"Ông già nhí" và các tiền bối hát nhạc Trịnh

"Biển nhớ" vốn là ca khúc được Trịnh Công Sơn viết ra năm 1962, khi ông mới 23 tuổi, nói lên nỗi lòng ly biệt trong bối cảnh đời sống bấp bênh của loạn ly và tình yêu mất mát trước năm 1975.

Người đầu tiên thành công với tình ca nhạc Trịnh nhiều nhất phải nói đến Khánh Ly. Khánh Ly được coi là bạn tri âm của Trịnh, bất kì bài hát nào bà trình bày đều nói chuyện với Trịnh, bàn bạc với Trịnh Công Sơn. Như vậy, Khánh Ly là người cùng cảnh ngộ, hiểu rõ nhất những tâm tư và nỗi lòng của Trịnh Công Sơn và vì vậy đưa chất thời đại của Trịnh Công Sơn vào bài hát Biển Nhớ thành công.

"Ông già nhí" và các tiền bối hát nhạc Trịnh - 1

Ca sỹ Khánh Ly

Bản cover (hát lại) của bà sau năm 75 vẫn còn những chất du dương, bình tĩnh, sâu sắc kinh điển đó. Khánh Ly có thể nói đã tạo ra một "tâm trạng" cho Biển Nhớ không dễ phá vỡ.

Nghe Khánh Ly ca Biển nhớ:

Ít người biết, một nhạc sỹ cùng thời với Trịnh Công Sơn là Nguyễn Đình Toàn từng có album 11 ca khúc hát nhạc Trịnh vô cùng được ưa chuộng trong giới sành Trịnh. Xử lý Biển Nhớ, ông Toàn đem lại giọng nam trầm ấm cùng tiếng ghi ta mộc khiến bao người thổn thức. Vì sống cùng thời với Trịnh, nên Nguyễn Đình Toàn cũng không hề thua kém Khánh Ly ở tính chất buồn triết học khi thể hiện những câu hát đầy tính du ca của một thời Trịnh vàng son.

Nghe Nguyễn Đình Toàn hát Biển Nhớ:

Sinh năm 1947, được xem là giọng ca nam xuất sắc nhất của nền tân nhạc Việt Nam, Tuấn Ngọc phát hành nhiều CD vào đầu thập niên 90, cùng thời với những Diva âm nhạc tên tuổi của Việt Nam nổi lên như Hồng Nhung và Mỹ Linh. Tuấn Ngọc thể hiện Biển Nhớ thường có tiếng vang vọng ở âm vực cao hơn Nguyễn Đình Toàn. Chất phiêu trong giọng ca của Tuấn Ngọc gợi nhớ đến các bản tình ca của Phú Quang.

Nghe Tuấn Ngọc hát Biển Nhớ:

Hồng Nhung không thể không được điểm danh trong danh sách những người hát Trịnh. Là người làm mới Trịnh Công Sơn và đưa nhạc Trịnh trẻ hóa, Hồng Nhung mang lại cho Biển nhớ chất giọng sang trọng và phô phong cách nhiều hơn là chất tự sự sâu lắng mà thế hệ Khánh Ly và Nguyễn Đình Toàn tạo ra.

"Ông già nhí" và các tiền bối hát nhạc Trịnh - 2

Ca sỹ Hồng Nhung & nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

Trong môi trường giải trí công nghiệp hiện nay, có rất nhiều ca sỹ trẻ cover lại nhạc Trịnh tới nỗi, nhiều khi khán giả không tìm được chất riêng nữa. Nhưng trường hợp của “ông già nhí” Vũ Song Vũ lại là hành động can đảm đầy thú vị.

Vũ Song Vũ từng làm vô cùng nhiều người kinh ngạc khi hát lại Bà tôi trong đêm bán kết của Vietnam Got talent tháng 3/2012. Vừa mới đây, cậu học sinh lớp 9 Vũ Song Vũ lại làm mưa gió trên sân khấu của chương trình The Voice Kids, tập đầu vòng Giấu mặt khi lại lần nữa khắc khoải với một bài tình ca của nhạc Trịnh.

Trình bày Biển nhớ, cậu thiếu niên 15 tuổi không chỉ đối đầu với các thí sinh nhí khác nổi như cồn hiện tại, mà cũng can đảm hát lại bài hát quá nhiều tiền bối từng thành công, như Khánh Ly, Nguyễn Đình Toàn, Hồng Nhung, Tuấn Ngọc.

"Ông già nhí" và các tiền bối hát nhạc Trịnh - 3

Vũ Song Vũ - thí sinh The Voice Kids 2013

Khi được hỏi vì sao chọn Biển nhớ, bài kinh điển, để hát trong một cuộc thi được tổ chức lớn, cậu bé chia sẻ mình là một fan nhạc Trịnh từ bé, được sống trong không gian nhạc Trịnh của những đĩa nhạc của bác cậu. Và Biển Nhớ quyến rũ cậu đến mức thôi miên.

Cách ông già nhí can đảm “đối đầu” với các tiền bối hát nhạc Trịnh được tiết lộ: “Em nghĩ rằng mình đã truyền tải được 20% cảm xúc của tác giả và 80% còn lại là truyền tải cảm xúc của chính em. Em không đặt mình vào nỗi cô đơn, nhung nhớ người yêu của tác giả, em lại chọn cách hát riêng của em là nỗi nhớ biển. Em rất yêu biển, đã cả năm em chưa được đi biển lần nào nên khi bước lên sân khấu, em tưởng tượng như biển đang nhớ mình, đang gọi mình quay về với biển, trước mắt em là một bờ cát trắng với sóng biển vỗ não nề, còn bầu trời thì xám ngắt lất phất mưa. Chính điều này đã giúp em hát tốt nhất có thể ca khúc "Biển nhớ" dù chưa gọi là hay và hoàn hảo.”

Xem Vũ Song Vũ thể hiện Biển Nhớ:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Sỹ ([Tên nguồn])
Giọng hát Việt nhí 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN