Khánh Ly về Hà Nội hát sau 40 năm

Thứ Năm, ngày 10/04/2014 10:04 AM (GMT+7)

Nữ danh ca Sài Gòn sẽ biểu diễn tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Hà Nội trong đêm nhạc “Live concert Khánh Ly” diễn ra vào 19h30 ngày 9/5 tới.

Đây là lần đầu tiên “nữ hoàng chân đất” trở về Hà Nội, hát trên quê hương Việt Nam sau 40 năm xa cách. Trong đêm nhạc, Khánh Ly sẽ trình bày những ca khúc đi cùng nhiều thế hệ người nghe suốt nửa thế kỷ qua, với điểm nhấn lớn nhất là Khánh Ly hát nhạc Trịnh Công Sơn.

Bốn nghệ sỹ khách mời là Tuấn Ngọc, Thái Châu, Quang Thành và Hà Anh Tuấn. Họ là những người bạn thân tình, cùng có chung kỷ niệm với nữ ca sỹ 69 tuổi qua nhiều năm tháng.

Đêm nhạc Live Concert Khánh Ly nằm trong loạt chương trình có tên Vietnam Concert, do công ty TNHH & Giải trí Đồng Dao và Viet Vision tổ chức. Loạt chương trình này nhằm mang đến những đêm nhạc của những nghệ sỹ và danh ca mà giọng hát đã song hành với nhiều thế hệ công chúng Việt.

Khánh  Ly về Hà Nội hát sau 40 năm - 1

Khánh Ly sẽ về Hà Nội biểu diễn lần đầu tiên sau 40 năm xa quê hương

Điều đặc biệt nhất trong đêm nhạc Khánh Ly tới đây chính là sự trở về của Khánh Ly ở quê hương yêu dấu sau rất nhiều lần lỡ hẹn.

Từ gần 10 năm nay, về Việt Nam luôn là ước mơ được Khánh Ly nhiều lần biểu đạt. Bà cũng luôn mong mỏi được tổ chức liveshow 50 đời ca hát ở trong nước.

Năm 2011, từng có thông tin Khánh Ly sẽ về Việt Nam hát, cố nhạc sỹ Phạm Duy cùng hàng loạt nhạc sỹ tên tuổi khác đều lên tiếng ủng hộ. Mọi người mừng rỡ khi "chim bay về tổ, cá lội về nguồn". Nhưng nữ ca sĩ không thể thực hiện được điều này.

Khánh  Ly về Hà Nội hát sau 40 năm - 2

Khánh Ly sẽ hát nhạc Trịnh ở Hà Nội ngày 9/5 tới

Năm 2012, Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra quyết định đồng ý cho ca sỹ Khánh Ly về nước biểu diễn. Công ty TNHH & Giải Trí Đồng Dao được trao giấy phép làm đơn vị tổ chức đã chuẩn bị 4 đêm diễn của bà ở khắp ba miền Bắc Trung Nam. Tuy vậy, sau đó vì nhiều lý do, chuyến biểu diễn này bị hoãn lại đến nay mới thực hiện được.

Gần 50 năm trước, Khánh Ly từng rong ruổi cùng Trịnh Công Sơn từng góc phố đêm Sài Gòn thời bom đạn. 40 năm sau, khi Trịnh đã mất, người đàn bà đi chân đất lên sân khấu một thời sẽ cất lời sơn ca ở Hà Nội.

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6/3/1945. Bà đi hát chuyên nghiệp từ năm 17 tuổi (năm 1962), gặp Trịnh Công Sơn lần đầu năm 1964.

Năm 1967, bà bắt đầu đi hát cùng Trịnh Công Sơn ở Sài Gòn. Cũng từ đây, hai người khởi đầu một tình bạn tri âm nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Suốt gần chục năm sau đó, Khánh Ly thường đi chân đất lên sân khấu và cất lên những tiếng hát nói lên tất cả vùng không gian vừa lãng mạn vừa đau thương của một thời chiến tranh. Năm 1975, bà cùng gia đình sang Mỹ sống.

Từng có những nhận xét, nếu (tiếng hát) Thái Thanh là "Diamond chói lọi 7 sắc cầu vồng" và Lệ Thu là "Ruby lộng lẫy máu lửa", thì Khánh Ly lại là "Emerald lung linh lục thúy thâm trầm."

Ngày 9/5 tới, ngọc emerald sẽ tỏa sáng ở quê hương.

Theo Mắt Ngọc (Khampha.vn)
sự kiện Show Khánh Ly và lùm xùm về tác quyền âm nhạc