Apple phải bồi thường 32,5 triệu USD vì… những đứa trẻ

Vì cơ chế giao dịch lỏng lẻo, Apple đã phải bồi thường tổng cộng 32,5 triệu USD cho hàng triệu người dùng có giao dịch trên App Store.

Với 37.000 đơn khiếu nại của 28 triệu người dùng có giao dịch trên kho ứng dụng App Store, Apple buộc phải bồi thường cho những người này theo quyết định của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC). Lý do là các giao dịch trên không hề được thực hiện bởi chủ sở hữu, mà chính những đứa trẻ đã vô ý làm điều đó thông qua cơ chế thanh toán lỏng lẻo của App Store.

Apple phải bồi thường 32,5 triệu USD vì… những đứa trẻ - 1

Giao dịch bởi những đứa trẻ là nguyên nhân chính khiến Apple phải chi 32,5 triệu USD bồi thường.

Ngoài ra, có một số trường hợp người dùng bị lừa thực hiện giao diện khi đang sử dụng các ứng dụng tải về từ App Store. Trong những trường hợp này, người dùng sẽ giao dịch bằng tài khoản App Store tích hợp nên Apple cũng phải chịu trách nhiệm. Đơn giản vì Apple đã đứng làm trung gian cho các giao dịch nhưng lại kém an toàn.

Tính kém an toàn của App Store mà chính Apple cũng đã sớm nhận ra đó là việc không yêu cầu người dùng xác nhận mỗi khi giao dịch. Do đó, bất kỳ ai cầm trên tay chiếc bị iOS của người khác đều có thể thực hiện giao dịch thành công, tất nhiên thiết bị phải đang được đăng nhập bằng tài khoản Apple.

Apple phải bồi thường 32,5 triệu USD vì… những đứa trẻ - 2

Nhiều game, ứng dụng iOS trên App Store hỗ trợ mua vật phẩm ảo, nạp tiền khi sử dụng thông qua tài khoản App Store.

Mặc dù phải chi ra 32,5 triệu USD là một con số rất nhỏ bé với “Táo khuyết”, nhưng CEO của Apple - Tim Cook cũng không quên chỉ trích FTC trong email gửi tới toàn thể nhân viên: “Tôi muốn cho bạn biết rằng Apple đã ký kết một nghị định với Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC). Chúng tôi đã đàm phám với FTC trong vài tháng qua về tính năng thanh toán trong App Store, bởi vì các đứa trẻ có thể thực hiện giao dịch mà không cần sự đồng ý của cha mẹ”. Tim Cook nói thêm: “Ngay từ đầu, bảo vệ trẻ em là một ưu tiên hàng đầu của đội ngũ phát triển App Store cũng như tất cả mọi người tại Apple. Các thiết lập dành cho cha mẹ trong iOS là mạnh mẽ, trực quan và đa dạng. Chúng tôi đã liên tục bổ sung các cách thức mới mẻ cho cha mẹ để họ bảo vệ con cái của mình”.

"Trước đó, một thẩm phán liên bang đã đồng ý với giải pháp của chúng tôi và chúng tôi cảm thấy chúng tôi đã làm được một điều tốt cho tất cả mọi người . Tuy nhiên, với sự tham gia của FTC trong vụ kiện lần này về một vấn đề rất giống nhau. Nó không đáng cho FTC khởi kiện trong một trường hợp đã được giải quyết”, Tim Cook phân trần về việc FTC “lục lại quá khứ”.

Thật ra, Apple đã chủ động sửa chữa lỗi lầm này trên các bản cập nhật dành cho hệ điều hành iOS. Theo đó, mỗi khi muốn thanh toán một giao dịch thì người dùng phải nhập lại mật khẩu của tài khoản App Store, thay vì thanh toán “ngay và luôn” một cách nhanh chóng như trước kia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm (Theo Tech Times) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung