U19 Việt Nam: Mình ăn cơm, sao so với họ ăn mì

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 20:11 PM (GMT+7)

HLV Hoàng Anh Tuấn hy vọng thể lực của U19 Việt Nam tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới trước khi dự FIFA U20 World Cup 2017.

Video U19 VN về nước và được trao thưởng (Bản quyền thuộc VTV):

2 chuyên gia Đức mang đến nét tươi mới cho các đội tuyển Việt Nam

U19 Việt Nam thi đấu thành công tại vòng chung kết U19 châu Á 2016 và giành vé dự FIFA U20 World Cup 2017 tại Hàn Quốc, ngoài tài thao lược được đánh giá cao của HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn, giới chuyên môn cũng đề cao vai trò của bộ đôi chuyên gia người đức gồm: Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede và chuyên gia thể lực Martin Forkel.  

U19 Việt Nam: Mình ăn cơm, sao so với họ ăn mì - 1

HLV Hoàng Anh Tuấn và Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede

Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede là người theo sát hành trình của U19 Việt Nam từ ngày đầu tập trung cho đến khi làm nên kỳ tích cho bóng đá Việt Nam. Ông cùng HLV Hoàng Anh Tuấn được xem như cặp bài trùng làm nên thành công cho tuyển U19 Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. 

Trong khi đó, chuyên gia Martin Forkel hiện đang phục vụ ở ĐT Việt Nam nhưng việc U19 Việt Nam có được nền tảng thể lực tuyệt vời để thi đấu với nhiều đối thủ có thể hình cao to ở giải U19 châu Á có dấu ấn không nhỏ của cựu tuyển thủ U20 Đức trong khoảng thời gian làm việc gần 2 tháng trước đó cùng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn.

Phát biểu trong buổi lễ mừng công tuyển U19 Việt Nam giành vé dự vòng chung kết U20 thế giới chiều ngày 31/10 do VFF tổ chức, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã hết lời ca ngợi bộ đôi người Đức: “Rõ ràng, đội tuyển U19 Việt Nam của chúng ta đã cải thiện được đáng kể về kỹ chiến thuật, nền tảng thể lực so với các giải đấu trước đây. Có được điều ấy, chúng ta phải cảm ơn 2 chuyên gia người Đức, họ đã mang đến những nét tươi mới cho các đội tuyển Việt Nam thời gian qua”. 

Mong chế độ dinh dưỡng dành cho U19 Việt Nam tốt hơn

Chia sẻ về vai trò của các chuyên gia người Đức ở tuyển U19 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn nói: “Ở trận bán kết với U19 Nhật Bản, những ai nói sao U19 Việt Nam không dám tấn công mà chỉ phòng thủ, tôi nghĩ họ thiếu chuyên môn. U19 Việt Nam mình so với U19 Nhật Bản sao được. Làm bóng đá phải có tiền, mà chúng ta không có tiền như Nhật Bản thì sao chúng ta có thể làm bóng đá như Nhật Bản được.

Không chỉ vượt trội về chuyên môn, chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ của họ cũng ở khoảng cách rất xa với mình. Mình ăn cơm mà họ ăn mì thì đã là rất khác.

Chỉ đến khi được tập trung cho U19 châu Á, các cầu thủ mới được bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, mà vấn đề này cực kỳ quan trọng. Trong khi với Nhật Bản, ngày nào cũng như ngày nào. Điều đó cũng tác động đến vấn đề thể lực rất nhiều. Hướng đến U20 World Cup, tôi mong chế độ dành cho U19 Việt Nam sẽ tốt hơn. Tốt chừng nào hay chừng đó thôi".

U19 Việt Nam: Mình ăn cơm, sao so với họ ăn mì - 2

Chuyên gia thể lực Martin Forkel

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh: "Đương nhiên, sau một thời gian tập trung cùng chuyên gia martin Forkel, thể lực cầu thủ U19 Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là cách sử dụng thể lực của các cầu thủ sao cho hợp lý. Tất cả những giáo án do tôi quyết định hết, sau khi đã họp bàn cẩn thận với ban huấn luyện.

Về phần công việc được phân công, Martin Forkel đã làm rất tốt phần của anh ấy. Còn về GĐKT Jurgen Gede, với kinh nghiệm 10 năm làm việc ở bóng đá Trung Đông và cũng từng đưa U19 Uzbekistan đi U20 World Cup thành công, U19 Việt Nam đã được hưởng lợi rất nhiều từ kinh nghiệm dày dặn của ông ấy. GĐKT giúp U19 Việt Nam ứng phó được trước nhiều tình huống nan giải bất chợt phát sinh, cũng như về cách chọn lựa chiến thuật, lối chơi”.

Chuyên gia Martin Forkel: Thể lực không chỉ bao gồm chạy và chạy

Được ca ngợi hết lời, nhưng khi nói về dấu ấn của mình trong thành công của tuyển U19 Việt Nam, chuyên gia Martin Forkel chỉ khiêm tốn: “Tôi lấy ví dụ về CLB Atletico Madrid, hay Leicester City, cả 2 đội bóng không có gì đặc biệt, không có ngôi sao cỡ Ronaldo nhưng họ là những tập thể vô cùng đồng đều. Các cầu thủ đều có nền tảng thể lực tuyệt vời để theo đuổi triết lý bóng đá do HLV đề ra.

Đó là yếu tố mang lại thành công. Thể lực không chỉ bao gồm mỗi chạy và chạy mà còn có cả sự phối hợp giữa các nhóm cơ, tốc độ, sức bền và nhiệm vụ của tôi là giúp các cầu thủ U19 Việt Nam và bây giờ là ở ĐT Việt Nam khoẻ hơn, hồi phục nhanh chóng hơn, cũng như cả việc ăn ngủ khoa học”.

Theo Anh Khoa (Khám phá)

sự kiện U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao