Bạn có biết: Tàu thăm dò sao Hỏa vẫn đang sử dụng Windows 98

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Tưởng chừng như Windows 98 đã khai tử từ rất lâu, nhưng phiên bản hệ điều hành cổ điển này vẫn còn… lơ lửng ngoài không gian.

Theo TechRadar, việc cập nhật những bản vá cho các phiên bản Windows mới nhất có thể là mối quan tâm của hầu hết chúng ta ở… Trái Đất, nhưng trong khi đó, tàu vũ trụ Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) lại đang chạy trên Windows 98. Đặc biệt hơn, hệ thống này vừa nhận được bản cập nhật đầu tiên sau 19 năm.

Mars Express đã bay vào không gian từ năm 2003, với nhiệm vụ khám phá các dấu hiệu của chất lỏng trên sao Hỏa, bao gồm một hồ nước mặn rộng 20x30km bị chôn vùi dưới 1,5km băng ở vùng cực nam của hành tinh đỏ.

Bạn có biết: Tàu thăm dò sao Hỏa vẫn đang sử dụng Windows 98 - 1

Tàu vũ trụ Mars Express vẫn đang sử dụng hệ thống Windows 98.

Các bản cập nhật được các kỹ sư từ cơ quan không gian Istituto Nazionale di Astrofisica (INAF) của Ý thực hiện, và được Cơ quan Vũ trụ Ý (Italian Space Agency - ASI) tài trợ hoàn toàn. Cơ quan này cho biết việc nâng cấp sẽ cho phép tàu vũ trụ quan sát sao Hỏa và các Phobos trên vệ tinh của hành tinh này với mức độ chi tiết tốt hơn.

Mars Express sẽ sử dụng một thiết bị radar gọi là MARSIS để gửi các sóng vô tuyến tần số thấp xuống sao Hỏa với những ăng-ten dài đến 40 mét. Hầu hết các sóng vô tuyến này sẽ dội ngược tín hiệu lại nếu chạm phải bề mặt cứng của hành tinh, nếu bề mặt tồn tại băng, đất, đá và nước thì sóng sẽ đi xuyên qua, và chỉ trả về tín hiệu khi gặp phải bề mặt cứng.

Bằng cách kiểm tra các tín hiệu trả về, các nhà khoa học có thể lập bản đồ cấu trúc bên dưới bề mặt sao Hỏa tới độ sâu vài km và nghiên cứu các đặc tính như độ dày, thành phần của các chỏm băng ở vùng cực, cũng như tính chất của các lớp đá núi lửa và trầm tích.

Cơ quan vũ trụ của Ý không đi sâu vào chi tiết liên quan đến thông số kỹ thuật của hệ thống phần cứng nhận được bản cập nhật, tuy nhiên theo trang Tom's Hardware suy đoán cỗ máy này đang sử dụng chip xử lý Pentium 90.

Nguồn: http://danviet.vn/ban-co-biet-tau-tham-do-sao-hoa-van-dang-su-dung-windows-98-50202228695926829....

Windows 11 sắp có một tính năng đơn giản nhưng rất đáng mong chờ

Windows 11 Explorer sắp có khả năng duyệt cửa sổ theo tab và điều này sẽ giúp tiết kiệm RAM hơn.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung