Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn

Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 08:07 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Những kỷ niệm của hai người được tái hiện ngay trên sân khấu Thủ đô Hà Nội.

Hát đối cùng Trịnh Công Sơn

Phần hai đêm nhạc Khánh Ly In Concert tối 9/5 là những chia sẻ tư liệu quý giá của Khánh Ly về nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

Tư liệu thứ nhất là một đoạn băng cũ của tập nhạc Sơn Ca 7. Tập nhạc ra mắt năm 1974 với tiếng hát mênh mang, réo rắt trên nền nhạc mộc mạc được đệm guitar không cầu kỳ. Đây được xem là băng nhạc thành công nhất và nổi tiếng nhất của Khánh Ly thời kỳ đó.

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 1

Danh ca Khánh Ly "gặp lại" nhạc sỹ Trịnh Công Sơn trên sân khấu Hà Nội

Sau khi chiếu lại tư liệu cũ, Khánh Ly giải thích về hình ảnh “giáo đường” trong ca khúc nổi tiếng Tuổi Đá Buồn. Bà cho biết: “Thuở đó tôi thường đi nhà thờ mà hay được gọi là nhà thờ Con Gà. Anh Trịnh lấy cảm hứng để viết bài này. Nhưng “giáo đường” ở đây không phải là giáo đường của tôn giáo nào cả. Mà đó là một thế giới của tình yêu. Anh muốn đó là một giáo đường tưởng tượng nơi người ta có thể đến đó để yêu nhau. Giáo đường đó chưa có trên trái đất này.”

Video Khánh Ly chia sẻ kỷ niệm về Trịnh Công Sơn

Tư liệu thứ hai được Khánh Ly chia sẻ là một video ghi hình lại cuộc gặp gỡ và trò chuyện của Khánh Ly với Trịnh Công Sơn ở Canada năm 1992. Ai cũng biết, Khánh Ly và Trịnh Công Sơn là hai người bạn. Họ là một cặp đôi đã trở thành huyền thoại trong âm nhạc Việt. Khánh Ly chia sẻ: “Chúng tôi chỉ có một ước muốn, đó là được đi hát cùng nhau trên mọi nẻo đường. Nhưng sau năm 1975, ước muốn đó không thành”.

Chính vì vậy, năm 1992 là cuộc gặp gỡ của hai người bạn tri âm hiểu tiếng lòng mà chính người trong cuộc tưởng như “anh em sẽ không bao giờ được gặp lại nhau”. Hình ảnh Khánh Ly và Trịnh Công Sơn sánh bước cùng nhau ở nơi không phải quê nhà và hình ảnh Trịnh Công Sơn ngồi bên hiện một ngôi nhà ở Canada hát Như Một Lời Chia Tay khiến những người hâm mộ xúc động.

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 2

Khánh Ly và người hâm mộ sống trong kỷ niệm với nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

Sau khi video phát hết lời một ca khúc do Trịnh Công Sơn trình bày, Khánh Ly đứng trên sân khấu bắt nhịp lời hai. Sự nối tiếp và ăn ý đó khiến khán giả có thể nhắm mắt mà ngỡ Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đang hát. Khánh Ly đã về và gặp lại người anh, người bạn nghệ sỹ hiểu tiếng lòng. Một người ngồi ở hàng ghế khán giả thốt lên: “Hạnh phúc!”

Cặp tri âm huyền thoại đã về giữa lòng khán giả thủ đô. Tiếng hát của “sơn ca già” thẩm thấu vào khán giả như một dòng nước mát khiến con tim khô cằn nhất cũng mềm ra và bị lay động tự bao giờ.

Video phát lại nhạc sỹ Trịnh Công Sơn hát ca khúc Ru Đời Đi Nhé. Nối tiếp là màn trình diễn Hạ Trắng của Khánh Ly.

Tư liệu thứ ba được chia sẻ lại trong đêm nhạc là những hình ảnh lần Khánh Ly sang Nhật biểu diễn Diễm Xưa. Lúc đó Khánh Ly còn trẻ và bà đã thể hiện ca khúc bằng tiếng Nhật. Nữ danh ca xúc động:“Tôi hạnh phúc vì được anh Trịnh chọn gửi gắm âm nhạc và cũng hạnh phúc khi được sang Nhật hát nhạc anh Trịnh.”

Sau đó, như một cách tưởng nhớ Trịnh Công Sơn và tặng khán giả Hà Nội, Khánh Ly biểu diễn Hà Nội Mùa Thu khiến khán giả rưng rưng.

Tổng hợp những trình diễn đặc sắc của Khánh Ly đêm 9/5

Lên ngôi "hoàng hậu"

Đêm nhạc tối qua cũng chứng kiến sự lên ngôi “hoàng hậu” của nữ ca sỹ có giọng hát được ví là ngọc emerald lục bảo thâm trầm. 4 nam ca sỹ hát nền cho bà là Tuấn Ngọc, Thái Châu, Quang Thành và Hà Anh Tuấn khiến con tim khán giả xốn xang.

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 3

Nữ ca sỹ Khánh Ly và nam ca sỹ Tuấn Ngọc hát Hãy yêu nhau đi

Nam danh ca Tuấn Ngọc trình diễn đơn ca khúc Áo Lụa Hà Đông phổ nhạc từ thơ của thi sỹ Nguyên Sa một cách tự nhiên. Người đàn ông có mái tóc muối tiêu chia sẻ, ông là bạn của Khánh Ly từ thuở còn hát ở ban nhi đồng Hà Nội. “Chúng tôi hát cùng nhau cho đến khi bị ban mời ra bởi hết tuổi nhi đồng.

Khánh Ly kể tiếp: “Khi ở ban nhi đồng, người ta gọi Tuấn Ngọc là cậu bé Tuấn Ngọc. Đến giờ, cậu ấy vẫn là cậu bé, bé lắm và đáng yêu lắm.” Có lẽ bà đang nói đến tính hồn nhiên đầy nghệ sỹ của người bạn đồng niên.

Sau khi Quang Thành và Khánh Ly hát Ca dao mẹ, nam ca sỹ thể hiện đơn Gọi Mãi Tên Nhau ma mị và gây chú ý. Trong khi đó, nam ca sỹ Thái Châu tự chọn và thể hiện ca khúc Về Đây Nghe Em mà theo ông là để chào đón Khánh Ly trở về Hà Nội. Thái Châu cũng hát Niệm Khúc Cuối của Ngô Thụy Miên cùng Khánh Ly. Kết thúc ca khúc là một cái ôm đầy tình thân.

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 4

Danh ca Khánh Ly và nam ca sỹ Hà Anh Tuấn cùng hát Xin Cho Tôi

Hà Anh Tuấn ngoài việc cùng song ca với Khánh Ly ca khúc Xin Cho Tôi, anh cũng trình diễn solo Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà say sưa tới nỗi rơi khăn trên ngực áo lúc nào không hay.

Những ca khúc mà các nghệ sỹ nam chọn thể hiện đều là những bài hát “kinh điển” và được nhiều người sành nhạc yêu chuộng.

Hát giữa bốn nghệ sỹ nam, Khánh Ly có lúc như một người đàn bà đã đi qua nhiều con sóng. Bà cất tiếng hát gây ám ảnh, thoắt như một cô nữ sinh hồn nhiên, thoắt như một nữ hoàng trên mặt trăng .

Những hình ảnh đêm nhạc Khánh Ly tối 9/5:

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 5

"Sơn ca" Khánh Ly xuất hiện trong đêm nhạc với bộ áo trắng gợi đến bộ áo nữ sinh thuở nào

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 6

Người đàn bà chào khán giả với ca khúc Tình Nhớ

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 7

Sau sáu mươi năm gặp lại quê gốc Hà Nội, người đàn bà hát cất lên giọng sơn ca rền vang

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 8

Nữ danh ca đứng im nhưng giọng hát của mà có sức hút khiến mọi người bị lay động

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 9

Nữ ca sỹ Khánh Ly hát cùng ca sỹ Quang Thành

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 10

Nam ca sỹ Thái Châu hát cùng bà bài Niệm Khúc Cuối của nhạc sỹ Ngô Thụy Miên

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 11

Sau khi hát xong, họ trao cho nhau những chiếc ôm tình cảm

Clip hiếm: Khánh Ly "gặp lại" Trịnh Công Sơn - 12

Nữ ca sỹ tiếp tục kể chuyện cho khán giả bằng những bài ca xúc động, ý nghĩa và ấm áp

Chia sẻ
Theo Mắt Ngọc - Ảnh: Hồng Phú (Khampha.vn)
sự kiện Show Khánh Ly và lùm xùm về tác quyền âm nhạc
Báo lỗi nội dung