Dự án nghìn tỉ này sẽ biến Quy Nhơn thành trung tâm phát triển AI của thế giới

Sự kiện: Công nghệ

Dự án này do FPT đầu tư dưới sự chấp thuận về chủ trương của UBND tỉnh Bình Định, sẽ biến thành phố Quy Nhơn thành trung tâm AI của thế giới.

UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô 38ha của FPT tại thành phố Quy Nhơn, với mục tiêu góp phần đưa Bình Định trở thành trung tâm AI của thế giới.

Dự án nghìn tỉ này sẽ biến Quy Nhơn thành trung tâm phát triển AI của thế giới - 1

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT trực tiếp làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc đầu tư Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo quy mô lớn tại TP.Quy Nhơn. (Ảnh: L.A)

Phát biểu tại sự kiện, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Bình Định quyết tâm xây dựng một hình ảnh mới cho Quy Nhơn bằng một cách khác biệt, trong đó khoa học công nghệ được coi là nền tảng phát triển. Bên cạnh những chính sách thu hút nhà đầu tư, tỉnh đã hình thành được khu đô thị khoa học với quy mô 242ha với khu tổ hợp không gian khoa học, công viên phần mềm, các khu nghiên cứu…; tổ chức các hội thảo khoa học thu hút sự tham của các nhà khoa học danh tiếng trên thế giới.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh: "Làm khoa học nói thì dễ nhưng bắt tay vào làm rất ít người làm. Ý tưởng của FPT là biến Quy Nhơn thành trung tâm AI của thế giới là rất sáng tạo, và Bình Định có đủ cơ sở để tin FPT có thể biến ý tưởng thành hiện thực".

Bình Định là địa phương có truyền thống yêu toán học, chú trọng đầu tư dạy toán lý thuyết. Đây là những yếu tố quan trọng, cần thiết cho sự phát triển ngành AI. Bên cạnh đó, tỉnh cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các nhà đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực CNTT với mong muốn đưa Bình Định trở thành địa phương đi đầu cả nước về CNTT và nâng cao năng lực trong cuộc cách mạng 4.0.

Dự án nghìn tỉ này sẽ biến Quy Nhơn thành trung tâm phát triển AI của thế giới - 2

Phát triển AI đòi hỏi những kiến thức lý thuyết chuyên sâu về toán học. (Ảnh minh họa: Internet)

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: "Sự coi trọng đầu tư cho khoa học công nghệ của lãnh đạo tỉnh chính là yếu tố quan trọng thúc đẩy FPT quyết tâm xây dựng Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn. Với truyền thống và nguồn nhân lực yêu toán học của Bình Định, trí tuệ nhân tạo sẽ là điểm nhấn để FPT tạo ra sự khác biệt của tổ hợp này, và góp phần đưa Bình Định trở thành trung tâm AI của thế giới".

Tổ hợp có quy mô 38ha này dự kiến sẽ được triển khai trong giai đoạn từ năm 2019 - 2025. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ được triển khai trong giai đoạn từ năm 2019 - 2021 với quy mô 6ha. Theo một số nguồn tin, số tiền mà FPT đầu tư vào dự án này lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Sau khi đi vào hoạt động, Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo của FPT sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực khoa học công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ AI cho khu vực Nam - Trung Bộ nói riêng, cả nước nói chung góp phần tích cực trong việc đưa trí tuệ Việt trong mảng công nghệ mới ra toàn cầu.

1.400 tỉ xây dựng trung tâm CNTT “khủng” nhất Đồng bằng sông Cửu Long

Trung tâm nghìn tỉ này sẽ góp phần giải bài toán thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực phần mềm, viễn thông,…...

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung