Dũng Khùng: 'Mỹ Tâm vừa đẹp, vừa tài, lại vui'

Sự kiện: Vietnam Idol

Giám khảo của Vietnam Idol không ngần ngại dành nhiều lời khen cho đồng nghiệp nữ. Anh nói: "Mỹ Tâm là một ngôi sao hàng đầu là hoàn toàn xứng đáng".

"Cứ đi thi rồi thắng mà thành Sao hàng A thì dễ quá!"

- Sau vòng Nhà hát, anh nhận định như thế nào về chất lượng thí sinh năm nay?

- Về số lượng đồng đều thì năm nay vẫn là âm thịnh dương suy. Nhưng khá thú vị cho chúng tôi là năm nay nam tuy ít nhưng có 1 số giọng hay và đặc biệt. Tôi đánh giá năm nay là năm có những giọng nam hay nhất trong các mùa và nam tính lại cao. 

- Theo anh đây có phải là dấu hiệu đáng mừng hay không bởi thực tế, có một chương trình đang diễn dù có các dàn thí sinh rất mạnh nhưng vẫn không đủ sức hút?

- Tôi cũng rất thú vị và hứng thú với chất lượng thí sinh năm nay. Có nhiều bạn giọng hay và lạ, cách hát và cách chọn bài hát khá thời đại. 

Các cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát với tôi nó không phải là đại diện cho nền âm nhạc. Đó chỉ là một môi trường tốt để các thí sinh có cơ hội tự giới thiệu, trao dồi và rèn luyện khả năng cũng như kinh nghiệm và đóng góp thêm các nhân tố mới cho thị trường. Để trở thành "sao hạng A" không phải là điều dễ và không phải năm nào thị trường cũng sản sinh ra được. Chứ cứ vài tháng thi và thắng giải mà thành Sao hàng A thì dễ quá. 

Dũng Khùng: 'Mỹ Tâm vừa đẹp, vừa tài, lại vui' - 1

Quang Dũng - Mỹ Tâm trên ghế nóng

- Là một giám khảo nam, nhiều khả năng anh sẽ dành sự chú ý, quan tâm đặc biệt đến những thí sinh nữ có ngoại hình xinh đẹp. Nhiều người e rằng anh sẽ khó giữ được 100% sự công bằng?

- Không có gì là tuyệt đối được cả. Giám khảo cũng như khán giả, báo chí đều là con người, đều phải hiểu rằng phải tôn trọng cảm xúc riêng của mình và cũng phải giữ qui tắc, trách nhiệm với vị trí và việc mình đang làm. Format Idol là như thế. Giám khảo phán xét thí sinh. Dư luận phán xét giám khảo. Ai có được số đông là người chiến thắng. Nhưng cuộc sống rõ ràng không phải lúc nào chiến thắng cũng là điều đúng.

- Anh được xem là có con mắt khá tinh tường trong việc nhìn ra người có tố chất ngôi sao. Với Vietnam Idol anh có tự tin vào khả năng này của mình không?

- Thật chất khả năng đó của tôi cũng không phải quá tốt đâu. Ví dụ về phát hiện diễn viên mới, tôi không bằng Vũ Ngọc Đãng.Trong cuộc thi Vietnam Idol tôi không bằng Mỹ Tâm.  Nhưng tôi nghĩ mình là người có ý thức và khả năng tìm cách và phát triển họ.

Dũng Khùng: 'Mỹ Tâm vừa đẹp, vừa tài, lại vui' - 2

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đồng hành cùng Vietnam Idol trong năm thứ 3.

- So với mùa năm ngoái, anh kỳ vọng các thí sinh năm nay sẽ có điều gì khác biệt?

- Tôi mong họ có những phong cách mới, cách hát mới, chọn bài hát với tư duy mới. Hiện nay chúng tôi đã nhìn thấy vài thí sinh có giọng hay, lạ. Vấn đề là làm sao giám khảo, ê-kíp sẽ hướng các em tìm sự mới mẻ và tự tin làm những điều đó mà có cảm xúc để thuyết phục được khán giả cảm nhận và chấp nhận những điều đó.

- Thời điểm này, đa số các thí sinh khi đến với cuộc thi âm nhạc đều có sự tính toán kĩ lưỡng rằng họ cần phải làm gì để nổi bật như phải có câu chuyện hậu trường, cách tạo hiệu ứng truyền thông… Anh có hứng thú với những thí sinh này hay không?

- Tôi lại nghĩ khác. Vì tôi là người tiếp xúc với hàng ngàn thí sinh. Tôi thấy số đông các em rất vô tư: đa phần là chỉ muốn được hát, hát cho giám khảo nghe, mong nhận được lời khuyên từ giám khảo. Có em chỉ mong đi thi chỉ với mục đích gặp được "chị Mỹ Tâm, được bắt tay" là rất nhiều. Tuy nhiên khi chương trình lên sóng thời gian có hạn nên chỉ những thí sinh đặc biệt được phát hình và khán giả dễ nhớ. Có thí sinh ấn tượng làm tôi cảm thấy dể thương, cũng có nhiều bạn làm chúng tôi cũng ngán ngẫm.

Làm gì để nổi bật? 1 tỷ cách, không thể liệt kê ra. Nhưng chỉ có cách này thì dễ cho mọi thí sinh cũng như dễ gây cảm xúc cho giám khảo nhất đó là: hãy là chính bạn, tự tin thể hiện được hết khả năng mà mình có một cách cảm xúc thật. 

- Năm nay anh sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò đạo diễn cho các đêm Liveshow nữa hay không khi vừa gánh thêm trách nhiệm với Big Brother?

- Live show đầu tiên của Vietnam Idol diễn ra vào show cuối của Big Brother nên tôi nghĩ sẽ không ảnh hưởng lắm. Với cả 2 chương trình tôi đều có những người cộng tác giỏi và nhiều kinh nghiệm.

Do đó, tôi vẫn giữ vai trò Đạo diễn cho các live show của Vietnam Idol.

- Nhìn chung về Top 10 của mùa năm ngoái thời kì “hậu Idol”, ngoài Hương Giang được truyền thông chăm chút vì yếu tố ngoại hình và cuộc sống, các gương mặt còn lại vẫn chưa tạo lên sự bứt phá rõ rệt dù cũng đã ra kha khá sản phẩm. Anh nghĩ họ còn thiếu điều gì?

- Một sự nghiệp không thể tính tháng và 1 - 2 năm. Có người có khởi đầu tốt nhưng "nước hậu" lại không phát triển và ngược lại. Các cuộc thi thường có hiệu quả giúp các em những bước đầu tốt hơn. 

Những người có khả năng mà chưa nổi tiếng thường họ thiếu những điều sau đây:

Sự quyết liệt trong nghề nghiệp.

Thiếu một đường hướng rõ ràng. Thiếu một sự đặc biệt để người ta nhớ đến và phải bàn luận.

Thiếu một êkip hợp tác phù hợp với họ. (Chưa chắc giỏi đã là phù hợp. Có khi cả 2 bên đều tốt nhưng khi cộng tác lại không thành công và ngược lại.)

Cái "duyên" thu hút đám đông và trong những thời khắc đặc biệt cần nổi trội.

Thiếu 1 điểm nhấn trong sự nghiệp. Ví dụ một bài hát phù hợp với họ và với thời điểm thị trường để thành hit.

Thiếu 1 sự may mắn để các điểm trên hội tụ.

"Mỹ Tâm vừa đẹp, vừa tài, lại vui"

- Có ý kiến cái được lớn nhất của anh khi trở lại Vietnam Idol năm nay là tiếp tục được ngồi bên cạnh Mỹ Tâm. Anh nghĩ sao?

- Tôi thấy lý do đó rất hợp lý, bởi vì ở Việt Nam ngồi vị trí giám khảo cho một cuộc thi trong ba mùa là cũng nhiều và dễ ngán, nhất là những người có nhiều việc lựa chọn. Tôi cũng chưa lý giải vì sao tôi vẫn có thể hứng thú và sắp xếp thời gian để làm, cám ơn bạn đã cho tôi một lý do khá thú vị và tôi đồng tình. 

Trước đây tôi đã là người hâm mộ Mỹ Tâm. Khi cùng ngồi ghế giám khảoVietnam Idol, tôi càng hâm mộ hơn về độ cảm nhận âm nhạc, thị trường. Và điều đặc biệt, Mỹ Tâm là một giám khảo trách nhiệm, làm việc nghiêm túc, nhiều cảm xúc, chân thành, yêu quí thí sinh, tâm huyết và mong muốn phát triển các bạn trẻ có khả năng. 

- Thời gian gần đây, anh thường xuyên có mặt trong cách đêm diễn của Mỹ Tâm, trên ghế nóng hai người cũng dành cho nhau những cử chỉ thân mật. Anh có ngại những tin đồn tình cảm không?

- Tôi vẫn hay đi ủng hộ những người bạn đó chứ và cũng hay đi xem những chương trình mà mình cảm nhận là sẽ hay và thích. 

Tôi nghĩ mọi người cũng biết, ở showbiz những tay máy chụp ảnh thiện xạ như những người bắn tỉa, họ có thể săn những khoảnh khắc mà chúng ta không phát hiện ra trong cuộc sống bình thường và cộng với khả năng bình luận, cũng như khả năng giật tít thì đã có những câu chuyện đặc biệt, đáng bất ngờ với người trong cuộc. 

Tôi ngại những tin đồn, mà làng giải trí thì phải luôn đối mặt. Cũng giống như ra biển thì phải có sóng. Và sóng thì chúng ta 1 là tránh, 2 là lướt chứ không thể đối đầu hay ngăn cản được.

Dũng Khùng: 'Mỹ Tâm vừa đẹp, vừa tài, lại vui' - 3

"Dũng Khùng" thân mật cùng Mỹ Tâm trên ghế nóng.

- So với năm đầu tiên cùng làm giám khảo Vietnam Idol, lần thứ 2 này anh có khám phá ra thêm được nét tính cách gì ở Mỹ Tâm khiến anh bất ngờ không?

- "Bất ngờ" thì không quá nhiều. Nhưng càng hiểu rõ Mỹ Tâm là một ngôi sao hàng đầu là hoàn toàn xứng đáng. 

- Trong những cuộc tranh luận, anh có chiều chuộng và nhường nhịn Mỹ Tâm không?

- Từ "chiều chuộng" thì không đúng trong hoàn cảnh giám khảo. Nhường nhịn thì tôi vẫn luôn nhường nhịn phụ nữ. Mà 3 giám khảo chỉ có 1 nữ, thì tất nhiên là rất có "giá", mà lại vừa đẹp, vừa tài, lại vui thì càng "quá có giá".

Khi Mỹ Tâm đưa ra một quyết định, chúng tôi tin rằng Mỹ Tâm là người có một nền tảng kiến thức về âm nhạc và biểu diễn rất tốt (chắc chắn là tốt hơn tôi nhiều). Mỹ Tâm cũng là một người có nhạy cảm và phán đoán rất tốt với thị trường. Hơn nữa, Mỹ Tâm vừa là ca sĩ và vừa sáng tác nên sẽ rất hiểu tâm lý, cảm xúc cũng như khả năng phát triển của thí sinh.

Với tất cả điều đó nếu như chúng tôi có những quyết định khác hay tranh luận thì tôi phải có những cơ sở hay cảm xúc phải rất đặc biệt thì mới mong đủ thuyết phục chính mình hay với 2 vị giám khảo còn lại. 

- Sắp tới anh và Mỹ Tâm có kế hoạch cùng kết hợp trong một dự án gì không, như anh mời cô ấy đóng phim của mình hoặc làm đạo diễn cho MV/Liveshow của Mỹ Tâm?

- Tôi cũng mong chờ có một sự kết hợp nào đó trong tương lai. Bởi vì trong sự nghiệp được hợp tác với một ngôi sao hàng đầu là một điều hãnh diện và thú vị. Tuy nhiên đó cũng sẽ là một áp lực  lớn. Hy vọng trong tương lai sẽ xảy ra điều thú vị cho cả hai và cả những sản phẩm nếu có.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Giang (Tri Thức Trực Tuyến)
Vietnam Idol Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN