World Cup 48 đội: Những điều “điên rồ” sẽ xảy ra

Thứ Tư, ngày 11/01/2017 02:30 AM (GMT+7)

Từ World Cup 2026, vòng chung kết World Cup sẽ có 48 đội tham dự thay vì 32 đội như hiện tại. Đề án này dù đã chính thức được FIFA thông qua nhưng vì sao đây vẫn là một ý tưởng tồi?

Sự kiện:

World Cup 2018

Video FIFA chính thức đồng ý 48 đội dự World Cup (nguồn VTV):

Hội đồng FIFA vừa thông qua đề án nâng số đội tham dự vòng chung kết World Cup từ 32 đội lên 48 đội của chủ tịch FIFA, Gianni Infantino. Dự án này sẽ có hiệu lực từ World Cup 2026.

World Cup 48 đội: Những điều “điên rồ” sẽ xảy ra - 1

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino

Điều này có nghĩa 16 quốc gia nữa trên toàn thế giới sẽ có thêm cơ hội góp mặt trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, diễn ra 4 năm 1 lần. Nhiều khả năng lần đầu tiên VCK World Cup có 48 đội vào năm 2026 sẽ được tổ chức ở Bắc Mỹ.

Dự kiến, kế hoạch World Cup ở tương lai này sẽ có 16 bảng, mỗi bảng 3 đội với 2 đội đứng đầu giành quyền đi tiếp. Khi đó, VCK sẽ có tổng cộng 80 trận đấu thay vì 64 trận và doanh thu dự kiến sẽ tăng thêm 1 tỷ USD nhờ tiền bản quyền truyền hình, tiền tài trợ, bán vé so với doanh thu ước tính 5,5 tỷ USD cho World Cup 2018 sắp tới tại Nga. Lợi nhuận vì thế sẽ tăng lên khoảng 640 triệu USD.

Mặc dù việc  "mở rộng" cuộc chơi World Cup trong tương lai của Chủ tịch FIFA, Infantino nhận được khá nhiều sự ủng hộ, nhưng bên cạnh đó vẫn có fan hâm mộ cho rằng đây là việc làm “điên rồ” của người đứng đầu làng bóng đá thế giới.

Mới đây, trang báo Independent cũng đã đưa ra những phân tích và vô số lý do vì sao việc World Cup 48 là một ý tưởng tồi.

Những đội bóng hàng đầu châu Âu dễ bị loại

Dự kiến, nếu số vé tham dự dành cho mỗi châu lục được xác định dựa trên BXH của FIFA thì World Cup 2016 sẽ có những chuyện “dở khóc, dở cười”.

World Cup 48 đội: Những điều “điên rồ” sẽ xảy ra - 2

ĐT Italia vô địch World Cup 2006

Lúc này, UEFA (châu Âu) đang có 27 đội nằm trong top 47 đội trên BXH (chỉ có 16 hoặc 17 vé dự World Cup), như vậy có nghĩa nhiều đội bóng hàng đầu sẽ phải “tranh đoạt” vé của nhau, để nhường chỗ cho những đại diện nhỏ hơn được ưu tiên hơn tại giải đấu năm đó.

3 đội/bảng là ý tưởng “chết chóc”

Nếu format 3 đội/bảng được chọn, đây sẽ là một ý tưởng quá “điên rồ” bởi điều đó sẽ khiến nhiều đội biết kết quả trước khi vòng đấu cuối cùng được diễn ra.  Ngoài ra, việc có 3 đội/bảng cũng khiến số trận có kết quả vô nghĩa cũng tăng lên và dự kiến sẽ có nhiều trận thủ tục dù người thắng cuộc đã được xác định.

Vòng bảng lãng phí

Sau 48 trận đấu ở vòng bảng chỉ để loại ra 12 đội trước khi vào vòng knock-out. Một ý tưởng chắc chỉ có chỉ FIFA mới nghĩ ra?

Hủy hoại vòng loại

Vòng loại khu vực Nam Mỹ bấy lâu nay luôn là một cuộc cạnh tranh khốc liệt và vô cùng đáng xem với 4 đến 5 vé trên tổng số 10 đội mạnh nhất. Tuy nhiên, sắp tới việc khu vực Nam Mỹ sẽ có 7 đến 8 đại diện được góp mặt sẽ khiến cho vòng loại ở nơi đây sẽ thiếu đi tính cạnh tranh cần thiết.

Lễ bốc thăm dài vô tận

World Cup 48 đội: Những điều “điên rồ” sẽ xảy ra - 3

Lễ bốc thăm World Cup sẽ dài khủng khếp

Có lẽ FIFA nên chia lễ bốc thăm thành… 2 ngày. Nếu có 16 hạt giống, 48 quả bóng và 48 mảnh giấy, không biết BTC sẽ tổ chức bốc thăm như thế nào để ngắn gọn nhất có thể mà vẫn bảo đảm được tính công bằng.

Khi nào FIFA dừng lại?

Đầu tiên là 24 đội, rồi 32 đội và bây giờ thì đột biến lên 48 đội. Với cái đà này, liệu có chuyện con số sẽ giảm xuống hay tiếp tục tăng lên?

Theo Gia Tân (Tổng Hợp Independent) (Khám Phá)

sự kiện World Cup 2018