Fan Phương Mỹ Chi tố BTC Bài hát yêu thích gian lận

Thứ Năm, ngày 25/09/2014 12:00 PM (GMT+7)

Một lần nữa fan của Phương Mỹ Chi lại “sôi sục” khi đưa ra các bằng chứng BTC Bài hát yêu thích “dìm hàng” ca khúc "Quê em mùa nước lũ" trong giai đoạn quyết định tranh giải thưởng BHYT của năm.

Sự kiện: Phương Mỹ Chi

Phương Mỹ Chi hiện đang giữ kỷ lục 4 lần giành giải nhất tháng của Bài hát yêu thích (BHYT).  Á quân Giọng hát Việt nhí 2013 đang đứng trước cơ hội giành giải thưởng BHYT của năm trị giá hơn 1 tỉ đồng nếu tiếp tục đứng nhất thêm 1 tháng nữa.

Fan Phương Mỹ Chi tố BTC Bài hát yêu thích gian lận - 1

Phương Mỹ Chi trên sân khấu Bài hát yêu thích

Trong thời gian qua, bài hát Nỗi nhớ vô hình của Bùi Anh Tuấn luôn theo sát vị trí cao nhất Quê em mùa nước lũ của Phương Mỹ Chi trên bảng xếp hạng BHYT Hot 10 online.

Tuy nhiên, vào lúc 17h45 hôm qua (ngày 24/9), ban tổ chức BHYT bất ngờ ra thông báo trừ 80% lượt bình chọn từ ip nước ngoài (tương đương trừ gần 10.000 view trong tổng số 11.966 view đối với Quê em mùa nước lũ và hơn 260 view trong tổng số 327 view đối với Nỗi nhớ vô hình) của 2 ca khúc này. Chỉ trong nháy mắt, tổng lượt bình chọn của Quê em mùa nước lũ từ 18,71% giảm chỉ còn 15,47%, trong khi đó Nỗi nhớ vô hình từ 17,21% nhảy vọt lên 19,08%. 

Fan Phương Mỹ Chi tố BTC Bài hát yêu thích gian lận - 2

Ban tổ chức BHYT đưa ra thông báo gây tranh cãi

Việc vị trí đảo ngược - Nỗi nhớ vô hình đứng đầu bảng và Quê em mùa nước lũ về thứ 2 - khiến fan của Phương Mỹ Chi vô cùng bức xúc. Người hâm mộ "chị Bảy" sau đó đã đưa ra hàng loạt bằng chứng tố ban tổ chức BYHT "dìm hàng" thần tượng của mình.

Theo đó, đại diện fan của Phương Mỹ Chi tố BHYT đã trừ lượt view bài hát Quê em mùa nước lũ thành nhiều đợt, trong khi đó không trừ lượt nghe của bài hát Nỗi nhớ vô hình

Fan của “Chị Bảy” cho rằng tối 20/9, BTC đã dùng công cụ tăng view tự động cho Nỗi nhớ vô hình 2.000 view và trừ Quê em mùa nước lũ 900 view. Sang ngày 21/9, BTC tiếp tục tăng thêm cho Nỗi nhớ vô hình 1200 view lúc 12h đêm và 2000 view lúc 19h tối ngày 22/9.

Fan Phương Mỹ Chi tố BTC Bài hát yêu thích gian lận - 3

Kết quả thay đổi chóng mặt trong chớp mắt sau khi 10.000 QEMNL bị trừ đi

Phản ứng của fan Mỹ Chi là vô cùng bức xúc trước sự vô lý của BTC. Facbooker Viet ven bày tỏ: "Tự dưng trừ hơn 11k view, ai mà không tức". Thậm chí, fan này cùng kêu gọi mọi người tẩy chay BHYT.

Một fan của “Chị Bảy” thậm chí còn lập luận lý do BTC làm “dìm” thần tượng của mình. “Nếu Phương Mỹ Chi mà thắng thêm một tháng nữa thì BHYT của năm đã ngã ngũ thì khán giả không nhắn tin bầu chọn tiếp tục nữa.

Trong khi đó, quan hệ chằng chịt về kinh tế, tài trợ, ảnh hưởng của chương trình thì BTC không thể “nằm im” được. Họ phải tìm một đối thủ đủ tầm để cạnh tranh với Phương Mỹ Chi. Từ đó, vừa thu hút sự quan tâm đông đảo, vừa thu vào lượng tin nhắn khủng của người hâm mộ thì điều gì cũng  họ không dám làm?”  Phạm Lê - một fan của Mỹ Chi chia sẻ trên trang xã hội của chương trình.

Trước đó, ở giải thưởng BHYT tháng 6, sau khi bất ngờ bị ca khúc Nơi đảo xa do Tùng Dương trình bày đánh bật giải BHYT sau ba tháng liên tiếp thì fan “Chị Bảy” đưa ra nhiều bằng chứng về thay đổi lượt view ảo, tin nhắn ảo, thay đổi toàn bộ hội đồng khán giả theo hướng bất lợi cho ca khúc Quê em mùa nước lũ.

Ban tổ chức BHYT lên tiếng

Bà Ngọc Dung - đại diện truyền thông của Bài hát yêu thích khẳng định Ban tổ chức Bài hát yêu thích không có bất kỳ sự ưu tiên đặc biệt cho riêng ca sỹ hay bài hát nào trong chương trình và hoàn toàn không có việc “dìm hàng” ca sỹ Phương Mỹ Chi cũng như tạo bất kỳ chiêu trò.

Giải thích về quyết định trừ 80% lượt bình chọn từ ip nước ngoài của 2 ca khúc Quê em mùa nước lũ và Nỗi nhớ vô hình, vị đại diện cho biết: "Theo thể lệ, Bài hát yêu thích chỉ ghi nhận mỗi IP 5 lượt nghe cho từng ca khúc trong một ngày. Một số khán giả đã dùng phần mềm để đổi IP nước ngoài nhằm tăng lượt xem, nghe cho hai ca khúc là Nỗi nhớ vô hình và Quê em mùa nước lũ.

"Sau khi phát hiện sai phạm này, chúng tôi trừ 80% lượt bình chọn từ IP nước ngoài ảo đó của hai ca khúc trên. Bài hát yêu thích có thông báo rõ ràng trên trang fanpage chính thức của chương trình".

Fan Phương Mỹ Chi tố BTC Bài hát yêu thích gian lận - 4

BTC khẳng định không ưu ái cho ca khúc Nỗi nhớ vô hình (Ảnh: Tác giả Tiến Minh và Bùi Anh Tuấn nhận giải "Bài hát yêu thích" tháng 8

Bà Ngọc Dung cho biết thêm: “Ngay từ khi xây dựng website chính thức, chương trình Bài hát yêu thích đã thuê một công ty độc lập để quản lý hệ thống bình chọn trên website và một công ty kiểm toán quốc tế để soát xét dữ liệu bình chọn trong chương trình. Với sự kiểm soát độc lập của các công ty thì việc can thiệp để thay đổi kết quả bình chọn cho các bài hát trên website là không thể xảy ra”.

“Trước khi hủy bình chọn vi phạm, BTC thông báo tới ca sỹ hoặc đại diện ca sỹ về số lượng bình chọn vi phạm thể lệ chương trình và sẽ bị hủy. Trong trường hợp ca sỹ hoặc đại diện ca sỹ có ý kiến, BTC sẵn sàng gặp gỡ, trao đổi trực tiếp về các vấn đề đó”.

Vị đại diện khẳng định: “Ngày 24/09/2014, đại diện BTC đã thông báo tới đại diện của ca sỹ Phương Mỹ Chi về kết quả kiểm tra và hủy bình chọn không hợp lệ cho bài hát Quê em mùa nước lũ. Đại diện của ca sỹ Phương Mỹ Chi hoàn toàn đồng ý quyết định của BTC”.

Trong khi đó, anh Kim Long, đại diện của ca sỹ Phương Mỹ Chi cũng lên tiếng: “Ngày 24/9, sau khi được Bài hát yêu thích thông báo có lượng view ảo do hacker tạo ra, chúng tôi xác nhận và đồng ý với quyết định trừ view của Ban tổ chức".

Theo Tâm Nguyễn (Khám phá)
sự kiện Phương Mỹ Chi
Báo lỗi nội dung