Ai sẽ thay thế Steve Ballmer?

Steve Ballmer tuyên bố sẽ nghỉ hưu trong vòng 12 tháng tới và thời gian không chờ đợi, Microsoft phải nhanh chóng tìm kiếm một người khác thay thế vị trí giám đốc điều hành của Steve Ballmer.

Vậy người đó là ai? Đây là một vị trí cao cấp, trách nhiệm, nhiệm vụ và cả áp lực rất lớn nên không hề dễ dàng cho ủy ban đặc biệt của Microsoft quyết định. Có thể người thay thế sẽ là một gương mặt thân quen trong làng công nghệ. Đơn giản bởi vì, điều hành một công ty hàng đầu thế giới thì không thể có chỗ cho những người xa lạ chưa biết nhiều về công việc điều hành nói chung và Microsoft nói riêng. Tuy nhiên, không có nhiều chọn lựa cho Microsoft vào lúc này. Giờ đây, họ có thể chọn một nhà thiết kế sáng tạo để cách tân sản phẩm của mình hoặc một nhân tài công nghệ để tái xây dựng và phát triển cả phần cứng lẫn phần mềm đang có của mình.

Ai sẽ thay thế Steve Ballmer? - 1

Steve Ballmer: Tượng đài của Microsoft.

Bên dưới là danh sách 5 ứng viên sáng giá được gợi ý bởi trang TechRadar:

1. Sir Jony Ive: Linh hồn trong các thiết kế của Apple

Khi nhắc tới Apple thời Steve Jobs, người ta sẽ nghĩ ngay đến cụm từ “Steve Jobs là bộ não, Sir Jony Ive là trái tim của Apple”. Thật vậy, những mẫu thiết kế sáng tạo, phá cách của Sir Jony Ive là nhân tố chính mang lại sự thành công cho Apple. Nếu Sir Jony Ive đầu quân cho Microsoft, mang làn gió mới trong phong cách thiết kế của mình đến với Microsoft thì biết đâu sẽ tạo ra một bước nhảy ngoạn mục. Hơn nữa, đã từng làm việc rất ăn ý với Steve Jobs, Sir Jony Ive có thể hiểu được phần nào nhiệm vụ của một nhà điều hành, cũng như cảm xúc là điều không thể thiếu trong mỗi sản phẩm.

Ai sẽ thay thế Steve Ballmer? - 2

Sir Jony Ive: Linh hồn trong các thiết kế của Apple.

Tuy nhiên, Sir Jony Ive thường tránh né sự chú ý của mọi người và cũng ít khi nắm giữ những vị trí cao cấp trong làng công nghệ.

2. Steve Sinofsky: Thuyền trưởng Windows

Là người thuyền trưởng chèo lái hệ điều hành Windows vượt qua những khó khăn, lẫn thành công rực rỡ, nhưng Steve Sinofsky đã chia tay Microsoft vào cuối năm 2012 sau khi Microsoft trình làng Windows 8 và máy tính bảng Surface. Có nguồn tin cho rằng sự ra đi này là vì doanh thu kém của Surface, nhưng đây không hẳn là lí do hợp lí một cách trọn vẹn. Giờ đây, nếu trở lại nơi đã ra đi, Steve Sinofsky hoàn toàn có thể dùng sự năng động của mình để làm nóng lại công ty và không khó để nắm bắt công việc.

Ai sẽ thay thế Steve Ballmer? - 3

Steve Sinofsky: Thuyền trưởng Windows.

Tuy nhiên, Microsoft có nền văn hóa đa dạng và Steve Sinofsky được đánh giá là không có khả năng gắn kết mọi người, thậm chí còn gây chia rẽ nội bộ hơn. Chưa kể, nếu sự ra đi của Steve Sinofsky là do tình hình kinh doanh của Surface thì liệu Microsoft có dám đặt vận mệnh của mình vào Steve Sinofsky lần nữa hay không.

3. Robbie Bach: Người gắn liền với sự thành công của Xbox

Năm 2010, Robbie Bach nghỉ hưu bí ẩn ở tuổi 40, mặc dù đang là một ngôi sao sáng tại Microsoft gắn liền với sự thành công của Xbox. Ở Robbie Bach có cả sức trẻ và tinh thần cộng đồng rất tốt, nhiều người vẫn nghĩ rằng Robbie Bach sẽ là người kế nhiệm Steve Ballmer trong tương lai, cho đến khi ông tuyên bố nghỉ hưu để thực hiện những sở thích cá nhân. Ngoài ra, dự án Project Natal của ông đã tạo nên một cú hít lớn cho hãng Microsoft, Robbie Bach cũng là người giúp Microsoft xây dựng lại hệ điều hành Windows Phone 7 (nền tảng của Windows Phone 8 hiện nay).

Ai sẽ thay thế Steve Ballmer? - 4

Robbie Bach: Người gắn liền với sự thành công của Xbox.

So với các đối thủ khác, rõ ràng Robbie Bach có một lịch sử khá hoành tráng. Nhưng đã hơn 3 năm từ khi rời Microsoft, Robbie Bach rất im ắng trong giới công nghệ nên có thể ông cũng sẽ không mặn mà gì với vị trí giám đốc điều hành của Microsoft nữa.

4. Gabe Newell: Người rời Microsoft để xây dựng Valve

Là nhân viên thứ 11 tại Microsoft và có 13 năm làm việc tại đây, Gabe Newell đã rời Microsoft vào năm 1996 để thành lập công ty sản xuất phần mềm, game Valve, với tựa game đầu tiên khá nổi tiếng là Half-life. Nếu quay lại Microsoft, Gabe Newell sẽ có thế mạnh là kinh nghiệm làm game để phát triển Xbox. Tuy nhiên, ngày đó chính Gabe Newell đã chủ động rời bỏ Microsoft ra đi cho sự nghiệp riêng, nên giờ đây không dễ để anh trở thành một thành viên trong ban điều hành cao cấp của Microsoft.

Ai sẽ thay thế Steve Ballmer? - 5

Gabe Newell: Người rời Microsoft để xây dựng Valve.

5. Bill Gates: Đồng sáng lập Microsoft

Đây là cái tên quen thuộc trong làng công nghệ và là thần tượng của nhiều người. Bill Gates là người đã đồng sáng lập ra hãng Microsoft, cùng với người bạn cùng thời phổ thông, Pall Allen. Hiện nay Bill Gates không còn điều hành Microsoft, mà tập trung phát triển quỹ từ thiện của mình. Tuy nhiên, Bill Gates vẫn luôn theo sát từng hoạt động của Microsoft và tiếng nói của ông luôn có giá trị cao tại đây. Tất nhiên, Bill Gates cũng không thể phủ nhận trách nhiệm trước những thất bại của Microsoft. Có thể Bill Gates sẽ quay về chèo lái Microsoft như cách mà Steve Jobs đã làm với Apple, nhưng điều này không thực tế. Đơn giản là Bill Gates vẫn luôn là một người quan trọng với Microsoft và có quyền tham gia vào mọi hoạt động của công ty nên không nhất thiết phải giữ chức giám đốc điều hành. Chưa kể, đối với Bill Gates, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates rất quan trọng và ông từng chia sẻ rằng ông muốn tập trung phát triển quỹ này.

Ai sẽ thay thế Steve Ballmer? - 6

Bill Gates: Đồng sáng lập Microsoft.

Thông tin CEO Steve Ballmer sẽ nghỉ hưu trong vòng 12 tháng tới đã góp phần tích cực đưa giá cổ phiếu của Microsoft tăng gần 8%. Trước khi trao quyền điều hành cho người khác, Ballmer sẽ vẫn tiếp tục dẫn dắt Microsoft bước đi những chặng đường tiếp theo. “Thật khó để chúng tôi quyết định thay đổi như thế này, nhưng bây giờ là thời điểm thích hợp. Chúng tôi đã bắt tay vào một chiến lược mới với một tổ chức mới, và chúng tôi có một đội lãnh đạo cao cấp tuyệt vời. Tôi bắt đầu suy nghĩ về việc nghỉ hưu vào giữa giai đoạn Microsoft chuyển đổi sang một công ty dịch vụ và thiết bị. Chúng tôi cần một giám đốc điều hành mới, người sẽ ở đây lâu dài cho hướng đi mới này”, Ballmer nói.

Microsoft cho biết, hội đồng quản trị của công ty đã thành lập một ủy ban đặc biệt để chỉ đạo quá trình thay đổi này. Ủy ban này được chủ trì bởi John Thompson - Giám đốc hội đồng quản trị, Bill Gates - Chủ tịch hội đồng quản trị, Chuck Noski - Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Steve Luczo - Chủ tịch Ủy ban Bồi thường. Hiện tại, ủy ban đặc biệt cũng đang làm việc với Heidrick & Struggles International Inc, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tuyển dụng giám đốc điều hành, và họ sẽ xem xét các ứng viên bên ngoài lẫn bên trong nội bộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN