Bí ẩn công nghệ đặc biệt theo dõi đường chạy các cầu thủ tại World Cup 2018

Thứ Ba, ngày 19/06/2018 11:02 AM (GMT+7)

World Cup năm nay được nhiều người cho rằng là giải đấu ghi dấu ấn đậm nét của công nghệ bởi không chỉ sử dụng VAR, (hệ thống trợ lý trọng tài thông qua video) và Goal-Line (công nghệ giúp xác nhận xem bóng đã lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa) mà còn có một công nghệ đặc biệt theo dõi đường chạy của các cầu thủ.

Electronic Performance and Tracking Systems (EPTS, tạm dịch: hệ thống theo dõi và hoạt động điện tử) là một trong số những công nghệ hỗ trợ FIFA cho phép áp dụng tại World Cup 2018. EPTS là tổ hợp công nghệ dựa trên camera và phụ kiện mang mặc, giúp điều khiển và cải thiện khả năng, hiệu quả chơi bóng của cá nhân các cầu thủ và toàn bộ đội bóng nói chung.

Bí ẩn công nghệ đặc biệt theo dõi đường chạy các cầu thủ tại World Cup 2018 - 1

Hệ thống EPTS có thể giúp ban huấn luyện đưa ra các quyết định tốt hơn liên quan đến đội bóng và các cầu thủ.

EPTS chủ yếu có nhiệm vụ theo dõi vị trí các cầu thủ (và trái bóng) nhưng cũng có thể được sử dụng kết hợp với một số thiết bị vi cơ điện tử như cảm biến gia tốc, con quay hồi chuyển… và cảm biến đo nhịp tim cũng như các thiết bị tương tự khác để thu thập các dữ liệu sinh lý của các cầu thủ. Phía FIFA cho biết, ở thời điểm hiện tại, trên thị trường hiện có ba dạng thiết bị theo dõi và hoạt động điện tử vật lý bao gồm hệ thống camera quang học, hệ thống định vị cục bộ (LPS) và hệ thống GPS/ GNSS.

Đối với hệ thống camera quang học, lợi ích của hệ thống này là không hề ảnh hưởng đến các cầu thủ, tốc độ lấy mẫu cao và có khả năng theo dõi trái bóng. Hệ thống này cũng được xem là hệ thống theo dõi phổ biến nhất hiện nay.

Cũng mang đến nhiều số lượng đo lường cùng thời gian lắp đặt ngắn và không cần nhân sự điều hành, hệ thống theo dõi thông qua GPS/GNSS cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm. Dù vậy, để công nghệ này có thể hoạt động, một thiết bị cần phải được gắn lên người các cầu thủ và trọng lượng của nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng chơi bóng. Độ chính xác của dữ liệu truyền về thông qua công nghệ này cũng là một vấn đề bị bỏ ngỏ.

Có Bitcoin, tiêu gì ở Nga mùa World Cup?

Nhiều chuyên gia tin rằng World Cup sẽ là dịp rất tốt để giúp đồng Bitcoin tăng giá trị, nhưng trước hết bạn cần phải...

Theo Phong Linh (Tổng hợp/Người đưa tin)

sự kiện Công nghệ