HLV "lấn lướt" thí sinh The Voice

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Tập 4 Vòng giấu mặt The Voice đã trôi qua êm ả. Thiếu thí sinh hay và khác lạ, chương trình biên tập nghiêng hẳn về phía 4 vị huấn luận viên. Đó là một trong những lý do làm cho Giọng hát Việt năm nay giảm sức hút.

Ấn định ngay từ đầu, 4 huấn luận viên năm nay sẽ tạo ra nhiều bất ngờ bởi chính tính cách của từng cá nhân họ. Một nhạc sĩ – nhà sản xuất âm nhạc Quốc Trung tưởng chừng như khá kiệm lời lại có thể tung hứng cùng 2 diva Hồng Nhung và Mỹ Linh một cách nhịp nhàng đến như vậy. Và chỉ có ở sân khấu Giọng hát Việt, khán giả mới tìm thấy được sự khác biệt đó.

HLV "lấn lướt" thí sinh The Voice - 1

4 HLV quyền lực và đầy sức hút trên ghế nóng The Voice

Đi qua 4 tập phát sóng vòng giấu mặt, cuộc thi đã không thể làm nổi bật thí sinh nhiều hơn thay vào đó, những lời lẽ thuyết phục, “đá xoáy” nhau ngay trên sân khấu được biên tập một cách kĩ lưỡng lại giúp cho 4 huấn luận viên thêm màu sắc, vui nhộn.

Năm nay huấn luận viên “hiền” hơn và thích khen thí sinh. Chọn hay không chọn, họ đều khen thí sinh của cuộc thi có giọng hát tốt, thiếu một chút kĩ thuật, hay rèn luyện thêm cho những mùa thi sau... Thêm vào đó, cuộc thi đã không tạo được áp lực lựa chọn cho các thí sinh hay chính 4 vị huấn luận viên phải thuyết phục một cách chuyên sâu hơn dựa vào đặc tính từng cá nhân. Khá nhiều trường hợp thay vì tranh giành quyết liệt thì huấn luận viên lại sẵn sàng dâng tặng thí sinh cho “đối thủ” của mình.

Đêm thi thứ 4, đội của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có thêm 2 thí sinh là Phạm Quốc Huy và Trần Thị Hồng Gấm. Ở phần thi của Phạm Quốc Huy với bài hát Xin lỗi (sáng tác Mỹ Tâm), cả 2 huấn luận viên Hồng Nhung và Quốc Trung đều cho rằng phù hợp với Đàm Vĩnh Hưng.

HLV "lấn lướt" thí sinh The Voice - 2

Quốc Huy được các HLV nhường hẳn cho Mr Đàm

Trường hợp khác, thí sinh Lê Nguyệt Anh với bài hát Amazing Grace, ca sĩ Hồng Nhung cũng có lời khuyên tương tự: “Em đã đem một bài hát nổi tiếng thành bài hát riêng của em với một phong cách nhẹ nhàng, không phô trương, rất tự nhiên và chị nghĩ em về đội anh Quốc Trung là phù hợp”.

Tương tự, ở thí sinh Nguyễn Lâm Hoàng Phúc hát hit Skyfall của Adele, chị Bống không ngần ngại khi cho rằng em là thí sinh nên về đội nhạc sĩ Quốc Trung là phù hợp nhất... Những lời nhận xét tưởng chừng như chia sẻ, tìm ra hướng đi phù hợp nhất cho các thí sinh năm nay lại tạo ra cảm giác khó chịu cho người xem.

Đúng là mỗi huấn luận viên có một sở trường riêng nhưng có lẽ, với những thí sinh ở một cuộc thi còn mang tính tìm đường, định hướng, sáng tạo thì có nhất thiết ấn định cho họ một phong cách quá sớm?

Ở điểm này, cuộc thi bắt đầu làm lộ những chiêu thức đối kháng trong các vòng tiếp theo lập lại như mùa giải đầu tiên. Phải nói, các thí sinh nhiều màu sắc, thích khám phá nhiều thể loại thì liên tục vào đội Đàm Vĩnh Hưng.

Ca sĩ Hồng Nhung và Mỹ Linh lại sở hữu nhiều chất giọng kĩ thuật cao, nghiêng về độ khó trong tác phẩm. Còn nhạc sĩ Quốc Trung sẽ bước vào cuộc chiến với đội ngũ những Rocker muốn khám phá nhiều thể loại hơn. Như vậy, cuộc thi năm nay gần như hoàn thiện với cách phân chia phong cách thí, áp chế vào 4 huấn luận viên chắc chắn và họ cũng cố gắng nâng cao tính chuyên môn thông qua kinh nghiệm cá nhân.

HLV "lấn lướt" thí sinh The Voice - 3

Những phát ngôn của Mr Đàm về Quốc Trung trở thành tâm điểm của tập 4

Tuy vậy, nhiều gương mặt quen được chuẩn bị từ mùa giải trước, thiếu thí sinh đủ sức nặng cho từng huấn luận viên phần nào làm giảm nhiệt Vòng giấu mặt. Không có nhiều dự báo ở sự bùng nổ thí sinh ngoài những ứng cử viên nặng ký dưới dạng ca sĩ chuyên nghiệp, nhạc sĩ đi hát như Cát Tường, Hoàng Tôn...

Chắc chắn rằng, tập 5 sẽ khép lại với những gương mặt đình đám để mở ra trận chiến mới của 4 huấn luận viên. Dù vậy, diva Hồng Nhung trong tập 4 ít nhiều cho thấy sự lúng túng của mình khi đi theo một chặng đường lựa chọn thí sinh quá dài.

Có thể, thí sinh nhạt không đủ sức hút, và bản thân họ sẽ phải chọn cho đủ để có thí sinh hát hay, hát vừa và hát kém. Ở tiết mục của Nguyễn Dương Nhật Quang, ca sĩ Hồng Nhung đã có một chút quá lời khi chia sẻ rằng em cần chút “nữ tính” để cân bằng âm dương trong phong cách của em, và theo chị thêm nữ tính không phải là “xăng pha nhớt”...

Đôi khi, ở một chương trình truyền hình đòi hỏi tính giải trí cao như Giọng hát Việt, 4 huấn luận viên ngoài vai trò chuyên môn mà họ còn phải diễn, nói sao cho vừa hoàn hảo vừa tự nhiên và có chút “đanh đá” để thu hút người xem.

HLV "lấn lướt" thí sinh The Voice - 4

Hồng Nhung phấn khích khi chọn được thí sinh ưng ý cho mình

Cuộc thi dài, liệu những ca sĩ, nhà sản xuất vốn dĩ chỉ quen với tác phẩm, phòng thu và tiếng hát sẽ đối phó với việc ăn nói trước hàng triệu khán giả như thế nào? Đây đúng thực là cuộc thi dành cho chính những ca sĩ chuyên nghiệp khi ngồi vào “ghế nóng”.

Kết thúc tập 4, nhạc sĩ Quốc Trung có thêm 5 thí sinh. Thiếu thí sinh hay có thể là một cách để chúng ta tìm thấy ở khả năng huấn luyện, biên tập của một chương trình thiên về âm nhạc sẽ như thế nào? Tập 5 sẽ chính thức khép lại Vòng giấu mặt vào ngày 23/06 tới đây. Có sự bất ngờ nào của thí sinh nữa hay không?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nhật ([Tên nguồn])
Giọng Hát Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN