Xúc động bài hát về ca sinh mổ ở Trường Sa

Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 14:34 PM (GMT+7)

Đây là bé gái đầu tiên được sinh ra trên đảo Trường Sa Lớn - Trang Nhung kể.

Trang Nhung - Sinh ra ở Trường Sa

Sinh ra ở Trường Sa là một trong những ca khúc đặc biệt nhất trong sự nghiệp ca hát của Trang Nhung. Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi hai tác giả của bài hát này là nhạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn và nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã yêu mến giọng hát của mình, ngỏ ý muốn tôi thể hiện sáng tác vô cùng ý nghĩa của họ.

Ca khúc này được viết dựa trên những cảm xúc rất thật về ca sinh mổ ngay tại Trường Sa. Đây là bé gái đầu tiên được sinh ra trên đảo Trường Sa Lớn. Lúc đó, nhạc sĩ/ bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn đã góp mặt trong ekip chỉ đạo từ bệnh viện 175.

Bé Nguyễn Ngọc Trường Xuân ra đời trước sự chứng kiến của người dân cả nước thông qua cầu truyền hình.

Mỗi lần hát ca khúc này, tôi lại tràn trề xúc cảm, thêm yêu những con người đang sống và chiến đấu nơi đảo xa, cùng với lòng tự hào khôn xiết.

Trang Nhung thể hiện ca khúc "Sinh ra ở Trường Sa"

Xúc động bài hát về ca sinh mổ ở Trường Sa - 1

Câu chuyện thật trong ca khúc "Sinh ra ở Trường Sa" khiến Trang Nhung xúc động

Tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình - Cao Thái Sơn

Tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình là một ca khúc mà Cao Thái Sơn đã thu âm từ rất lâu. Thời điểm khi thu âm bài hát này, tôi chỉ nghĩ đây là những bài hát viết về biển đảo rất hay của nhạc sĩ Quỳnh Hợp. Nội dung ca khúc này rất hào hùng, là lời kêu gọi từng trái tim Việt Nam cùng hướng về Trường Sa, Hoàng Sa.

Dù đã biểu diễn ca khúc này nhiều lần trong các chương trình giao lưu về biển đảo nhưng vẫn chưa có dịp đến tận Trường Sa để biểu diễn. Tôi rất mong có 1 ngày sẽ được hát những ca khúc này cho khán giả và những chiến sĩ ngoài đảo nghe.

Tôi mong những bài hát này như một món quà dành tặng các chiến sỹ hải đảo. Tôi rất tự hào vì mình là người Việt Nam.

Tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình do Cao Thái Sơn thể hiện

Xúc động bài hát về ca sinh mổ ở Trường Sa - 2

Cao Thái Sơn phát hành single những ca khúc về Trường Sa ngay thời điểm đặc biệt này

Nơi ấy là Trường Sa - Đức Tuấn

Nhạc sĩ Xuân Nghĩa đã sáng tác ca khúc Nơi ấy là Trường Sa sau một chuyến công tác trên biển đảo. Tôi cảm thấy mình may mắn khi được nhạc sĩ tin tưởng mời thể hiện ca khúc mà ông rất tâm đắc.

Bài hát này, tôi thể hiện không biết bao nhiêu lần trong các chương trình giao lưu với các chiến sĩ biển đảo, các bạn thanh niên, thế hệ trẻ của đất nước nhưng mỗi lần lại có những cảm xúc đặc biệt.

Tôi từng có một chuyến đi đến Trường Sa, được trải nghiệm cuộc sống của các chiến sĩ tại đây. Chuyến đi ấy đã giúp tôi hiểu hơn về tinh thần của những người chiến sĩ vùng biển đảo. 

Tôi thật sự rất thích ca khúc này. Khác với những ca khúc khác viết về biển đảo chủ yếu ca ngợi tinh thần hào hùng, bất khuất, tình yêu quê hương đất nước, Nơi ấy là Trường Sa lại khai thác những góc nhỏ trong tâm hôn của những người lính. Ca khúc thể hiện những khát vọng của tuổi trẻ, những mong muốn rất đỗi bình dị của những người lính ngoài đảo xa.

Đức Tuấn biểu diễn "Nơi ấy là Trường Sa"

Xúc động bài hát về ca sinh mổ ở Trường Sa - 3

Đức Tuấn đã có cơ hội một lần ra Trường Sa và hiểu hơn về cuộc sống của các chiến sĩ

Mỗi lần hát, tôi lại thêm đồng cảm với những hi sinh thầm lặng của các chiến sĩ. "Ngoài kia không có Ngọc Lan, không tiếng chim hót ngày nắng hồng, không hẹn hò và không đón đưa, những trưa chiều về không tiếng hát, chỉ có gió sương trên cánh tay những người tuổi trẻ đang kề bên nhau vì non sông mãi yên bình." - Lời ca khúc là những chia sẻ đơn sơ, mộc mạc nhất về cuộc sống của những người lính hải quân.

Theo Linh Võ (Khampha.vn)

sự kiện Những ca khúc về biển đảo gây sốt