Bước nhảy hoàn vũ 2013: Kịch bản vụng!

Yến Trang kết thúc Bước nhảy hoàn vũ năm 2013 với tiếng reo hò không ngớt của lượng fan đông đảo của cô khắp khán phòng, nhưng điều đó không khiến khán giả thấy đã trong suốt 10 đêm thi vừa qua. Sức trẻ đã không là ưu thế tuyệt đối ở sân chơi như Bước nhảy hoàn vũ 2013!

Khi công bố 10 nghệ sỹ sẽ tham gia Bước nhảy hoàn vũ 2013, chúng ta từng kì vọng vào sự thay đổi ở một sân chơi đã gần như quen thuộc. Không riêng gì ban tổ chức, khán giả cũng nhận ra yếu tố trẻ, đương thời tràn ngập trong cuộc thi.

Bước nhảy hoàn vũ 2013: Kịch bản vụng! - 1

Bước nhảy hoàn vũ hội tụ đủ những gương mặt làm nên sức hút

Thí sinh bước ra từ một cuộc thi âm nhạc gần như chưa “nguội” là Bảo Anh, đến cô ca sĩ chân dài vừa có album mới trên thị trường như Maya, cô ca sĩ lắm chiêu trò khi lên sân khấu Yến Trang... và cả ứng cử viên cho Đại sứ du lịch – diễn viên Lan Phương cũng có mặt. Vậy thì không lẽ nào Bước nhảy hoàn vũ năm nay lại không tạo nên được sự khác biệt so với những mùa giải trước?

Một trong những yếu tố khiến cho mùa giải năm nay “kém nhiệt” chính là ở Ban giám khảo. Một gương mặt quá quen thuộc, chuyên thủ “vai ác” và cho điểm gần như theo cảm xúc là đạo diễn Lê Hoàng lại có mật độ lên sóng quá nhiều. Nay Bước nhảy hoàn vũ, đêm sau lại là Cặp đôi hoàn hảo, rồi ở một chương trình trò chuyện đêm khuya, chỉ bấy nhiêu đã khiến khán giả cảm thấy đạo diễn Lê Hoàng không còn đủ sức tạo nên cái gì mới, hay độ sốc chẳng còn đủ mạnh để giật mình...

Thêm vào đó, thay thế biên đạo múa Trần Ly Ly cho vị trí Chí Anh cũng là mạo hiểm và thực tế cho thấy sự tung hứng “duyên” giữa Chí Anh và Khánh Thi không còn, mà đối chọi giữa hai người phụ nữ lại làm cho không khí nhận xét kém vui. Không ít lần, tranh cãi giữa các giám khảo với nhau gần như đẩy hướng cảm nhận của công chúng sang câu chuyện cá nhân nhiều hơn ở trong một chương trình giải trí như Bước nhảy hoàn vũ.

Bước nhảy hoàn vũ 2013: Kịch bản vụng! - 2

Bộ tứ giám khảo chưa đủ sức duyên để tạo đột phá

Ban tổ chức đã đưa ra nhiều nỗ lực để làm mới chương trình năm nay. Ở thí sinh, trẻ hóa độ tuổi và mạnh dạn không đưa nhiều gương mặt gạo cội theo kiểu Phương Thanh, Siu Black đã là điều đáng quan tâm. Thứ hai cập nhật nội dung thi sao cho tiến kịp với format trên thế giới như đưa hình thức nhảy Trio – nhảy 3. Mixing dance vào sẽ hy vọng giúp khán giả hào hứng, có thêm nhiều lựa chọn trong bộ môn dance sport này...

Tất cả sự nỗ lực ấy đã tạo nên các yếu tố thích hợp làm nên sự hấp dẫn riêng nhưng cuộc vui đã không thật sự hoàn hảo khi kịch bản cho một chương trình giải trí như Bước nhảy hoàn vũ lại khá “vụng về”. Kịch tích đã không có được ở trong sân chơi năm nay. Mặc dù, ban tổ chức đã ngầm đưa vào đêm chung kết 3 phong cách biểu diễn gần như khác biệt nhất từ đêm đầu tiên cho đến nay.

Nhưng trong quá trình đưa đến đêm chung kết, khán giả gần như vẫn chờ đợi điều khác. Có khi Maya rời cuộc thi sớm lại là điểm trừ lớn nhất cho mùa giải năm nay. Vì đã là chương trình giải trí, thiếu đi một ứng cử viên có sắc có thanh như Maya thì độ hot của chương trình gần như giảm đi rất nhiều, dù bước nhảy của cô chưa thật hoàn hảo.

Bước nhảy hoàn vũ 2013: Kịch bản vụng! - 3

Chiến thắng của Yến Trang chưa đã như các Nữ hoàng mùa giải trước đây

Tâm lý tự rút lui của các thí sinh cũng khiến cho Bước nhảy hoàn vũ 2013 kém vui. Khán giả không tìm thấy sự cạnh tranh khốc liệt, dù là ở sân chơi khi đã có thi và chấm điểm ít ra phải tìm thấy sự nỗ lực đến phút cuối cùng, dù có phải chia tay.

Nay quá an toàn, các thí sinh khi bị loại đều cho rằng ban giám khảo đúng, công tâm... lại khiến cho chương trình có gì đó nhạt, tròn trịa và thiếu đi kịch tính. Đương nhiên, tính công bằng là mục đích quan trọng cần được hướng tới như sân chơi Bước nhảy hoàn vũ, nhưng cứ theo kiểu giám khảo cho điểm, thí sinh “dạ vâng” không cảm xúc thì quả là không hấp dẫn.

Thậm chí ngay cả khi thí sinh Hòa Hiệp sau khi rời cuộc chơi có những phát ngôn sốc nhất từ trước đến nay cũng không khiến cuộc thi thêm nóng. Dường như chuyện của anh cũng chỉ như “ném đá ao bèo” mà thôi.

Bước nhảy hoàn vũ 2013: Kịch bản vụng! - 4

Thi về dancesport nhưng Lan Phương luôn tranh thủ khoe tài nhảy đương đại

Đêm chung kết không ngoài dự đoán, 3 phong cách trình diễn gần như được ấn định sẵn. Một Yến Trang luôn có thiên hướng tăng tính dàn dựng sân khấu, ánh sáng, âm thanh, màu sắc, trang phục chính là các yếu tố làm cho cô nổi bật.

Trong bài nhảy có chút hơi hướng Nhật, đôi khi Yến Trang đứng không vững, loạng choạng nhưng vì dùng ánh sáng và cách thu hút về dàn dựng nên tiết mục của cô vẫn hấp dẫn. Hay ở đêm trước bán kết, Yến Trang cũng bị giám khảo Khánh Thi nhắc nhở dù không chấm điểm thì cô cũng nên tham gia như một thí sinh.

Rõ ràng, tâm lý tự tin ở Yến Trang và phong cách dàn dựng nhiều của cô không làm cho bước nhảy “bay” trên sàn đấu. Dù là quán quân năm nay, nhưng Yến Trang vẫn chưa thể thuyết phục như Thu Minh hay Ngô Thanh Vân trước kia.

Bước nhảy hoàn vũ 2013: Kịch bản vụng! - 5

Ngô Kiến Huy với phong cách nhí nhảnh

Hai phong cách còn lại ấn định trong đêm cuối cùng là hơi thở đương đại tô đậm ở diễn viên Lan Phương và sự phá cách, màu sắc ở Ngô Kiến Huy. Giải thưởng đã được phân chia và trao cho thí sinh phù hợp, tuổi trẻ có, màu sắc có nhưng sự kịch tính ở một cuộc thi gần như giảm hẳn.

Thí sinh mang tâm trạng thắng hay thua cũng không sao, giám khảo luôn đúng và kết quả đã sẵn sàng như vậy thì làm thế nào Bước nhảy hoàn vũ có được nhiều giây phút thăng hoa hơn. Sự cộng hưởng của các yếu tố con người, kịch bản, tâm lý sân khấu và khán giả đã chưa thật nổi bật ở mùa giải năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nhật ([Tên nguồn])
Bước nhảy hoàn vũ 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN