Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Cái chết bất ngờ!

Bóng đá từng có luật “cái chết bất ngờ” trong hiệp phụ nhưng luật đấy tồn tại không lâu thì FIFA điều chỉnh.

Bây giờ thì bóng đá Việt Nam lại chuẩn bị đón “cái chết bất ngờ” nơi hậu trường.

Bán kết Cúp Quốc gia, cả hai trận đấu đều diễn ra tại phía Nam và hai trận đấy đều vắng bóng những quan chức trong ngành. Tương tự, cuộc trao đổi với giới truyền thông lần này sẽ diễn ra tại TP.HCM nhưng VPF và ban tổ chức (BTC) giải đã “lơ” luôn. Không khó để nhận ra càng về cuối giải, mối quan hệ giữa VPF, BTC giải và giới truyền thông ngày một xa cách bởi những va đập và những tình huống liên quan đến giải không được xử lý thấu đáo.

Việc “trốn” buổi họp báo trao đổi với giới truyền thông như thông lệ đã được chính “người nhà” VPF giải thích rằng phải hủy vì “sợ đỡ không nổi” trong giai đoạn ngồn ngộn các sự kiện nóng liên quan đến yếu kém và tùy tiện đặc biệt trong công tác tổ chức giải. Bên cạnh đó, chính VPF và BTC giải đang rất sợ Ban Tư vấn Đạo đức suốt mùa giải làm rất nhiều nhưng đều bị “ém” đi dẫn đến giọt nước tràn ly ban này công bố tất cả vấn đề khuất tất của giải.

Có một sự thật mà lâu nay Ban Tư vấn Đạo đức vẫn cứ phải NHẪN - NHỊN đó là rất nhiều thông báo và đề xuất của ban này đã được chuyển lên BTC giải lẫn VPF nhưng những vấn đề nóng đấy đa phần đều bị “ngâm” lại. Nói đúng hơn là Ban Tư vấn Đạo đức đã làm đúng chức năng của mình nhưng VPF và BTC giải đã không hợp tác, không triển khai tiếp theo, đặc biệt là vấn đề chống tiêu cực đang phát triển rộng trong môi trường bóng đá.

Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Cái chết bất ngờ! - 1

Bắt đầu từ trận Siêu cúp đầu mùa, Ban Tư vấn Đạo đức liên tục chỉ ra tiêu cực

Từ ngày thành lập đến nay, Ban Tư vấn Đạo đức đã có đến chín thông báo gửi liên tục cho VPF và cả BTC giải liên quan những vấn đề mà ban này tìm tòi và phát hiện qua những trận đấu có biểu hiện tiêu cực, không thuyết phục về mặt chuyên môn. Tuy nhiên, tất cả thông báo trên đều bị bác bỏ và thậm chí là bị chính các thành viên tổ chức giải không đếm xỉa đến. Có trận Ban Tư vấn Đạo đức khẳng định là tiêu cực qua thái độ và sự thể hiện chuyên môn như trận V. Ninh Bình - SHB Đà Nẵng, thế mà ban này lại bị phủ nhận tất cả công sức bằng lời kết luận rất khôi hài của trưởng BTC giải: “Trận đấy có tôi và ông tổng cục phó ngồi dự khán mà!”.

Độ chênh mà Ban Tư vấn Đạo đức nhọc công tìm tòi, xác minh với thái độ lạnh lùng của BTC giải không phải do sự khác biệt về quan điểm chuyên môn mà cái chính là tư duy và trách nhiệm trong việc nhìn nhận vấn đề tiêu cực tồn tại trong bóng đá nước nhà. Một đằng vất vả phân tích, tìm tòi với mong muốn góp phần làm sạch và một đằng thì muốn an phận lĩnh lương cao, hưởng lộc nhiều mà không dám động tay vào vấn đề làm nghèo bóng đá, lừa dối khán giả.

Một thành viên trong Ban Tư vấn Đạo đức cho biết các thành viên trong ban này đều có lòng tự trọng và nếu việc làm mất nhiều công sức của họ khi đối diện với bóng đá tiêu cực cứ bị những người điều hành ém đi với tư tưởng đồng lõa với tiêu cực thì thật là nguy hiểm. Vì thế mà có lần đại diện ban này nói thẳng với ông chủ tịch VPF là nếu những gì họ làm trong suốt mùa giải này mà không được đáp trả thì họ sẽ mời giới truyền thông đến và công bố tất cả những gì họ báo cáo lên VPF, lên BTC giải.

Bây giờ lại rất mong những thành viên ở VPF mà đứng đầu là ông Chủ tịch Võ Quốc Thắng thể hiện được tinh thần công khai, minh bạch như tiêu chí mà VPF đề ra từ đầu. Hãy cứ để Ban Tư vấn Đạo đức công bố những gì họ đã nhọc công làm mà chưa được chia sẻ đúng mức vì điều đấy tốt hơn rất nhiều so với “cái chết bất ngờ”.

Chia sẻ
Theo NGUYỄN NGUYÊN (phapluattp.vn)
Báo lỗi nội dung