Trọng tài đúng, đội bóng nhà bầu Đức chấp nhận án phạt

Thứ Tư, ngày 12/04/2017 20:06 PM (GMT+7)

Vụ việc tốn nhiều giấy mực của báo chí liên quan đội bóng bầu Đức những ngày qua có diễn biến mới khi Ban trọng tài tiến hành “mổ băng” về các tình huống gây tranh cãi trong trận đấu giữa HAGL và Thanh Hóa ở vòng 12 V-League 2017.

Video sự cố trọng tài bẻ còi trận HAGL - Thanh Hóa (nguồn VTV):

Trọng tài Trần Xuân Nguyện đúng hết

Ngày 10/4, Giám đốc điều hành CLB bóng đá HAGL Huỳnh Mau đã gửi thư kiến nghị đến VFF, BTC V-League 2017 và Ban trọng tài VFF đề nghị xem xét cách điều hành của tổ trọng tài trận HAGL - Thanh Hóa ở vòng 12 diễn ra ngày 8/4 tại Pleiku.

Trọng tài đúng, đội bóng nhà bầu Đức chấp nhận án phạt - 1

Trận đấu gây ra nhiều tranh cãi

Theo chia sẻ của ông Huỳnh Mau, đây không phải là đơn khiếu nại về các quyết định của trọng tài. Điều mà đội bóng phố Núi mong muốn là VFF xem xét lại cách điều hành của tổ trọng tài để chứng minh rằng những phản ứng không đáng có của lãnh đạo, cầu thủ đội bóng phố Núi là có cơ sở.

Phía HAGL đề nghị xem xét lại các tình huống trọng tài Trần Xuân Nguyện và các đồng sự quyết định rút thẻ vàng thứ 2 với cầu thủ A Hoàng ở phút 60.

Tiếp đó là tình huống tổ trọng tài hội ý rồi “bẻ còi” không công nhận bàn thắng của Vũ Văn Thanh ở phút 62, tình huống Công Phượng và Văn Toàn bị phạm lỗi trong vòng cấm nhưng HAGL không được hưởng phạt đền ở phút 85 và 87. Cuối cùng là pha ghi bàn ở thế việt vị của cầu thủ Thanh Hóa ở những phút cuối trận.

Hôm nay (12/4), Ban trọng tài đã tiến hành “mổ băng” để kết luận về những tình huống gây tranh cãi, theo đơn kiến nghị của HAGL. Theo đó, Ban trọng tài xác định trong tình huống ở phút 60, cầu thủ Thanh Hóa nhận thẻ vàng do phạm lỗi, cầu thủ HAGL phải nghe hiệu lệnh của trọng tài. Thế nhưng, A Hoàng không tuân thủ và bị phạt thẻ vàng thứ hai là chuẩn xác.

Ở tình huống trọng tài Nguyện “bẻ còi” phút 62 là đúng luật vì bóng chưa lăn trở lại và trọng tài chính cũng đã tiến hành hội ý với trợ lý của mình.

Còn bàn thắng ấn định tỷ số 3-2 của Uche, theo kết luận của Ban trọng tài, ngoại binh Thanh Hóa không việt vị, còn Đình Tùng có việt vị nhưng không tham gia vào pha bóng. Chính vì vậy, đội khách có bàn thắng thứ 3 là hoàn toàn hợp lệ.

Cuối cùng là pha Công Phượng va chạm với thủ môn Thanh Thắng trong vòng cấm. Ban trọng tài xác định đây là tình huống 50-50, ông Nguyện có thể thổi phạt đền, hoặc không.

HAGL thôi không phản ứng

Trong chiều nay, Giám đốc điều hành CLB HAGL Huỳnh Mau cho biết đã nhận được công văn phúc đáp của Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF)."Trong công văn, phía VPF hoan nghênh CLB HAGL đã có phản hồi với tính chất xây dựng, giúp cho giải V-League ngày một tốt hơn. Đồng thời, BTC giải thừa nhận tổ trọng tài chưa hoàn thành nhiệm vụ trong trận HAGL-Thanh Hóa", ông Huỳnh Mau cho biết.

Trọng tài đúng, đội bóng nhà bầu Đức chấp nhận án phạt - 2

Phía HAGL nhận sai

Trước thông tin Ban Trọng tài vừa kết luận trọng tài chính Trần Xuân Nguyện không sai trong 4 tình huống gây tranh cãi của trận đấu, Giám đốc điều hành HAGL Huỳnh Mau không đưa ra bình luận vì cho rằng đó là quan điểm của Ban Trọng tài.

Nói về 3 án kỷ luật của Ban Kỷ luật dành cho HAGL (gồm: phạt BTC sân Pleiku 25 triệu đồng, cảnh cáo HLV trưởng Nguyễn Quốc Tuấn, cấm chỉ đạo 3 trận và phạt 7 triệu đồng với trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh), ông Huỳnh Mau nêu quan điểm: "Chúng tôi nhận mình sai, vì đã có những hành động khiến V-League mất đi chuyên nghiệp. Ngay sau trận đấu, toàn đội cũng đã họp rút kinh nghiệm với từng thành viên.

Chúng tôi chỉ buồn rằng nếu trọng tài điều hành tốt thì đã không gây bức xúc, không có sự phản ứng như thế. Sân Pleiku xây khán đài gần sân, gần với cầu thủ đang thi đấu, trước giờ cũng chưa có phản ứng nào quyết liệt như thế, khán giả từ già đến trẻ đều ức chế với quyết định của trọng tài.

Việc chúng tôi gửi công văn kiến nghị cũng chỉ với mong muốn công tác trọng tài tốt hơn, giúp giải chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn".

Ban trọng tài không lo thiếu người

Liên quan đến việc hai trọng tài Trần Xuân Nguyện và trợ lý Phạm Phú Hưng sẽ không được mời làm nhiệm vụ từ vòng 13 V-League 2017, Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết Ban trọng tài không lo thiếu người điều hành ở các trận đấu. Trong trường hợp thiếu trọng tài, Ban trọng tài sẽ đôn trọng tài ở hạng Nhất lên.

Ông Hiền nhấn mạnh tới chuyện các trọng tài dù có mắc sai sót, nhưng cần có sự chia sẻ của các đội bóng và người hâm mộ, bởi sai sót là một phần của cuộc chơi.

Trọng tài bẻ còi gây bức xúc: Khi bầu Đức “việt vị”

Quân bầu Đức nhận hàng loạt án phạt do phản ứng trọng tài ở trận HAGL - Thanh Hóa.

Theo Đại Trọng (Khám phá)

sự kiện V-League 2019: Cuộc đua nóng bỏng