Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat

Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 11:14 AM (GMT+7)

Sáng tác dựa trên nhạc nền của ca khúc nhạc Hàn, "Tương tư" của nhóm FB Boiz bị rút lại giải thưởng Bài hát Việt tháng 9 và không được biểu diễn trong liveshow tháng 10.

Sự kiện: Bài hát Việt 2015

Tối qua (30/10), đêm Liveshow Bài hát Việt tháng 10 đã không được mở màn bằng tác phẩm đoạt giải tháng 9 của nhóm FB Boiz. Lý do bởi ca khúc Tương tư bị phát hiện sử dụng nhạc đệm trùng ý tưởng âm nhạc và cấu trúc của một bài hát khác, cụ thể là ca khúc Chu Chu Chu (Nhóm B1A4 - Hàn quốc).

Để khẳng định tiêu chí tôn vinh những sáng tạo mới và từ chối cái hay cũ, BTC chương trình Bài hát Việt đã quyết định thu hồi giải thưởng Bài hát của tháng từ nhóm FB Boiz.

Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat - 1

FB Boiz đã giành giải Bài hát Việt tháng 9 nhưng lại bị BTC thu hồi sau khi phát hiện ca khúc Tương tư của nhóm được viết trên nền nhạc đệm của một bài hát Hàn Quốc.

MC Anh Tuấn đọc thông báo chính thức BTC: "Mặc dù cách làm này có nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn làm và có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng với tiêu chí của chương trình Bài hát Việt thì bài hát Tương tư đã vi phạm, tức là đã viết giai điệu và lời ca dựa trên phần nhạc đệm đã có ý tưởng âm nhạc và cấu trúc của 1 bài hát khác".

Được biết, đã có 100% ý kiến thống nhất của Hội đồng thẩm định, Ban tổ chức chương trình  về quyết định thu hồi lại giải thưởng Bài hát của tháng với bài Tương tư của nhóm FB Boiz. 

"Đây là việc hết sức cần thiết, là tiếng nói chuyên môn của Ban tổ chức chương trình Bài hát Việt đối với trào lưu sáng tác lệch lạc này của 1 số bạn trẻ hiện nay, chương trình Bài hát Việt kêu gọi các bạn trẻ hãy tận dụng tài năng để tạo ra những sản phẩm thực sự sáng tạo và thực sự tự hào là Bài hát Việt." - BTC chương trình đưa ra thông báo.

Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat - 2

MC Anh Tuấn đọc thông báo về việc thu hồi giải thưởng Bài hát của tháng đối với Tương tư của FB Boiz trên sân khấu liveshow tháng 10.

Việc sáng tác dựa trên beat nhạc (nhạc đệm) từ một ca khúc khác hiện được xem là khá phổ biến đối với làng nhạc Việt. Sơn Tùng M-TP là một trong những ca sĩ cũng từng gặp phải nhiều rắc rối với cách sáng tác này. Đây được xem là lời nhắc nhở của những nhà chuyên môn đối với các tác giả trẻ.

Bài hát Việt tháng 10 cũng đã giúp 9 ca khúc với 9 màu sắc âm nhạc khác nhau từ những nhạc sĩ trẻ đầy nhiệt huyết đến gần hơn với khán giả. Bài hát của tháng đã được trao cho ca khúc Ngày khát của tác giả Huyền SamBi. Bên cạnh đó, giải “Bài hát ấn tượng” thuộc về ca khúc Vì mất đi ánh mặt trời của tác giả Đặng Tuấn Phong. Nguyễn Trần Trung Quân nhận giải “Ca sĩ thể hiện hiệu quả nhất” qua bài hát Ngày khát

Mời độc giả cùng xem lại hình ảnh các tiết mục trong chương trình:

Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat - 3

Trần Ngọc Vũ biểu diễn ca khúc Chợt quên do chính anh sáng tác. 

Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat - 4

Ngày khát của tác giả Huyền Sambi được thể hiện với nhiều cung bậc cảm xúc qua giọng hát của Nguyễn Trần Trung Quân.

Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat - 5

Đinh Mạnh Ninh với sáng tác của chính mình Mơ về em. Đây là ca khúc với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng đúng “chất” của chàng ca sĩ Hà thành.

Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat - 6

Trung Quân Idol thể hiện ca khúc Vì mất đi ánh mặt trời của tác giả Đặng Tuấn Phong do chính tác giả hòa âm phối khí.

Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat - 7

Hằng Bingboong biểu diễn ca khúc của tác giả Đinh Uyên. Lần đầu tiên đến với Bài hát Việt, nữ tác giả mang đến ca khúc Tình yêu rất gần với gia điệu nhẹ nhàng và ca từ ý nghĩa.

Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat - 8

Ca khúc mang phong cách rock ballad - Niềm tin của tác giả Lê Khánh gây chú ý.

Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat - 9

Giọng ca Tô Minh Đức thể hiện ca khúc Chỉ anh với anh của tác giả Hoàng Nhã.

Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat - 10

 Ảo ảnh trưa của tác giả Nguyễn Trần Trung Quân được chính anh thể hiện.

Nhóm FB Boiz mất giải Bài hát Việt vì đạo beat - 11

Ca khúc cuối cùng tham gia thi trong liveshow tháng 10 là Tỏa sáng của tác giả Đức Thiện qua phần biểu diễn của ca sĩ Lan Trinh. 

Theo Linh Võ (Khám phá)
sự kiện Bài hát Việt 2015