Từ HLV MU đến HLV... Việt Nam

Thứ Tư, ngày 07/05/2014 15:45 PM (GMT+7)

Có lẽ bây giờ Ban lãnh đạo MU đang cảm thấy hối hận vì lỡ để tuồn thông tin chọn Louis van Gaal ra cho báo chí quá sớm. Cả nước Anh lẫn châu Âu xúm vào bàn tán rôm rả khiến các ông chủ M.U đau hết cả đầu và tự hỏi không biết liệu mình có "bé cái nhầm" khi chọn HLV người Hà Lan hay không?!.

Anh Mehmet Scholl ở nước Đức nổi hứng bình luận trước: anh Van Gaal này khắc nghiệt với cầu thủ dữ lắm nha, cầu thủ làm theo nhưng tụi họ để bụng hết. Thành công thì không sao chứ thất bại là họ tràn lên “ăn thịt” Van Gaal liền. Mà chuyện “ăn thịt” HLV thì mới ngay mùa này đã có minh chứng nhãn tiền. Cũng vì cầu thủ không chịu đá mà HLV David Moyes "lên đường" chỉ sau 10 tháng, làm tốn không biết bao nhiêu nước mắt của các HLV như Jose Mourinho, Brendan Rodgers và Manuel Pellegrini.

Sau anh Scholl đến lượt giám đốc điều thành Ferran Soriano của Man City nhảy vô góp chuyện. Soriano nói anh Van Gaal là chuyên gia phá đội. Hồi cầm quân cho Barcelona ảnh biến CLB Camp Nou thành đội tuyển Hà Lan thu nhỏ luôn. Có khi đội hình ra sân 11 người thì hết 8 người nói tiếng Hà Lan, CĐV Barca than vãn quá trời. Khi xuất bản sách, Soriano - vốn là thành viên trong Ban lãnh đạo Barca dưới thời Chủ tịch Joan Laporta - dành cả chương để viết về Van Gaal. Kết luận: chọn Van Gaal là hết sức sai lầm.

Có một người lên tiếng ủng hộ Van Gaal. Đó là Raymond Verheijen, bạn của Van Gaal, từng làm việc cùng ở đội trẻ Hà Lan. Verheijen bảo chọn Van Gaal là "hoàn hảo" rồi, nhưng thòng thêm... một câu: Van Gaal xài cầu thủ theo ý mình nên có thể MU sẽ tốn sơ sơ khoảng... 200 triệu bảng để mua cầu thủ.

Mấy ông chủ MU nổi tiếng dùng CLB này như... bò sữa, giờ nghe phải chi 200 triệu bảng cũng cảm thấy... lo lo. Đấy là chưa kể "Bố già" Alex Ferguson còn khuyên MU nên bổ nhiệm Ryan Giggs.

Mà nếu MU muốn trở lại với tinh thần Ferguson, trở lại với cách chơi cũ của những năm tháng thành công trước đó thì thuê Van Gaal chưa hẳn là ý hay. Van Gaal chưa từng làm việc ở Anh, nổi tiếng là một người độc đoán, thích áp đặt. Van Gaal về thì ngôi sao “cứng đầu” như Wayne Rooney thế nào cũng bị đì. Van Gaal mà cho MU chơi kiểu Hà Lan thì còn gì là bản sắc "Quỷ đỏ" mà fan MU mong muốn chứ.

Từ HLV MU đến HLV... Việt Nam - 1

ĐTVN vẫn đang loay hoay tìm HLV trưởng

Nói về bản sắc, chợt nhớ một đội bóng "đa bản sắc" nhất thế giới đang kiếm HLV mới. Đội ấy là... Việt Nam, nguyên đội bóng số 1 Đông Nam Á.

Sở dĩ nói Việt Nam đa bản sắc vì chúng ta thay đổi kiểu đá liên tục. Với HLV Karl Heinz Weigang thì ta đá đơn giản theo kiểu Đức, đến Colin Murphy ta đá bóng dài như người Anh, với Dido ta chuyển qua 4-4-2 kiểu Brazil, với Henrique Calisto ta đá bóng ngắn, nhuyễn kiểu Bồ Đào Nha, với Falko Goetz thì đá khoa học y hệt... Hy Lạp. Đỉnh cao là đến thời HLV Hoàng Văn Phúc chúng ta đá kiểu... ngẫu hứng, chả ra bài bản gì.

Lãnh đạo Liên đoàn chọn HLV chả khác gì “thầy bói xem voi”, nghe nói HLV này hay, HLV kia giỏi thì xem qua hồ sơ rồi... chọn luôn, chả thấy có Giám đốc kỹ thuật tham gia bình luận xem nhà cầm quân ấy có hợp với đội tuyển hay không. Vì thế Việt Nam dần dà trở thành đội bóng đa bản sắc, tức kiểu gì cũng có, y như tắc kè bông, nhưng cái đó không phải là đa dạng về chiến thuật như Real Madrid, hay Atletico mà gọi là... “loạn đao pháp”, ra trận không chọn được ai hết.

Có một vị trong Liên đoàn bình luận đại ý tiền ta chỉ đủ mua rau nên đừng nghĩ đến chuyện mua thịt bò Kobe. Ý nói là cỡ ta chỉ thuê được mấy HLV hạng trung thôi chứ đừng mơ đến HLV ngôi sao. Mà HLV ngôi sao về thì cũng chịu chết khi chả biết sở trường của cầu thủ Việt Nam là gì. Thường một đội tuyển phải mang bản sắc riêng của bóng đá nước ấy. Nhưng nhìn vào V-League chưa thấy cầu thủ Việt Nam giỏi món gì, nhưng lại nhiều lần dính tai tai tiếng… đạp giò đối phương. Chả lẽ lại thuê HLV... taekwondo đi cầm tuyển?!.

Không có Giám đốc kỹ thuật, chúng ta mày mò tìm HLV ngoại suốt mấy chục năm qua và vẫn đang tiếp tục tìm. Nhưng thôi thì nhìn sang MU mà tự an ủi: đội bóng đậm đà bản sắc như MU tìm HLV còn mệt, bị “chửi lên chửi xuống”, nói gì... bóng đá Việt Nam.

Theo Võ Minh Trị (Khampha.vn)
sự kiện Phiếm với Võ Minh Trị