Lý do khiến The Voice Việt cứ ra mắt lại gây tranh cãi

Sự kiện: Giọng Hát Việt

Trong 5 mùa The Voice - Giọng hát Việt đã có tới 3 mùa bị khán giả tranh cãi dữ dội về dàn huấn luyện viên bởi một nguyên nhân duy nhất.

Ngày 6.4, chương trình The Voice - Giọng hát Việt 2018 chính thức công bố bộ tứ huấn luyện viên gồm: Lam Trường, Thu Phương, Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên. Dù phía nhà sản xuất đã khẳng định dàn giám khảo này đại diện cho hai thế hệ âm nhạc và sẽ mang đến cho mùa giải năm nay nhiều màu sắc mới lạ, khác biệt thế nhưng, đông đảo khán giả vẫn cho rằng, đây là sự chênh lệch quá lớn về năng lực chuyên môn. 

Nếu Lam Trường, Thu Phương đã có vị thế nhất định trong làng nhạc Việt với hơn 20 năm ca hát, được ví như “dấu ấn” của làng nhạc nhẹ Việt Nam thì Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên vẫn chỉ là những nghệ sĩ trẻ, dù cả hai đã có gần 10 năm hoạt động nghệ thuật. Sự chênh lệch về tuổi đời, tuổi nghề, năng lực chuyên môn trở thành vấn đề tiên quyết gây nên “làn sóng” trái chiều trong bộ phận lớn khán giả. Đây cũng là nguyên nhân khiến chương trình The Voice suốt 5 mùa lên sóng đã có tới 3 mùa gây tranh cãi khi vừa công bố danh sách huấn luyện viên.

Lý do khiến The Voice Việt cứ ra mắt lại gây tranh cãi - 1

Bộ tứ HLV The Voice 2018 vừa công bố đã gây tranh cãi lớn trong dư luận về dàn giám khảo chênh lệch cả tuổi đời lẫn tuổi nghề.

Chuyên môn thế nào mới đủ sức làm giám khảo The Voice?

Đó là câu hỏi của một số khán giả khi chứng kiến những màn tranh cãi không hồi kết về năng lực chuyên môn của các nghệ sĩ đảm nhận vị trí “ghế nóng” The Voice. Tính riêng mùa giải 2018, hai giọng ca 8X: Noo Phước Thịnh - Tóc Tiên dù đã có kinh nghiệm một năm ngồi ghế giám khảo The Voice nhưng vẫn chưa thể xoá nhoà nghi ngờ năng lực trong khán giả. Đặc biệt, khi họ ngồi cùng bậc tiền bối là Thu Phương, Lam Trường, nghi ngờ năng lực lại càng đẩy lên cao hơn. Thậm chí, nhiều ý kiến nặng nề còn cho rằng Noo Phước Thịnh và Tóc Tiên chưa đủ tầm cỡ để sánh ngang hai giọng ca đình đám Vpop. 

Tại mùa The Voice 2017, cùng với Tóc Tiên - Noo Phước Thịnh, nữ ca sĩ Đông Nhi cũng nằm trong danh sách nghi ngờ trình độ của số đông khán giả khi cả ba nghệ sĩ trẻ này ngồi cùng ghế giám khảo với Thu Minh. Chưa kể đến việc, ở những tập đầu phát sóng, các HLV lại chỉ tập trung bình luận về đời tư hơn cả chuyên môn, tạo không khí ồn ào như “vỡ chợ” càng khiến khán giả gay gắt phản đối. Phải mất một thời gian dài, cả ba mới dần lấy thiện cảm trong mắt khán giả. 

Trước đó, tại The Voice 2012, Hồ Ngọc Hà cũng là vị HLV bị nghi ngờ năng lực và nhận nhiều ý kiến trái chiều khi ngồi cùng “ghế nóng” với các đàn anh, đàn chị: Trần Lập, Đàm Vĩnh Hưng, Thu Minh. Dù được mệnh danh là “nữ hoàng giải trí” nhưng dòng nhạc Hà Hồ theo đuổi được đánh giá thị trường, không phù hợp ở một cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc như The Voice.

Ngoài ra, “ông hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng cũng bị một vài nghi ngờ khi ngồi ghế giám khảo, trực tiếp tìm kiếm và đào tạo thí sinh. Cũng chính vì chiếc “ghế nóng” The Voice này mới nảy sinh mâu thuẫn gay gắt giữa diva Thanh Lam với Đàm Vĩnh Hưng - Hà Hồ, khi nữ nghệ sĩ gốc Hà thành thẳng thắn nhận định: “Khi tôi xem chương trình này tôi cũng ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì?... Có bột mới gột nên hồ. Phải có trình độ mới dạy được”.

Chỉ riêng hai mùa The Voice 2013, 2015, tranh cãi về năng lực của dàn huấn luyện viên mới không xảy ra vì các nghệ sĩ đảm nhận vai trò giám khảo đều đủ tên tuổi, chỗ đứng trong thị trường âm nhạc. 

Lý do khiến The Voice Việt cứ ra mắt lại gây tranh cãi - 2

Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng cũng từng vướng phải ồn ào tranh cãi trình độ chuyên môn khi ngồi ghế giám khảo The Voice mùa đầu tiên.

“Không phải tự nhiên được mời ngồi ghế nóng The Voice”

Câu trả lời này của Noo Phước Thịnh khi bị nghi ngờ năng lực ngồi ghế giám khảo The Voice 2017 đã gây xôn xao dư luận một thời gian ngắn. Theo nam ca sĩ: “Chắc chắn không phải tự nhiên mà tôi được mời ngồi trên ghế nóng The Voice năm nay. Một ca sĩ phải có những dấu ấn như thế nào mới được BTC mời. Khi ngồi trên đó, tôi biết mình ở đâu, và những thí sinh cũng phải biết vì sao họ vẫn là những người đi thi.

Trên ghế nóng, nếu cảm thấy lời của tôi nói ra vô lý, họ sẽ không về đội của tôi. Trước khi đồng ý đi thi, thí sinh dĩ nhiên cũng phải nghe về dàn HLV nên nếu không thích, họ đã không đến thử giọng”.

Còn với Tóc Tiên - nữ ca sĩ từng thừa nhận là người bị “soi mói” nhiều nhất khi ngồi ghế giám khảo từng khẳng định với báo chí năm 2017 về những gì cô sẽ làm cho thí sinh về đội tại The Voice: “Việc hướng dẫn các thí sinh về luyện thanh sẽ có người có chuyên môn làm việc này. Phần tôi đảm nhận về việc dựng bài, truyền kinh nghiệm trình diễn cũng như giúp các bạn có thêm cảm xúc khi hát”.

Và nữ ca sĩ Đông Nhi, cô cũng từng thẳng thắn cho biết, The Voice là cuộc thi dành cho những tài năng âm nhạc, thí sinh là nhân vật chính và HLV chỉ đóng vai trò hỗ trợ, hướng dẫn để đi đến đích cuối cùng. Do đó, mọi nghi ngờ còn phải nhìn nhận tới cuối cuộc thi mới thật sự khách quan. “Thí sinh cũng không cần phải nghe quá nhiều nhận xét về chuyên môn mà cần tìm cảm giác tin tưởng và đường hướng để quyết định về đội nào. Nói nhiều không hay bằng làm.

Chúng tôi biết mình là ai, làm được những gì và khi nhận lời ngồi ghế nóng The Voice cũng hiểu rất rõ trách nhiệm mà mình đang nhận. Thí sinh là nhân vật chính, hãy để đất diễn và thông tin xoay quanh thí sinh nhiều hơn chứ không phải HLV, như vậy mới công bằng cho họ vì đây là một cuộc thi tìm kiếm gương mặt mới, tài năng mới”, Đông Nhi nói.

Lý do khiến The Voice Việt cứ ra mắt lại gây tranh cãi - 3

Không chỉ bị nghi ngờ năng lực, ba HLV trẻ của The Voice 2017: Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi còn bị cho rằng gây ồn ào khiến chương trình như "vỡ chợ" ở những tập đầu tiên lên sóng.

Chia sẻ về việc HLV The Voice liên tục gây tranh cãi mỗi mùa, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng trong một cuộc trả lời phỏng vấn: “BTC đã làm theo rất nhiều tiêu chí và yêu cầu khán giả, mới đầu là không thích, kiểu hàng chợ như Hồ Ngọc Hà - Đàm Vĩnh Hưng, rồi hàng năm tới, hàng năm sau cũng chê. Mời tiếp những người diva, divo ngồi cũng chê. Thích những gì mới hơn, trẻ hơn thì mời người trẻ cũng chê. Nên theo tôi thì thôi, khỏi làm luôn. Đó là bài toán khó cho cả khán giả lẫn ban tổ chức”. 

Riêng The Voice 2018, nói về việc dàn HLV gây tranh cãi ngay khi công bố, đại diện chương trình chia sẻ với chúng tôi: "Dàn HLV 5 năm, năm nào công bố cũng gây tranh cãi, Noo Phước Thịnh và Tóc Tiên còn nhỏ tuổi mà ngồi ngang hàng với Thu Phương - Lam Trường dĩ nhiên sẽ khiến một bộ phận khán giả không đồng tình. Tuy nhiên năm nay, dàn HLV là sự giao thoa của hai thế hệ âm nhạc, Thu Phương và Lam Trường là những ca sĩ Làn sóng xanh một thời, Noo Phước Thịnh và Tóc Tiên là thế hệ trẻ, sự kết hợp này sẽ giúp chương trình thêm màu sắc, là cầu nối để khán giả, thí sinh sống lại khoảng thời gian âm nhạc một thời nhưng lại hiện đại và trẻ trung. Thu Phương và Lam Trường như đàn anh, đàn chị có thể truyền đạt kinh nghiệm cho đàn em"

Hồ Ngọc Hà hướng dẫn team Noo Phước Thịnh tại The Voice 2017.

Noo, Tóc Tiên gây tranh cãi khi làm giám khảo The Voice cùng Lam Trường, Thu Phương

Dù đã từng nhiều lần làm HLV tại các chương trình lớn nhỏ, khả năng của Noo và Tóc Tiên vẫn chưa được nhiều khán...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh An ([Tên nguồn])
Giọng Hát Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN