Ban giám khảo The Voice đang "cài bẫy"

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Trần Lập, vị giám khảo bị chê “nhạt” trong bộ tứ quyền lực The Voice khẳng định: “Chính chúng tôi đang “cài bẫy” nhau …để có thí sinh giỏi về tay mình”.

Chàng rocker này cũng cho biết, anh em nghệ sĩ đều cho rằng: “khán giả sẽ phát ớn nếu họ nhìn vào đâu cũng toàn ánh lấp lánh ảo ảnh, họ thèm cái sự chân thành và giản đơn với đúng bản chất âm nhạc lâu lắm rồi”.

Vì thế, Trần Lập thấy chả việc gì phải… cuống.

Ban giám khảo The Voice đang "cài bẫy" - 1

Nhạc sĩ Trần Lập trên ghế nóng của The Voice

PV: Trong số đầu tiên, có vẻ như hai nữ giám khảo đang chiếm ưu thế. Anh đang ủ mưu gì ở những tập tiếp theo?

Nhạc sĩ Trần Lập: Vâng tập đầu tiên của The Voice là như vậy, nhưng yên tâm nhiều yếu tố hấp dẫn đang lộ diện dần ở tập tiếp theo. Khán giả sẽ thấy các chiến thuật cạnh tranh có kịch tính của lần lượt các HLV và đảm bảo sẽ mang đến nhiều cảm xúc với quý vị ngồi trước máy thu hình.

The Voice đã được ghi hình trọn vẹn 5 tập của vòng đầu tiên mang tên gốc là Blind Audition – vòng giấu mặt. Để đảm bảo tính lôi cuốn, thu hút, nhà tổ chức đã tổ chức biên tập theo format gốc và khắc hoạ mỗi tập một yếu tố nội dung.

Tôi còn ủ mưu gì ư (hà hà hà) như đã nói, đã ghi hình xong cả rồi. Trạng thái trên hình thế nào là còn do bàn tay biên tập truyền hình xào nấu nữa. Bạn cứ tạm hình dung nó như cuốn phim đi, người đạo diễn giỏi là phải biết tạo ra các ẩn số và tạo ra các bất ngờ. Đã là để cho bất ngờ, tôi mà tiết lộ thì nói làm gì.

PV: Anh mong muốn điều gì khi tham gia với vai trò giám khảo, huấn luyện viên cho các thí sinh trong gameshow này?

Nhạc sĩ Trần Lập: Đơn giản thôi, tôi muốn tham gia vào guồng của một cuộc chơi văn minh. Ở đó, tôi sẽ giúp được những ca sĩ trẻ cần tôi. Cần những thứ mà họ thiếu và sau này trên con đường nghệ thuật của họ.

Tôi muốn họ nỗ lực để thành công và để rồi về sau này, chúng tôi sẽ khai thác được nhau trong các chương trình do tôi sản xuất.

PV: Vị trí giám khảo của The Voice không giống các cuộc thi hát khác, họ vừa chấm để chọn thí sinh, vừa là huấn luyện viên cho chính thí sinh mình chọn. Anh có áp lực gì không khi anh là một ca sĩ rock?

Nhạc sĩ Trần Lập: Tôi có những áp lực nhưng không liên quan gì mấy tới việc là một ca sĩ nhạc rock hay một ca sĩ nhạc gì khác.

Thực ra, dân rock chịu đựng cái khó và những cái nghiệt ngã trong suốt sự nghiệp của mình cũng là chuyện ….thường tình.

Đó cũng là lý do mà bạn thấy hoặc rồi sẽ thấy những người chơi rock lỳ hơn và ít bon chen lặt vặt.

Với những dòng nhạc phổ thông như POP, các ca sĩ mới phải sợ đối đầu với các áp lực về hình thức, về ngôn từ, về lối sống nhiều hơn. Với Thu Minh, Hà Hồ hay anh Đàm, họ đang thực hiện chương trình trên chính nơi mình sống và hoạt động hàng ngày.

Họ có những con người giỏi ở bên cạnh và hợp tác đã lâu dài, họ thành công với danh tiếng mà khán giả đang biết tới. Tôi xa nhà, xa ban nhạc, ekip làm việc của mình mà bước vào chương trình này với một loạt việc phải làm mới.

Phải xây dựng ekip mới và với rất nhiều cái yêu cầu cao của nó. Đấy là những yếu tố khiến tôi ham. Tôi xa gia đình và xa các công việc đang ngổn ngang tại Hà Nội mà vẫn phải điều hành online.

May quá, tôi được giới sản xuất chương trình ủng hộ, được cố vấn bởi những người giỏi và tôi tin họ do đó những khó khăn cũng bớt đi phần nào. Bạn biết đấy, có việc gì là dễ đâu.

PV: Nghe các comment về sự “nhạt” chỉ qua tập đầu tiên chương trình phát sóng anh thấy thế nào? Dư luận có vẻ nông nổi và dễ dàng quá không?

Nhạc sĩ Trần Lập: Thẳng thắn nhé, các bạn viết báo gần đây hơi lạm dụng từ “ nhạt”, một từ nghe có vẻ biểu đạt nhưng vô định lượng để đánh giá ai đó. Bạn sẽ khó lòng mà phục được khi tôi hay ai đó ngoài kia nói là bạn hỏi câu này “nhạt “ lắm.

Mỗi góc nhìn, mỗi cái nền tảng kiến thức sống cho ta mỗi cảm giác khác nhau. Bạn có thể thấy tôi nói chuyện không hợp gu, người khác lại thấy phấn khích.

Bạn không định lấy những câu buột miệng lác đác trên các trang xã hội để tạo nguồn cớ cho dư luận hiếu kỳ đấy chứ?

Dư luận là đa chiều và ngay chính chúng ta cũng đa trạng thái. Khi chúng ta hưng phấn, vui vẻ, ta khá dễ dàng hưởng ứng một câu bông đùa kể cả là vô duyên. Khi ta mệt, ta khó ở, ta đâu thấy gì dễ chịu. Cho nên, tôi nghĩ đừng vội vàng đánh giá ai một cách chủ quan.

Đúng là nhiều người họ khá dễ dãi thấy gì nói toáng lên. Nhưng nhiều khán giả có cái nhìn tinh tế và sâu sắc hoặc đã xem chương trình gốc trên kênh NBC, AXN thì họ háo hức nhưng không vội gì.

Trên trang cá nhân của tôi, tôi để chế độ public tức là bất kỳ ai không phải là bạn tôi cũng có thể vào bày tỏ ý kiến. Bạn thấy đó, họ không cần nịnh tôi. Họ cho rằng tôi giữ sự điềm tĩnh với nét riêng của chính mình là điều cần thiết và họ trông đợi chính điều đó kia mà.

PV: Nhưng thực tế xem lại mình trong chương trình đầu tiên anh có thấy mình cũng….. “nhạt”? Những thuyết phục anh đưa ra trong việc “giành” thí sinh với các giám khảo khác có vẻ quá hiền. Lần đầu làm giám khảo một chương trình lớn, mà tính giải trí lại được đề cao, đó có phải là khó khăn của anh?

Nhạc sĩ Trần Lập: Xin lỗi, tôi không nghĩ vậy. Ai cũng cần biết tiết chế thái độ của mình phù hợp từng bối cảnh. Với The Voice, bạn đang được xem một chương trình hay và nó được biên tập lại để phát sóng. Làm thế nào để chọn thí sinh và thí sinh chọn đội mình thì bản thân các HLV đều phải có chiến thuật.

Bạn sẽ thấy, ngay cả chiến thuật xui nhau bấm chuông hoặc lừa đối thủ không bấm chọn thí sinh mạnh nó còn kịch tính ở màn sau. Muốn làm được vậy, bạn sẽ không chỉ thấy đơn giản cái thái độ của các HLV nó là thế này hay thế khác vào mỗi tập.

Chính chúng tôi đang “cài bẫy” nhau rất vui vẻ để có thí sinh giỏi về tay mình bằng cách này hay cách kia mà thôi. Bạn xem một kết cấu nội dung mà cái gì nó cũng toèn toẹt bày ra hết cái hay cái bất ngờ, bạn sẽ chóng chán. Lúc đó, chính bạn sẽ phẩy tay “oh…nhạt” và bạn chuyển kênh mất.

Sáng nay, khi tôi ngồi cafe với anh Lại Văn Sâm, anh cũng nói: "Cậu cứ đúng là cậu thì ngon rồi, không cần mầu mè”.

Còn anh em nghệ sĩ, bạn bè thì nói “khán giả sẽ phát ớn nếu họ nhìn vào đâu cũng toàn ánh lấp lánh ảo ảnh, họ thèm cái sự chân thành và giản đơn với đúng bản chất âm nhạc lâu lắm rồi”.

Ban giám khảo The Voice đang "cài bẫy" - 2

Bộ tứ quyền lực của The Voice

PV: Anh thấy vị trí của mình ở đâu trong sân chơi có tới 3 giám khảo đang rất mạnh về giải trí hiện nay là Hà Hồ, Đàm Vĩnh Hưng và Thu Minh. Thế mạnh nếu có của anh là ở đâu?

Nhạc sĩ Trần Lập: Vị trí của tôi là ở chiếc ghế nóng của The Voice và xuất hiện phía bên tay phải màn hình của các bạn đấy! Nói vui thế thôi chứ tôi công nhận với bạn là ba HLV kia rất mạnh, nhưng tôi cũng thế mà còn có khác biệt.

Tôi cho là họ đủ thông minh để nhận ra điều rõ ràng rằng mỗi HLV cần tạo ra cái khác ngay từ đầu và cuộc cạnh tranh khác biệt giữa họ với nhau đã là khó rồi.

Thế mạnh hay thế yếu lúc này với chúng tôi phải ẩn sau những làn gió bụi ngầu mà không ai đời nào lại lộ ra khi cuộc đại chiến của các thí sinh đang sắp “khốc liệt”.

PV: Hiện có quá nhiều chương trình thi hát rộ lên trên sóng truyền hình. Anh nhìn thấy cơ hội cho các thí sinh, giả sử về nhất trong cuộc thi của mình như thế nào?

Nhạc sĩ Trần Lập: Ngoài các giá trị giải thưởng và hỗ trợ của nhà tổ chức, những thí sinh đoạt giải cao đương nhiên họ mang danh tiếng về và vô số “vệ tinh” sẵn sàng khai thác họ tức thì.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Xuân (Phunutoday)
Giọng Hát Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN