Microsoft thay đổi CEO, cổ phiếu tăng gần 8%

Thông tin CEO Steve Ballmer sẽ nghỉ hưu trong vòng 12 tháng tới đã góp phần tích cực đưa giá cổ phiếu của Microsoft tăng gần 8%.

Lý do của sự tăng trưởng bất ngờ này chính là thông tin Giám đốc điều hành của Microsoft, Steve Ballmer sẽ nghỉ hưu trong vòng 12 tháng tới, đây là một thông tin tích cực đối với các nhà đầu tư. Ngay lập tức cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 8,7%, nhưng sau đó giảm xuống và dao động quanh mức 7% đến 8%.

Microsoft thay đổi CEO, cổ phiếu tăng gần 8% - 1

Giá cổ phiếu của Microsoft (mã MSFT) tăng mạnh sau thông tin sẽ thay đổi CEO. (Google)

Trước khi trao quyền điều hành cho người khác, Ballmer sẽ vẫn tiếp tục dẫn dắt Microsoft bước đi những chặng đường tiếp theo, trước mắt là sự kiện Windows 8.1. Mặc dù Microsoft đã rất kín tiếng, nhưng thời gian gần đây các nhà phân tích đã hoài nghi Ballmer đang tìm người thay thế vị trí của mình, và giờ đây, nghi vấn đã được làm sáng tỏ.

“Thật khó để chúng tôi quyết định thay đổi như thế này, nhưng bây giờ là thời điểm thích hợp. Chúng tôi đã bắt tay vào một chiến lược mới với một tổ chức mới, và chúng tôi có một đội lãnh đạo cao cấp tuyệt vời. Tôi bắt đầu suy nghĩ về việc nghỉ hưu vào giữa giai đoạn Microsoft chuyển đổi sang một công ty dịch vụ và thiết bị. Chúng tôi cần một giám đốc điều hành mới, người sẽ ở đây lâu dài cho hướng đi mới này”, Ballmer nói.

Trước đó, Microsoft được biết đến là “gã khổng lồ” phần mềm, với những sản phẩm chiến lược như Windows, Office. Tuy nhiên, thích ứng với xu thế thời đại, Microsoft liều mình gia nhập thị trường phần cứng, tiêu biểu là máy tính bảng Surface RT, Surface Pro. Song họ đã không có được thành công như mong đợi trong lĩnh vực này.

Chuyên gia phân tích Richards Williams của công ty nghiên cứu Cross cho rằng Ballmer không có tầm nhìn về công nghệ, cũng như thiếu khả năng lường trước những thay đổi trong ngành công nghiệp ở thung lũng Sillicon. "Ballmer là tuýp người thực thi chứ không phải nhân vật có tầm nhìn. Do đó, ông đã bỏ lỡ những thời điểm mang tính bước ngoặt trong khi một số người có khả năng nhìn xa trông rộng hơn", Williams nhận định.

Microsoft thay đổi CEO, cổ phiếu tăng gần 8% - 2

Steve Ballmer sẽ tiếp tục lãnh đạo Microsoft trước khi tìm được CEO mới.

Microsoft cho biết, hội đồng quản trị của công ty đã thành lập một ủy ban đặc biệt để chỉ đạo quá trình thay đổi này. Ủy ban này được chủ trì bởi John Thompson - Giám đốc hội đồng quản trị, Bill Gates - Chủ tịch hội đồng quản trị, Chuck Noski - Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Steve Luczo - Chủ tịch Ủy ban Bồi thường. Hiện tại, ủy ban đặc biệt cũng đang làm việc với Heidrick & Struggles International Inc, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tuyển dụng giám đốc điều hành, và họ sẽ xem xét các ứng viên bên ngoài lẫn bên trong nội bộ.

“Hội đồng quản trị cam kết chuyển đổi hiệu quả Microsoft thành một công ty dịch vụ và thiết bị. Để công việc này tiếp tục, chúng tôi đang tập trung vào việc chọn lựa một CEO mới vào làm việc với đội ngũ lãnh đạo cấp cao của công ty, nhằm vạch ra đường lối cho công ty và thực hiện nó trong một ngành công nghiệp cạnh tranh cao”, Thompson nói.

Bill Gates chia sẻ về sự thay đổi này và cũng không quên đề cao vai trò của Ballmer: “Là một thành viên của ủy ban, tôi sẽ làm việc chặc chẽ với các thành viên khác của hội đồng quản trị để xác định một giám đốc điều hành mới. Chúng tôi thật may mắn vì vẫn có Steve Ballmer trong vai trò lãnh đạo cho đến khi tìm được giám đốc điều hành mới đảm nhận công việc này”.

Microsoft thay đổi CEO, cổ phiếu tăng gần 8% - 3

Microsoft đã thay đổi chiến lược và phát triển theo hướng một công ty dịch vụ và thiết bị.

Được thành lập từ năm 1975, Microsoft đã và đang dẫn đầu trong việc phát triển các phần mềm, dịch vụ và giải pháp giúp đỡ người dân cũng như doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin trên toàn thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN