U22 Việt Nam hoàn tất giấc mơ vàng SEA Games: Bầu Đức & niềm vui chưa trọn vẹn

Thứ Năm, ngày 12/12/2019 13:28 PM (GMT+7)

Bầu Đức đương nhiên là người hạnh phúc nhất trong chiến tích lịch sử của U22 Việt Nam, nhưng niềm vui của chủ tịch CLB HAGL vẫn chưa trọn vẹn.

U22 Việt Nam đã xuất sắc giành huy chương vàng SEA Games 30 để chấm dứt "cơn khát" danh hiệu ở đại hội thể thao khu vực kéo dài 60 năm của bóng đá nước nhà. Ngoài những tuyển thủ và HLV Park Hang Seo, một "người hùng" khác xứng đáng được nhắc tới là ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch CLB HAGL.

U22 Việt Nam hoàn tất giấc mơ vàng SEA Games: Bầu Đức & niềm vui chưa trọn vẹn - 1

Bầu Đức chứng kiến U22 Việt Nam giành HCV SEA Games, hoàn thành tâm nguyện của mình suốt nhiều năm trời 

Trong buổi tối 10/12, bầu Đức lựa chọn một nhà hàng ở TP.HCM và cùng những người bạn thân xem trận chung kết. Bức ảnh Chủ tịch tập đoàn HAGL ngồi trầm tư trước màn ảnh lan truyền rộng rãi và "gây sốt" mạng xã hội.

Cũng như nhiều người Việt Nam, bầu Đức đương nhiên vui với chiến tích lịch sử nhưng có lẽ niềm vui ấy chưa trọn vẹn. Trong thành phần U22 Việt Nam dự SEA Games 30 không có cầu thủ nào thuộc học viện HAGL JMG - niềm tự hào của bầu Đức suốt 1 thập kỉ.

2 cái tên thuộc biên chế "đội bóng phố núi" được gọi ở tuyển U22 lần này là tiền vệ Triệu Việt Hưng và hậu vệ Trần Thanh Sơn đều xuất thân từ lớp Năng khiếu HAGL (những cầu thủ thi rớt đợt tuyển chọn vào học viện HAGL JMG nhưng được giữ lại).

Suốt hành trình đăng quang, Việt Hưng, Thanh Sơn không tạo ra nhiều dấu ấn. Không quá lời nếu nói đóng góp chuyên môn của "lò" HAGL khá khiêm tốn so với các "lò" Hà Nội, Viettel. 

Trước đó, khóa 1, 2 HAGL JMG với những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, Hồng Duy từng lỗi hẹn với huy chương vàng SEA Games 2017 (bị loại từ vòng bảng). Khóa 3 có thể coi như thất bại do không nhiều cầu thủ được đánh giá cao. Theo tiết lộ từ bầu Đức, ông lẫn HLV Guillaume Graechen quá bận bịu nên "bỏ bê lứa này".

Tất nhiên, không ai có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng to lớn của bầu Đức với bóng đá Việt Nam. Ông là người đặt những viên gạch đầu tiên, khơi nguồn cảm hứng làm bóng đá trẻ tử tế.

Cũng không phải ai khác ngoài ông đã làm thay đổi bộ mặt bóng đá nước nhà bằng quyết định lặn lội sang Hàn Quốc mời thầy Park về dẫn dắt các ĐTQG, chi trả toàn bộ lương cho ông trong giai đoạn từ tháng 9/2017 đến tháng 1/2020. Bản thân thầy Park cũng luôn nhắc tới bầu Đức một cách trang trọng sau mỗi thời khắc vinh quang.

U22 Việt Nam hoàn tất giấc mơ vàng SEA Games: Bầu Đức & niềm vui chưa trọn vẹn - 2

Niềm vui của bầu Đức sẽ trở nên trọn vẹn hơn nếu "lứa" HAGL JMG giúp thầy Park và bóng đá Việt Nam bảo vệ tấm HCV ở SEA Games 31 trên sân nhà

Bầu Đức từng tuyên bố trên truyền thông với tư cách Phó Chủ tịch VFF cách đây 5 năm: "Mục tiêu của tôi là mang tấm HCV SEA Games 2017, 2019 là không hề “nổ”. Nếu đến năm 2019 mà tôi không làm được điều này cho bóng đá Việt Nam, thiên hạ gọi tôi là Đức “nổ” tôi cũng chịu”. Giờ đây, tâm nguyện ấy đã hoàn thành và bầu Đức có quyền tự hào dù thành phần U22 Việt Nam đến từ lò đào tạo nào.

Vào năm 2021, U22 Việt Nam (hoặc U23) có nhiệm vụ bảo vệ tấm HCV SEA Games ngay trên sân nhà. Khi ấy lứa HAGL JMG khóa 4 - lứa cầu thủ được bầu Đức tuyên bố hay hơn cả Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh sẽ đủ lông đủ cánh cạnh tranh suất lên tuyển. Nếu họ thành công, niềm vui của Bầu Đức mới thực sự trọn vẹn .

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/u22-viet-nam-hoan-tat-giac-mo-vang-sea-games-bau-duc-niem-vui-chua-tr...

Thầy Park nhận thẻ đỏ chung kết SEA Games: Có bị cấm chỉ đạo ở U23 châu Á?

Thầy Park có bị cấm chỉ đạo ở những giải đấu sau SEA Games vì chiếc thẻ đỏ?

Theo Đỗ Anh (Khám Phá)
sự kiện U22 Việt Nam