mũi nhọn và trọng tâm của FPT ở 4 mảng cốt lõi là: Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tổng hợp và nhận diện giọng nói, và hệ tri thức số hóa.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-gia-ai-cua-the-gioi-toi-dong-nam-a-phat-trien-tri-tue-nhan-tao-502020136162...

Dự án nghìn tỉ này sẽ biến Quy Nhơn thành trung tâm phát triển AI của thế giới

Dự án này do FPT đầu tư dưới sự chấp thuận về chủ trương của UBND tỉnh Bình Định, sẽ biến thành phố Quy Nhơn thành...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung