Vietnam Idol: Nổi “lềnh bềnh”

Sự kiện: Vietnam Idol

Dù đã làm nhiều cách nhưng Thần tượng âm nhạc 2014 đã thực sự giảm nhiệt, không vì format chương trình mà bởi thí sinh không đủ sức tạo nên hấp dẫn. Thêm vào đó, chỉ duy nhất giám khảo Mỹ Tâm không đủ để kéo khán giả quan tâm nhiều hơn.

Nhìn Vietnam Idol năm nay cho thấy ban tổ chức khá mạnh dạn khi chọn những giọng hát có thể nói là "mới toanh" với khán giả. Không chọn cách đối đầu về việc tạo nên một thần tượng âm nhạc như thế nào so với các cuộc thi tương tự, chương trình muốn tạo nên sức hút từ trong chính khả năng của các thí sinh, theo đúng tiêu chí "from zero to hero".

Vietnam Idol: Nổi “lềnh bềnh” - 1

Top 6 Vietnam Idol với những cá tính chưa thật sự nổi trội

Nhưng với hai phần thi sing – off của Phú Hiển và Tiến Việt mới thấy, thí sinh năm nay nhạt nhòa, hát cho vui là chính chứ khó lòng trở thành một thần tượng âm nhạc. Ban tổ chức đã nỗ lực rất nhiều tạo hình ảnh cho thí sinh một cách đẹp mắt nhưng điều đó chỉ mới đáp ứng được nhu cầu bề nổi.

Trang phục, kiểu tóc và trang điểm đều lôi cuốn nhưng dường như khán giả vẫn thấy đó không phải là hiện thân thực sự của các thí sinh. Cá tính của từng người không được bộc lộ rõ nét, thay vào đó, đa phần thí sinh phải trình diễn theo ca khúc và hướng dẫn của biên đạo. Đó cũng là lý do khiến Mỹ Tâm luôn mực khẳng định Phú Hiển đã không còn là mình sau mỗi liveshow.

Việc ban giám khảo cho rằng khán giả không chọn Phú Hiển là đúng sau vòng sing off, cho thấy sự bế tắc trong kịch bản cuộc thi năm nay. Thiếu yếu tố bất ngờ để làm dậy sóng cho Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2014, giám khảo nhanh chóng sử dụng ngay quyền cứu thí sinh dành cho Phú Hiển. Nhưng, trong đêm công bố Top 5, chính giám khảo lại nói loại Phú Hiển là đúng. Và người khẳng khái nhất chính là Mỹ Tâm.

Vietnam Idol: Nổi “lềnh bềnh” - 2

Phú Hiển - Tiến Việt trong vòng sing off và Phú Hiển đã hết được ưu ái

Với Hiển, chị có nhiều điều muốn nói, chị muốn gọi em là Bi vì lần đầu tiên gặp em, sau khi nghe em hát bài hát của Bruno Mars, em là một người khác, và bây giờ em là một người khác, lúc đó em vô tư hồn nhiên, sự bối rối hồn nhiên khiến chị thích em. Sau buổi đó, em hoàn toàn thay đổi, em tự tin hơn, em chọn bài hát không phù hợp với em. Chị đã cố gắng rất nhiều nhưng chị không thể cứu em được. Chị yêu con người lúc mới gặp em hơn bây giờ” – hoạ mi tóc nâu không ngại nói thẳng.

Nhìn vào chặng đường của Phú Hiển từ đầu đến nay, thí sinh này đã không hề thay đổi về giọng hát cách chọn bài của mình mà thay đổi lớn nhất chính là hình ảnh, cách tạo hình mà chương trình đã làm cho anh. Thậm chí, nếu nói hơi quá lời thì so với ca khúc từ vòng đầu tiên đã rất thành công, Phú Hiển có phần đi lùi. Nếu có vượt qua ở đêm công bố top 5, Phú Hiển cũng khó có thể đi xa.

Vietnam Idol: Nổi “lềnh bềnh” - 3

Mỹ Tâm thật sự "thất vọng" vì Phú Hiển đã không còn là chính mình

Việc mang lại những chiếc áo vest lịch lãm, những kiểu trình diễn trên sân khấu có sức hút bên ngoài đã giết chết sức hấp dẫn của Phú Hiển như một điển hình. Thay vì để cho thí sinh tự chọn cho mình một “chiếc áo” vừa vặn, thì nay, áp lực về hình ảnh đã làm cho thí sinh Vietnam Idol gần như không đủ tự tin để hát một cách tự nhiên.

Không riêng gì Vietnam idol, hầu như các chương trình truyền hình thực tế hiện nay cũng đang quá chú tâm vào việc tân trang hình ảnh bên ngoài hơn là tôn trọng cá tính cá nhân của từng thí sinh.

Ngay từ khi cuộc thi mới bắt đầu, hình ảnh Top 10 được xây dựng quá chỉn chu. Áp lực và sự đòi hỏi cao của khán giả đã làm nền tảng cho việc thất bại của từng thí sinh, khi họ không đủ sức cho thấy giọng hát của họ đủ sức hút như chính bộ trang phục mình đang mặc.

Trong rất nhiều chương trình trên sóng truyền hình hiện nay, Thần tượng âm nhạc không còn là một format mới đủ hấp dẫn khán giả. Dẫu vậy, sau vòng sơ tuyển với con số hơn 20.000 thí sinh đăng ký công chúng vẫn khấp khởi chờ đợi vào một năm thi đột phá. Và rồi sự kỳ vọng ấy cứ nhạt dần và đến lúc nhiều người cảm thấy hụt hẫng.

Với Ban giám khảo, rõ ràng, Mỹ Tâm vẫn là "chọn lựa đinh" của cuộc thi. Sức hút của cô và lượng fan đông đảo khắp cả nước có thể bảo chứng cho độ rating của Vietnam Idol qua vài mùa giải.

Nhưng ngồi lâu cũng quen, nói hoài cũng chán, khi khán giả đã nghe hoài cách nói chuyện dễ thương pha thêm cách cười dí dỏm, thì Mỹ Tâm cũng không còn là nhân tố mới trên sân khấu của Vietnam Idol.

Vietnam Idol: Nổi “lềnh bềnh” - 4

Một mình Mỹ Tâm cũng khó lòng đủ sức để khiến Vietnam Idol hot nếu như các thí sinh không đột phá

Dù cố tìm ra những cách so sánh hình ảnh, gây sốc đến đâu, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng phải nhìn thật vào thí sinh để đưa ra nhận xét. Và phần của nhạc sĩ Anh Quân thì đã rõ, tập trung nhận xét về chuyên môn và không phải là giám khảo tạo nên độ hot cho chương trình.  

Trong đêm công bố Top 5, khán giả cũng có dịp được thưởng thức trọn vẹn MV của 6 thí sinh mang tên Sống trọn từng giây. Tuy nhiên, thay vì kỳ vọng thì sản phẩm lần này giống như là tác phẩm "trả bài" nhiều hơn.

Trước những đòi hỏi làm sạch nhiều cuộc thi âm nhạc, giám khảo hãy nói đúng chuyên môn và thí sinh phải là thí sinh. Vietnam Idol 2014 gần như làm được tinh thần đó. Nhưng chính ở chất lượng của thí sinh, sự mâu thuẫn trong việc làm mới hình ảnh bề ngoài không tương đồng với tiến bộ về giọng hát khiến chương trình ngày càng khiên cưỡng hơn.

Với một chương trình truyền hình giải trí như Thần tượng âm nhạc, không còn là cuộc thi có tính truyền thống hay đơn thuần chỉ là thi hát, phần nhìn đã tác động rất lớn đến người xem. Yếu tố hình ảnh là một trong những nguyên nhân làm cho cuộc thi năm nay kém hấp dẫn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nhật ([Tên nguồn])
Vietnam Idol Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN