Vấn đề của bóng đá VN: Giải quốc gia ở sân làng

Thứ Ba, ngày 04/03/2014 13:30 PM (GMT+7)

Giải vô địch Futsal toàn quốc đang diễn ra tại nhà thi đấu Thái Sơn Nam (quận 8, TP.HCM) trong khi đó nhà thi đấu Phú Thọ rất hoành tráng lại để không vì giá thuê quá cao.

Giải Futsal toàn quốc các trận vòng bảng diễn ra ở nhà thi đấu Thái Sơn Nam (sân bóng chủ yếu để tập) còn bán kết và chung kết sẽ diễn ra tại nhà thi đấu ĐH Tôn Đức Thắng…

Vòng đấu khai mạc, những người không liên quan trực tiếp đến việc làm nhiệm vụ cứ liên tục đi lại cách đường biên sân bóng chỉ chừng 1 m. Chưa kể ở đường biên dọc phía bên đối diện có các cột bê tông rất lớn của tòa nhà rất dễ xảy ra tai nạn.

Điều này rõ ràng không đúng chuẩn thi đấu các giải cấp quốc gia và không an toàn cho trận đấu nhưng nói như những nhà tổ chức giải là không còn sự lựa chọn nào khác.

Nhà thi đấu Thái Sơn Nam thực chất là sân tập của CLB Thái Sơn Nam lẫn đội tuyển quốc gia và các tuyến trẻ của ông bầu Futsal Trần Anh Tú. Thế mà bây giờ lại phải gồng gánh việc tổ chức giải quốc gia trong khi nhà thi đấu Phú Thọ vẫn thường tổ chức Futsal thì để trống.

Vấn đề của bóng đá VN: Giải quốc gia ở sân làng - 1

Giải vô địch Futsal toàn quốc 2014 đang diễn ra

Đem chuyện này thắc mắc với ông giám sát Nguyễn Trọng Thảo - thành viên Ban Futsal của LĐBĐ VN, ông Thảo cho biết: “Biết là sân Thái Sơn Nam chật chội chưa đủ chuẩn nhưng thuê nhà thi đấu Phú Thọ thì đến 40 triệu đồng cho một trận. Như thế cứ mỗi chiều đi đứt 80 triệu đồng tiền sân trong khi tổ chức “sân nhà” Thái Sơn Nam mỗi trận chỉ 5 triệu đồng”.

Ông Thảo còn nói thêm rằng lẽ ra những công trình thể thao như nhà thi đấu Phú Thọ là những công trình phúc lợi xã hội, tiền của Nhà nước đầu tư thì nên có những cơ chế riêng cho những giải thể thao tầm quốc gia.

Mới đây trong cuộc họp nhằm chuẩn bị cho phiên giải trình của Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực thể thao thành tích cao các thành viên đã đề cập không ít đến việc lãng phí trong các công trình thể thao, đặc biệt là những công trình phục vụ SEA Games 2003 đến nay bị lãng phí. Vấn đề được bàn thảo trên rõ ràng cũng liên quan không ít đến giải Futsal quốc gia thì tổ chức trong sân tập với nguy hiểm rình rập còn công trình đủ chuẩn thì bị xem là “hàng sang” với giá thuê quá cao.

Nhà thi đấu Phú Thọ nói riêng và nhiều công trình thể thao khác nói chung kể cả sân Mỹ Đình nên có những cơ chế riêng để phục vụ những sự kiện thể thao khác nhau chứ không thể cào bằng. Nhà thi đấu Phú Thọ với giá thuê 40 triệu đồng/trận vậy thì ai thuê ngoài việc khi có giải quốc tế, chưa chắc năm nào cũng có. Chẳng hạn như năm ngoái khi ông bầu Trần Anh Tú đứng ra tổ chức giải Futsal quốc tế đã phải mất đứt trên 5 tỉ đồng để có giải như thế, trong khi tiền bán vé chẳng thấm vào đâu.

Một thực trạng chung hiện nay là không ít các nhà thi đấu, các trung tâm thể thao đang… buôn sự kiện thể thao. Họ bắt giá theo kiểu bán buôn mà tất cả là do cơ chế, văn bản cứng nhắc tạo ra.

Buồn cho một giải quốc gia và buồn cho cơ chế khiến môn Futsal đang nỗ lực kéo người đến xem lại buộc phải đẩy vào cái sân tập phản cảm.

Hy vọng những nhà điều hành và những nhà quản lý trong ngành thể thao tìm ra giải pháp chung để hạn chế việc cái sân thì có nhưng chỉ để phục vụ những giải quốc tế còn giải quốc nội thì không dám đụng vào do sợ bỏng tay.

Chiều 3-3, giải vô địch Futsal toàn quốc 2014 tiếp tục diễn ra lượt trận thứ hai của giải (lượt đầu bảng B) với kết quả Hải Phương Nam thắng Kim Toàn (Đà Nẵng) 7-0. Trận Thái Sơn Bắc - Tân Hiệp Hưng có tỉ số 5-3. Chiều nay, giải tiếp tục diễn ra lượt trận thứ hai bảng A: Thái Sơn Nam - Đạt Vĩnh Tiến (14 giờ), Hoàng Thư ĐN - Sannatech Khánh Hòa.

Theo Tấn Phước (plo.vn)