Bí mật hợp đồng bạc tỷ của ca sỹ Hoa

Những vụ ký kết hợp đồng giữa ca sĩ với các công ty ghi âm của showbiz Hoa ngữ luôn khiến dư luận "choáng váng" trước khoản tiền khổng lồ.

Chớ vội thấy con số hàng chục tỷ đồng, tương đương hàng trăm triệu tệ của các ca sĩ với công ty ghi âm mà đã giật mình. Thực tế đó chỉ đơn thuần là giá “bán thân” của ca sĩ cho phía công ty ghi âm mà thôi.

Trong thời gian gần đây, chuyện các ca sĩ nổi tiếng, những diva divo làng nhạc Hoa ngữ chạy hết công ty ghi âm này sang công ty âm nhạc khác, diễn ra hết sức sôi động. Các công ty ghi âm, sản xuất âm nhạc cũng toát mồ hôi chạy theo ca sĩ để chèo kéo với giá hợp đồng "kếch xù" nhất.

Có thể lấy ví dụ gần đây, hai ca sĩ sáng chói của sân khấu nhạc xứ Đài là La Chí Tường và Tiêu Á Hiên của công ty ghi âm Golden Typhoon lừng danh của Đài Loan, đã cùng dắt tay nhau chạy sang hãng ghi âm sừng sỏ Sony. Để nghênh đón hai “con gà” đẻ trứng vàng gia nhập đại gia đình, Sony đã sẵn sàng ký hợp đồng trị giá lên đến 50 triệu Đài tệ (khoảng 35 tỷ đồng).

Bí mật hợp đồng bạc tỷ của ca sỹ Hoa - 1

La Chí Tường và Tiêu Á Hiên dắt tay rời bỏ Golden Typhoon sang Sony với hợp đồng 35 tỷ đồng.

Giữa tháng 8/2013, nam ca sĩ nổi tiếng xứ cảng thơm là Phương Đại Đồng (Khalil Fong) đã rũ áo với công ty âm nhạc Hoa Nạp/Warner Music của Mỹ để đến với Golden Typhoon. Hợp đồng ký kết giữa hai bên không được công bố chính thức nhưng báo giới rỉ tai nhau con số mà Golden Typhoon ký với Phương Đại Đồng lên đến hàng chục triệu Đài tệ, trong thời hạn 3 năm.

Tương tự, nam ca sĩ xứ Đài là Dương Tông Vỹ (Aska Yang) cũng sắp hết hợp đồng với công ty âm nhạc Hoàn Cầu/Universal Music Group của Hồng Kông, đồng thời được Universal Music ráo riết tăng tiền hợp đồng nhằm cạnh tranh với hàng loạt công ty khác đang nhăm nhe hớt tay trên.

Đáng tiếc, mọi hành động của Universal Music đã quá muộn, khi bị đối thủ là Thiên Hạo Thịnh Thế/T.H Entertaiment từ Trung Quốc đại lục hạ gục. Bởi T.H Ent đã sớm tung ra "gói hợp đồng ưu đãi dành cho các diva, divo của Đài Loan dành cho Dương Tông Vỹ, hợp đồng trị giá hơn 12 triệu NDT (khoảng 41 tỷ đồng).

Bí mật hợp đồng bạc tỷ của ca sỹ Hoa - 2

Diva đảo quốc sư tử Tôn Yến Tư đến với Universal Music với tiền "lót tay" 71 tỷ đồng.

Gần đây nhất là vụ ký kết giữa diva Singapore Tôn Yến Tư (Stefanie Sun) và công ty Universal Music diễn ra hôm 3/9, sau khi nữ ca sĩ kết thúc hợp đồng với công ty âm nhạc cũ là Wonderful Music Co.Ltd của phía Trung Quốc đại lục. Được biết, với hợp đồng 100 triệu Đài tệ (71 tỷ đồng) nói trên, Tôn Yến Tư còn được Uiniversal Music phát hành riêng một album và một liveshow mới trong thời gian sắp tới.

Tiền hợp đồng là tiền "trả trước"

Đối với các loại hợp đồng trong showbiz nhạc Hoa ngữ, người trong giới không còn lạ lẫm với cái gọi là “phí bảo hiểm” hay còn gọi là “phí hợp đồng trả trước”. Như vậy, việc ca sĩ tiếp tục gia hạn hay kết thúc hợp đồng thì phía công ty ghi âm đều phải bỏ ra một khoản tiền nhất điịnh.

Thế nhưng, theo chia sẻ của ông Tướng Chính - giám đốc công ty ghi âm Nova của Trung Quốc đại lục lại cho biết, đó thực chất không phải là tiền hợp đồng, mà là “tiền trả trước” cho ca sĩ.

Mỗi công ty ghi âm khi ký hợp đồng với một ca sĩ, đều phải cam kết rõ mức thu nhập mà ca sĩ nhận được là bao nhiêu, từ đó trả trước cho ca sĩ ngần ấy tiền.

Có tiền trả trước tất nhiên sẽ có tiền hoàn lại. Ca sĩ sau khi lao động nghệ thuật và kiếm ra tiền, phía công ty sẽ chiểu theo số tiền trả trước cho ca sĩ mà trừ dần. Ví dụ, công ty trả cho ca sĩ 1 triệu tệ với thời hạn ký 3 năm. Nếu sau 3 năm, mức tiền mà ca sĩ kiếm được là 2 triệu tệ thì chỉ phải trả lại cho công ty 1 triệu tệ, còn lại ca sĩ bỏ túi.

Bí mật hợp đồng bạc tỷ của ca sỹ Hoa - 3

Nam ca sĩ Phương Đại Đồng (phải) ký hợp đồng với Golden Typhoon với con số lên đến hàng tỷ đồng trong 3 năm.

Công chúng thường nghe những khoản hợp đồng ký kết giữa ca sĩ và công ty ghi âm lên đến con số hàng chục triệu tệ sẽ không khỏi giật mình. Thực tế, đó chỉ là một mánh lới khoa trương, “chém gió” không hơn không kém. Thậm chí, con số được công bố thường được phóng đại lên gấp chục lần.

Lý do thứ nhất, số tiền được công bố là theo đơn vị tiền nào. Thời gian gần đây, hiện tượng các diva, divo của Đài Loan thường xuyên chuyển công ty, như vậy có thể biết đơn vị tiền mà họ nhận được là Đài tệ. Từ đó, khi chuyển đổi sang đơn vị tiền Nhân dân tệ sẽ thấy rõ, những con số hàng chục triệu hay với những bản hợp đồng trị giá 8 con số sẽ giảm xuống chỉ còn 5 con số. Ví dụ 10 triệu Đài tệ quy đổi ra sẽ chỉ còn 2 triệu NDT (khoảng 6,8 tỷ đồng).

Lý do thứ hai, số tiền hợp đồng cũng có khả năng là con số báo cáo láo. Theo anh Nhiếp Tâm Viễn, phụ trách studio của “nữ hoàng nhạc điện tử” Thượng Văn Tiệp tiết lộ, nhiều công ty ghi âm ngày nay thường muốn khoa trương tên tuổi của ca sĩ. Vì vậy, bộ phận truyền thông của công ty thường công bố cụ thể số tiền hợp đồng ký kết song phương là bao nhiêu. Trong khi số tiền thực sự thì chỉ hai bên mới thực sự rõ.

Ngoài ra, “tiền hợp đồng” không phải được trả theo hình thức một lần, thông thường được chuyển khoản theo từng gian đoạn được quy định trong hợp đồng. Theo anh A, nhân viên từ công ty âm nhạc Sony tiết lộ: “Thực tế thì rất hiếm có trường hợp ca sĩ được trả tiền hợp đồng ngay trong một lần!”. Còn theo ông Tướng Chính thì: “Thời gian được chia theo từng giai đoạn, mỗi lần trả khoảng bao nhiêu tiền. Tất cả đều được ghi rõ trong hợp đồng”.

Hơn nữa, việc các ca sĩ có mức tiền hợp đồng như nhau chưa hẳn đã ngang nhau về giá trị. Điều này còn tùy thuộc vào thời gian mà ca sĩ “bán thân” cho phía công ty ghi âm, phát hành đĩa. Có người được trả 1 triệu tệ và “bán” trong 3 năm, có ca sĩ cũng nhận ngần ấy tiền là 1 triệu tệ nhưng phải “bán” trong thời hạn 5 năm: “Đây chính là tiền bán thân! Anh trao toàn quyền lợi của mình bán cho công ty, nghĩa là bán cả tuổi trẻ của mình cho họ. Tuổi trẻ của anh trị giá bao nhiêu tiền thì anh tự nên biết để cân nhắc”, ông Tướng Chính tâm sự.

Bài sau:  Cách thức chia tiền giữa ca sĩ và công ty ghi âm

Chia sẻ
Theo Long Hy (Khampha.vn)
Ngôi sao ca nhạc châu Á Xem thêm
Báo lỗi nội dung