Báo động trẻ em xem sex trên internet

Theo một nghiên cứu của Ủy ban Trẻ em thuộc chính phủ Anh, mức độ tiếp cận tranh ảnh, phim, tài liệu khiêu dâm của học sinh hiện đang ở mức gây “hoảng hốt” cho cha mẹ.

Bà Sue Berelowitz, Phó Chủ tịch ủy ban này tiết lộ, hầu hết các nam sinh và một nửa số nữ sinh ở tuổi 14 đang tiếp cận với các tài liệu khiêu dâm. “Các em gái không muốn xem nhưng bị các em trai dụ dỗ”. Ủy ban này còn có bằng chứng cho thấy, trẻ 11 tuổi cũng tích cực tìm kiếm tranh ảnh khiêu dâm. Thậm chí, Hiệp hội các nhà giáo Anh còn nhận được báo cáo về những vụ các cô bé 13 tuổi tham gia đóng phim “người lớn” với nhau ở nhà.

Bà Berelowitz than phiền, một số em trai cho rằng chúng “hoàn toàn có quyền chung chạ với bất kỳ cô gái nào, bất cứ lúc nào và bất cứ chỗ nào”. Bà cho rằng cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn để xem liệu các em trai có thực sự hiểu ý nghĩa của “sự đồng thuận” từ phía nữ giới hay không. Theo bà Berelowitz, đây là câu hỏi “vô cùng nghiêm túc”. Tình trạng trên được cho là nguyên nhân dẫn đến con số đáng sợ mà Bộ Giáo dục Anh công bố: mỗi năm có khoảng 3.000 học sinh bị đuổi khỏi trường vì những hành vi quấy rối tình dục.

Báo động trẻ em xem sex trên internet - 1

Ảnh minh họa. Internet

Những thông tin trên được đưa ra trong một chương trình của truyền hình Anh có tên Cha mẹ và tranh ảnh khiêu dâm. Phát biểu trong chương trình này, nghị sĩ Claire Perry - cố vấn của Thủ tướng David Cameron, khuyên cha mẹ nên coi đây như một vấn đề sức khỏe của con cái. Theo bà Perry, cha mẹ có con cái xem tranh ảnh khiêu dâm hãy coi như đang có dịch chấy rận vừa bùng phát. “Cái đó giống như con cái bạn bị lây chấy thôi”, bà nói. Theo bà Perry, vấn đề chỉ trở nên tồi tệ khi các bậc làm cha mẹ cảm thấy sốc và ngượng ngùng khi phải nói chuyện thẳng thắn với con cái cũng như với các bậc cha mẹ khác. Theo bà thì “chúng ta đang sợ làm những việc mà ở cương vị cha mẹ chúng ta phải làm”.

Các đại diện của Ủy ban Trẻ em khuyến cáo cha mẹ nên nắm quyền kiểm soát internet, cũng giống như họ không cho phép con cái lái xe khi chúng chưa đến tuổi theo quy định của luật pháp. Dường như các ông bố bà mẹ hiện đang “nhường” lại không gian số vào tay giới trẻ. “Chúng ta cần có trách nhiệm và tăng cường khả năng kiểm soát những mong muốn của con cái trong không gian số”.

Bà Perry đang dẫn đầu một chiến dịch vận động buộc chính quyền tăng cường kiểm soát, ngăn chặn việc truy cập vào các web đen bằng điện thoại di động, những thứ gần như học sinh nào cũng có. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cha mẹ thường ỷ lại, mong muốn các nhà kỹ thuật đưa ra những công cụ sàng lọc, kiểm soát các trang web tốt hơn, nhưng vấn đề ở chỗ ngành công nghệ thông tin hay chính phủ rất khó bảo vệ mọi thứ trong nhà bạn chỉ bằng một cái nhấp chuột. “Cha mẹ nên nắm quyền kiểm soát internet bằng cách đơn giản nhất là ngắt đường truyền”, bà Perry khuyên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PNOL
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN