Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long

Thứ Bảy, ngày 02/05/2015 15:10 PM (GMT+7)

Người hâm mộ có lẽ biết nhiều đến gia đình, vợ con của huyền thoại Lý Tiểu Long nhưng ít ai biết đến người em trai của ông, nam danh ca Lý Chấn Huy.

Sự kiện: Lý Tiểu Long

Tình yêu âm nhạc cháy bỏng

Trong đại gia đình của nghệ sĩ sân khấu Việt kịch Lý Hải Tuyền, tên tuổi người con trai thứ hai của ông, Lý Tiểu Long (Bruce Lee) được người đời biết đến nhiều nhất. Tiếp đến là người cháu đích tôn, con trai Lý Tiểu Long - ngôi sao hành động Lý Quốc Hào (Brandon Lee) và cô cháu gái, nữ diễn viên Lý Hương Ngưng (Shannon Lee).

Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long - 1

Đại gia đình họ Lý: Lý Tiểu Long (ngoài cùng bên phải), Lý Chấn Huy (ngồi kế mẹ).

Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long - 2

Lý Chấn Huy của hiện tại.

Thế nhưng, ngoài huyền thoại nức tiếng màn bạc thế giới là Lý Tiểu Long cùng hai người con, đại gia đình nhà họ Lý còn một nhân vật khác cũng hoạt động nghệ thuật nhưng không được biết đến rộng rãi. Ông chính người con út của Lý Hải Tuyền và bà Hà Ái Du, nam ca sĩ kiêm diễn viên Lý Chấn Huy (Robert Lee).

Lý Chấn Huy sinh năm 1948 tại Thuận Đức, tỉnh Quảng Đông, ông là con út trong số 5 anh chị em của Lý Tiểu Long.

Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long - 3

Lý Chấn Huy (phải) và người anh trai huyền thoại.

Ngay từ nhỏ, Lý Chấn Huy tỏ ra là cậu bé thông minh và sớm dành tình yêu cho âm nhạc và sân khấu. Nhờ tài năng âm nhạc được phát hiện từ nhỏ và có sự ủng hộ từ gia đình, thêm vào đó là lòng đam mê theo đuổi ca hát, vì vậy Chấn Huy từng đoạt giải 3 tại cuộc thi âm nhạc do đài RTL Hồng Kông (tiền thân của đài aTV ngày nay) tổ chức.

Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long - 4

Lý Chấn Huy (áo kẻ) trong ban nhạc Bốn nhạc sĩ.

Nhờ bàn đạp trên, Lý Chấn Huy được ký hợp đồng với công ty phát hành đĩa EMI Hồng Kông và ghi âm ra album riêng. Bên cạnh đó, ông còn được đài truyền hình TVB mời làm MC dẫn riêng cho một chương trình âm nhạc của đài. 

Thế nhưng khi đó mẹ của ông tỏ ra lo lắng vì nếu mải mê âm nhạc sẽ khiến Chấn Huy bỏ bê học hành, bà Hà Ái Du đã quyết định đưa con trai sang Mỹ học đại học.

Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long - 5

Thời kỳ đỉnh cao của Lý Chấn Huy trong làng giải trí Hồng Kông.

Năm 1969, Lý Chấn Huy đến ở nhà anh trai Lý Tiểu Long tại Los Angeles, ngày ngày cùng học võ với anh hai, được người anh huyền thoại truyền dạy cho môn Triệt quyền đạo (Jeet Kune Do). Lý Chấn Huy ngày đêm miệt mài luyện tập dưới sự chỉ dạy nghiêm khắc của Lý Tiểu Long trong suốt 8 tháng ròng.

Sau khi tốt nghiệp khóa huấn luyện võ của anh trai, tình yêu âm nhạc vẫn cháy rực trong con người Lý Chấn Huy, ông được tạp chí Black Belt ủng hộ và thổi bùng ngọn lửa đam mê dành cho ca hát, khiến Chấn Huy quyết định trở lại với nghiệp cầm ca.

Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long - 6

Lý Chấn Huy (phải) học Triệt quyền đạo cùng anh trai Lý Tiểu Long.

Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long - 7

Lý Chấn Huy học Triệt quyền đạo trong 8 tháng cùng anh trai.

Lý Chấn Huy như tìm lại được tình yêu đích thực, ông trở lại Hồng Kông để thỏa sức vùng vẫy và sống cùng âm nhạc. Ông còn tham gia đóng phim ở thị trường Hồng Kông và Đài Loan.

Chuyện tình ngắn ngủi

Những năm 70 của thế kỷ trước, người hâm mộ Hồng Kông không ai không biết đến tên tuổi diva kiêm ngôi sao điện ảnh xinh đẹp Sâm Sâm (Sylvia Lai). 

Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long - 8

Nữ danh ca, ngôi sao điện ảnh Sâm Sâm.

Bà từng được phong danh hiệu Thiên hậu Hồng Kông sau khi giành giải quán quân cuộc thi ca hát tổ chức năm 1967, sau đó trở thành nghệ sĩ của đài truyền hình TVB, thuộc lứa nghệ sĩ đầu tiên ký hợp đồng với đài TVB lúc bấy giờ.

Năm 1985 Sâm Sâm chuyển sang hoạt động cùng đài aTV, đảm nhận vai trò MC cho chương trình giải trí của đài, đồng thời tiếp tục đóng phim điện ảnh và truyền hình.

Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long - 9

Sâm Sâm (trái) và Lý Chấn Huy (thứ hai từ trái sang) trong nhóm Bốn nhạc sĩ. 

Âm nhạc và điện ảnh chính là cầu nối cho mối nhân duyên giữa Sâm Sâm và Lý Chấn Huy. Chuyện tình giữa hai người nảy nở nhanh chóng và cặp đôi  nên duyên vợ chồng một năm sau khi nhóm Bốn nhạc sĩ được thành lập. 

Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long - 10

Ảnh cưới Lý Chấn Huy và Sâm Sâm năm 1977.

Điều ít biết về danh ca - em trai Lý Tiểu Long - 11

Cặp vợ chồng và cậu con trai Lý Gia  Hào.

Đám cưới của Sâm Sâm và Chấn Huy diễn ra tại Mỹ vào tháng 12.1977. Sự kiện hạnh phúc này đã khiến Sâm Sâm sáng tác ca khúc Ngày lấy chồng trong album Tuần sau.

Thời gian Chấn Huy và Sâm Sâm sống tại Mỹ, Lý Tiểu Long thường xuyên truyền dạy Triệt quyền đạo cho cả hai vợ chồng cô. Năm 1980, vợ chồng Chấn Huy - Sâm Sâm hân hoan chào đón cậu con trai đầu lòng Lý Gia Hào. 

Theo Long Hy (Danviet.vn)
sự kiện Lý Tiểu Long
Báo lỗi nội dung