Apple ra mắt iOS 8 và Mac OS X Yosemite

iOS 8 và Mac OS X Yosemite mang lại những thay đổi đáng "đồng tiền bát gạo" tới người dùng.

iOS 8: Nhiều cải tiến dành cho nhà phát triển lẫn người dùng cuối

Với phiên bản iOS 8 mới này, các ứng dụng của bên thứ ba đã được phép bổ sung vào trung tâm thông báo Notification Center.

Apple ra mắt iOS 8 và Mac OS X Yosemite - 1

Ngoài ra, HealthKit và Family Sharing là hai tính năng mới lần đầu tiên được giới thiệu. HealthKit là một dịch vụ y tế giúp theo dõi sức khỏe toàn diện, có thể nhận dữ liệu từ các ứng dụng tập thể dục của bên thứ ba và có thể được truy cập bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Tính năng Family Sharing khá thú vị khi cho phép chia sẻ các mặt hàng số hóa (ứng dụng, game, nhạc,...) đã mua trên iTunes, cùng với việc chia sẻ lịch, tin nhắn nhóm,... Bạn cũng nhận được thông báo nếu một thành viên trong gia đình muốn được phép truy cập vào một ứng dụng cụ thể.

Apple ra mắt iOS 8 và Mac OS X Yosemite - 2

Tim Cook mô tả iOS 8 là "một bản phát hành lớn" phục vụ rõ ràng cho hai mục đích khác nhau là các tính năng mới dành cho người dùng cuối và dành cho các nhà phát triển.

Chẳng hạn với người dùng cuối, giờ đây bạn có thể trả lời tin nhắn trực tiếp từ các thông báo sổ xuống mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng đang chạy. Các thông báo có thể được truy cập trực tiếp trên màn hình khóa. Hơn nữa, các ứng dụng của bên thứ ba cũng sẽ được hỗ trợ trong tính năng này.

Thao tác gõ nhẹ hai lần lên nút Home sẽ không chỉ mở ra các tác vụ quen thuộc, mà bây giờ sẽ có thêm địa chỉ liên lạc gần đây. Công cụ tìm kiếm Spotlight cũng đã được cập nhật, cho phép tìm kiếm các ứng dụng dù có hay chưa có trên thiết bị. Spotlight hỗ trợ nhiều nguồn tìm kiếm, đặc biệt bạn có thể tìm kiếm thông tin trực tiếp trên Wikipedia mà không cần thông qua Google.

Apple ra mắt iOS 8 và Mac OS X Yosemite - 3

Message - tính năng được sử dụng nhiều nhất trên điện thoại vừa được bổ sung thêm khả năng gõ phím có gợi ý thông minh Quicktype, tương tự ứng dụng Swiftkey trên Android.

Ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh Photos cũng được cải tiến trên iOS 8, cho phép áp dụng các công cụ chỉnh sửa lên một bức ảnh trên iPhone, rồi sau đó có thể tiếp tục áp dụng các hiệu ứng này trên iPad.

Apple ra mắt iOS 8 và Mac OS X Yosemite - 4

Tính năng Touch ID (nhận diện dấu vân tay) thì được mở rộng cho các nhà phát triển cùng sử dụng, tức kể từ bây giờ các ứng dụng của bên thứ ba có thể tích hợp tính năng Touch ID như thao tác mở khóa bản thân chiếc iPhone 5S. Tiếp tục chủ đề an ninh và hội nhập, Apple cũng hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ nhà thông minh bằng tính năng HomeKit mới, trong đó chủ yếu biến iPhone thành điều khiển từ xa cho gia đình.

Được xem là một sự canh tranh với Google, ứng dụng Siri trên iOS 8 có thể được truy cập chỉ với một câu lệnh bằng giọng nói "hey Siri". Trợ lý ảo này cũng được tích hợp Shazam, tức khả năng nhận dạng bài hát, cho phép bạn thực hiện việc mua hàng iTunes dễ dàng hơn, và bao gồm 22 ngôn ngữ. Trên App Store, Apple có thêm tùy chọn để xem trước các ứng dụng hoặc mua hàng giảm giá.

Apple ra mắt iOS 8 và Mac OS X Yosemite - 5

TestFlight là một tính năng đầy hấp dẫn dành cho các nhà phát triển, nó cho phép nhà phát triển gửi lời mời một số người dùng iOS tiềm năng thử nghiệm phiên bản dùng thử cuối cùng của một ứng dụng sắp "ra lò".

iOS 8 hiện đã có sẵn cho các nhà phát triển tải về, còn người dùng cuối sẽ phải chờ tới mùa thu - tức chỉ khoảng vài tháng tới nữa thôi. iOS 8 hỗ trợ iPhone 4S trở lên, iPod touch thế hệ thứ 5 trở lên và iPad 2 trở lên.

Mac OS X Yosemit: Giao diện phẳng, nhiều tính năng hấp dẫn

Về Mac OS X Yosemit, theo Apple, trung tâm thông báo Notification Center giúp đưa ra các thông báo nhắc nhở lịch hẹn, thời tiết,... ngay trên màn hình; và tính năng này hỗ trợ cả những ứng dụng của hãng thứ ba tương tự thay đổi trên iOS 8.

Apple ra mắt iOS 8 và Mac OS X Yosemite - 6

Cũng nhằm hỗ trợ tốt hơn người dùng sử dụng đa thiết bị, đa nền tảng, iCloud Drive giúp đồng bộ dữ liệu giữa các máy Mac, giữa máy Mac và iPhone/iPad, thậm chí giữa Mac và Windows. Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn tính năng AirDrop mới mẻ để truyền tải dữ liệu giữa Mac và thiết bị iOS.

Bên cạnh đó, tính năng MailDrop trên ứng dụng Mail cho phép đính kèm những tập tin dung lượng lớn khi gửi email, bằng cách lưu tập tin đính kèm này lên "đám mây" iCloud. Còn trình duyệt web Safari mặc định trên Mac OS đã được Apple "tu dưỡng" cho sạch hơn, nhanh hơn. Theo Apple, trình duyệt Safari có khả năng xử lý những đoạn mã JavaScript nhanh nhất hiện nay.

OS X Yosemite đã sẵn sàng cho cho các nhà phát triển tải về trải nghiệm, còn người dùng cuối phải chờ tới tháng 9 mới có thể nâng cấp lên phiên bản Mac OS 10.10 này, tất nhiên quá trình nâng cấp là miễn phí.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN