So sánh giọng ca vàng Khánh Ly qua 3 thời kỳ

Giọng hát Khánh Ly thuở đôi mươi đanh chắc và tròn ấm, trong khi giọng ca của bà những năm tháng qua Mỹ sinh sống có nhiều nét trầm da diết. Những năm gần đây, các ca khúc được bà thể hiện có sự tinh tế và tính tự sự của một người giàu trải nghiệm.

Ngay từ khi thông tin danh ca Khánh Ly sẽ trở về và biểu diễn một đêm duy nhất tại Hà Nội sau 40 năm ca hát, tranh cãi về chất lượng giọng hát của bà ở hiện tại đã dấy lên trong công chúng. Dưới đây là hành trình nữ danh ca từ thuở đôi mươi đến hiện tại qua những bản thu khác nhau của Khánh Ly.

1. Thuở đôi mươi, trước năm 1975

Từng có nhận xét của giới chuyên môn rằng: “Nếu tiếng hát của Thái Thanh là kim cương (diamond) chói lọi 7 sắc cầu vồng và Lệ Thu là ngọc Ruby lộng lẫy máu lửa thì Khánh Ly lại là ngọc Emerald lung linh lục thúy thâm trầm.”

Nhận xét trên bắt thần thái giọng ca Khánh Ly thời còn chân đất đi hát trên sân khấu ngoài trời cùng Trịnh Công Sơn ở Sài Gòn cũ. Những năm tháng ấy, giọng hát của bà còn rền vang, tròn ấm, và đanh chắc.

So sánh giọng ca vàng Khánh Ly qua 3 thời kỳ - 1

Khánh Ly thuở đôi mươi

Các "fan ruột" của Khánh Ly và nhạc Trịnh Công Sơn thường tìm lại những bản cassette cũ thu từ thời kỳ này để thưởng thức. Với giọng hát ấy, Khánh Ly như đưa người nghe lạc vào không gian của một thành phố chiến tranh nhiều hoài ức cũ.

Tiếng hát của Khánh Ly trong khoảng thời gian này được nhiều người coi như “con nhộng thời gian” lưu giữ kỷ niệm.

Nữ ca sỹ sinh năm 1945 từng mô tả về thời kỳ những năm 60 cơ cực, đói khổ nhưng đầy hạnh phúc ấy: "Thực sự tôi rất mê hát. Không mê hát thì tôi không có đủ can đảm để đi hát với anh Sơn mười năm mà không có đồng xu, cắc bạc nào. Thời ấy, tôi phải chịu đói, chịu khổ, chịu nghèo, không cần biết đến ngày mai, không cần biết đến ai cả, mà vẫn cảm thấy mình cực kỳ hạnh phúc, cảm thấy mình sống khi được hát những tình khúc của Trịnh Công Sơn."

Bản thu có hình Khánh Ly hát Ru Ta Ngậm Ngùi trên sân khấu ngoài trời ở Sài Gòn cũ trước năm 1975.

2. Thuở tứ tuần, thập niên 80 và 90

Sau năm 1975, Khánh Ly định cư ở California. Thời gian mới sang Mỹ sinh sống, bà từng rất chật vật để thích nghi mới môi trường văn hóa cũng như một cuộc sống mới.

Mất vài năm Khánh Ly mới trở lại hoạt động âm nhạc ổn định.

So sánh giọng ca vàng Khánh Ly qua 3 thời kỳ - 2

Khánh Ly khoảng đầu thập niên 1990

Khoảng thập niên 80 và 90 là những năm tháng Khánh Ly thu âm lại những ca khúc cũ và phát hành theo băng nhạc, đĩa DVD. Bà cũng thường đi biểu diễn trong chương trình của các đài hải ngoại. Ngoài ra, Khánh Ly vẫn đôi lần hát trên sân khấu Paris by Night.

Khán giả thế hệ 8x thường biết đến giọng ca Khánh Ly qua những băng nhạc được thu âm thời kỳ này của bà. Chất giọng lúc này của Khánh Ly đã có phần biến đổi. Giọng hát không còn dày và ấm như thời đi hát sân khấu trực tiếp ở Việt Nam nữa, mà da diết và thâm trầm hơn.

Bản Ru Ta Ngậm Ngùi được thu sau khi ca sỹ Khánh Ly sang Mỹ sinh sống

30. Thuở lục tuần, những năm gần đây

Mới đây, sau 40 năm xa quê hương, Khánh Ly quyết định trở về biểu diễn tại quê nhà.

Khi nghe tin Khánh Ly về nước, không ít người cho rằng, giọng ca ở tuổi 69 của bà đã thay đổi nhiều. Thậm chí, nhiều người nghi ngờ giọng hát hiện tại của bà đã không còn hay như ngày trẻ nữa.

So sánh giọng ca vàng Khánh Ly qua 3 thời kỳ - 3

Khánh Ly chụp hình năm 2014

Tranh cãi cư dân mạng khiến nam ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng trong một bài phỏng vấn: “Tới giờ phút này chưa nghe cô ấy hát thực hư thế nào thì cũng không nên vội vã đánh giá là phều phào hay rực lửa.”

Còn Hồng Nhung khi được hỏi đã trả lời: “Tôi chưa từng gặp ai ở tuổi chị lại đẹp, săn chắc và năng động như "người đàn bà hát" này. Chị vẫn hát sang sảng, đi show nhiều, đọc sách nhiều, nấu ăn ngon để mời bạn bè, tự làm vườn, trồng hoa, trồng rau...”

Ai cũng biết giọng hát của một nghệ sỹ biểu diễn thay đổi theo độ tuổi và thể loại trình bày. Chắc chắn, giọng hát Khánh Ly của hiện tại khác với thập niên 90 và khác với thuở đôi mươi của bà.

Một video clip thu âm Khánh Ly hát mộc năm 2012 được chia sẻ trên báo mới đây cho thấy, giọng hát của bà có độ trải nghiệm, tinh tế và giàu tự sự.

Clip thu âm năm 2012 Khánh Ly hát mộc với đàn guitar ca khúc Em Còn Nhớ Hay Em Đã Quên

4. Những kỳ vọng đêm nhạc 9/5

Trong đêm liveshow tới, ngoài những ca khúc đi vào lòng người một thời, phần được kỳ vọng không kém chính là kỷ niệm của Khánh Ly khi gặp gỡ người hâm mộ quê hương sau nhiều năm. Những câu chuyện và những đoạn phim tư liệu quý giá cũng sẽ được chia sẻ.

Ngoài ra, một khán giả ở Mỹ từng đi xem show Khánh Ly nhiều lần tiết lộ: “Tôi chưa từng thấy ca sỹ Việt Nam nào có độ thông minh và trò chuyện dí dỏm như Khánh Ly. Bà có thể dẫn dắt câu chuyện tự nhiên và hài hước hiếm người có. Ở Mỹ tôi thấy một người như vậy là MC Ellen Degeneres. Thế để nói rằng, đi xem show Khánh Ly còn được nghe bà kể chuyện thú vị.

So sánh giọng ca vàng Khánh Ly qua 3 thời kỳ - 4

Khánh Ly mặc trang phục sẽ biểu diễn trong show tới

Về phần mình, Khánh Ly tâm sự: “Tôi là người đã sống qua hai thế kỷ, là kẻ kể chuyện rong trong suốt hơn 50 năm. Tôi đã kể cho các bạn nghe về tình yêu đôi lứa, tình bằng hữu, tình quê hương.

Các bạn đến với tôi ngày hôm nay không phải tôi đẹp hơn như tuổi hai mươi, cũng không phải vì giọng hát tôi còn như thuở thanh xuân, mà vì những năm tháng cách xa, tôi đã trở thành kỷ niệm.

Tôi sẽ rất hạnh phúc khi được gặp lại nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong những khoảnh khắc quý giá trên sân khấu quê nhà".

Khánh Ly gửi clip chào khán giả quê nhà

Đêm nhạc đã "cháy vé" đang đến gần, ngày 9/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Giọng ca vàng hiện tại ra sao đang chờ người hâm mộ thưởng thức.

Những hình ảnh buổi tập luyện đầu tiên của ca sỹ Khánh Ly chiều qua 5/5 ở Thành phố Hồ Chí Minh:

So sánh giọng ca vàng Khánh Ly qua 3 thời kỳ - 5

Chiều qua, 5/5/2014, nữ ca sỹ Khánh Ly đã có buổi ráp nhạc đầu tiên với bốn ca sỹ khách mời sẽ song ca cùng bà đêm 9/5 tới là Tuấn Ngọc, Thái Châu, Hà Anh Tuấn và Quang Thành. 

So sánh giọng ca vàng Khánh Ly qua 3 thời kỳ - 6

Khánh Ly và Đức Tuấn sẽ song ca một ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

So sánh giọng ca vàng Khánh Ly qua 3 thời kỳ - 7

Thái Châu là một người em đồng nghiệp mà ca sĩ Khánh Ly rất yêu mến. Thái Châu cũng sẽ dành tiết mục đặc biệt đầy ý nghĩa để dành tặng cho người nữ ca sĩ mà anh luôn trân trọng và ngưỡng mộ

So sánh giọng ca vàng Khánh Ly qua 3 thời kỳ - 8

Quang Thành là ca sỹ thường hát cùng Khánh Ly trong các hoạt động gần đây

So sánh giọng ca vàng Khánh Ly qua 3 thời kỳ - 9

Hà Anh Tuấn sẽ có dịp biểu diễn chung với các ca sỹ thế hệ gạo cội

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mắt Ngọc ([Tên nguồn])
Show Khánh Ly và lùm xùm về tác quyền âm nhạc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN