Apple nhắm mắt làm ngơ để Trung Quốc qua mặt chính sách cực gắt?

Thứ Bảy, ngày 20/03/2021 11:00 AM (GMT+7)

TikTok và những gã khổng lồ công nghệ khác ở Trung Quốc có thể tránh những thay đổi về chính sách bảo mật App Tracking Transparency (ATT) sắp ra mắt của Apple.

Sự kiện: Apple

Bằng cách sử dụng một công cụ từ một nhóm được chính phủ hậu thuẫn, các ứng dụng Trung Quốc có thể tiếp tục theo dõi người dùng ngay cả khi họ từ chối cho phép điều đó.

Apple nhắm mắt làm ngơ để Trung Quốc qua mặt chính sách cực gắt? - 1

Dự kiến ​​sẽ được giới thiệu trong những tuần tới, ATT sẽ buộc các nhà phát triển phải xin phép người dùng trước khi họ có thể theo dõi một số nhận dạng duy nhất trên thiết bị cho mục đích tiếp thị. Mặc dù thay đổi có thể ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo phương Tây trong khả năng phân phát quảng cáo tùy chỉnh của họ, nhưng các công ty ở Trung Quốc có thể tìm kiếm một giải pháp khác.

Tờ Financial Times đưa tin, Hiệp hội Quảng cáo Trung Quốc, một nhóm được chính phủ hậu thuẫn với khoảng 2.000 thành viên, đã giới thiệu CAID, một phương pháp xác định và theo dõi người dùng iPhone trong nước. Hệ thống cung cấp cho người dùng một giải pháp thay thế cho việc sử dụng IDFA (mã định danh dành cho nhà quảng cáo) hiện có được sử dụng để theo dõi iPhone. IDFA không bị giới hạn bởi ATT.

Hệ thống này đang được thử nghiệm bởi nhiều công ty ở Trung Quốc, bao gồm cả hai công ty công nghệ lớn là chủ sở hữu TikTok, ByteDance, và Tencent. Trung hướng dẫn dành cho nhà phát triển ứng dụng, ByteDance đề cập đến CAID rằng các nhà quảng cáo có thể sử dụng CAID thay thế nếu IDFA của người dùng không có sẵn. Các nguồn báo cáo thân cận với Tencent và ByteDance khẳng định mỗi bên đều đang thử nghiệm hệ thống.

Apple nhắm mắt làm ngơ để Trung Quốc qua mặt chính sách cực gắt? - 3

Mặc dù CAID không yêu cầu quyền ATT để theo dõi người dùng, nhưng làm như vậy vẫn có thể đưa các công ty vào thế khó. Các quy tắc theo dõi của Apple giải thích một ứng dụng vẫn yêu cầu người dùng cho phép dựa trên ATT đối với bất kỳ loại theo dõi nào, bất kể đó là IDFA hay phương pháp thay thế của bên thứ ba. Các chuyên gia cho rằng Apple có khả năng phát hiện các ứng dụng sử dụng CAID và sẽ có tùy chọn chặn chúng khỏi App Store Trung Quốc nếu cần. CAID rõ ràng đã được thử nghiệm trong một thời gian, với các nguồn tin cho biết thêm Apple đã biết về điều này và đang nhắm mắt làm ngơ vào lúc này.

Cần nhớ rằng lập trường của Apple là “các điều khoản và nguyên tắc của App Store áp dụng bình đẳng cho tất cả các nhà phát triển trên toàn thế giới” và “người dùng nên được yêu cầu sự cho phép của họ trước khi bị theo dõi”.

Tuy nhiên, việc chặn các ứng dụng Trung Quốc bỏ qua ATT để theo dõi CAID có thể là một bài toán khó đối với Apple. Rõ ràng là họ đang cảnh giác với việc thực hiện các lệnh cấm ứng dụng như vậy ở Trung Quốc nếu CAID có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cả các công ty công nghệ và các cơ quan chính phủ.

Nguồn: http://danviet.vn/apple-nham-mat-lam-ngo-de-trung-quoc-qua-mat-chinh-sach-cuc-gat-50202120310594...

Sẽ rất tiếc nếu bạn sử dụng iPhone mà không biết 5 mẹo sau

Bài viết sẽ giới thiệu với bạn đọc 5 mẹo hay khi sử dụng iPhone, giúp tăng hiệu suất công việc và kéo dài thời lượng...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Apple
Báo lỗi nội dung