Trăn trở chuyện Quả bóng vàng

Danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam đã được trao từ năm 1995. Nhìn lại mùa bóng năm trước, đại diện của VFF, các HLV cho tới các chuyên gia lão làng Việt Nam đều cho rằng dù bóng đá nội dở hay không dở thì với một sự kiện truyền thống có thương hiệu như giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam (QBV), các nhà tổ chức vẫn nên duy trì trao giải QBV 2012.

Trước đó đã rộ lên thông tin rằng năm nay Ban tổ chức cuộc bầu chọn giải thưởng QBV 2012 sẽ không trao tặng giải thưởng cao nhất, với lý do năm vừa qua bóng đá nam không thành công trên các đấu trường quốc tế, đặc biệt là AFF Cup 2012. Ngoài ra, BTC đã tham khảo một số ý kiến và có nhiều nhận định rằng không tìm ra gương mặt cầu thủ nam ấn tượng có thể nâng cao danh hiệu QBV Việt Nam 2012. Tuy nhiên, được biết ở cuộc họp ngày hôm qua (6/4) BTC vẫn duy trì việc trao giải QBV như các năm trước.

Trước những thông tin "xôn xao" bên lề về hậu trường của giải thưởng QBV, những người đã và đang làm việc lâu năm trong làng bóng Việt Nam đã lên tiếng xung quanh sự kiện đáng chú ý này của bóng đá nội.

Trăn trở chuyện Quả bóng vàng - 1

Bộ đôi QBV Việt Nam 2011, Thành Lương và thủ môn Kiều Trinh

Một quan chức VFF (xin không nêu tên) đã rất thẳng thắn đưa ra ý kiến: “Đầu tiên tôi phải khẳng định, việc trao hay không trao QBV 2012 là quyền của BTC giải. Cũng có thể năm nay ĐTQG, đội tuyển U23 đều không có thành tích tốt ở châu lục, hay cũng không có gương mặt nào thực sự tỏa sáng ở cấp CLB, giải thưởng đó nếu không có cũng bình thường. Nhưng BTC giải cũng phải nhìn nhận thực tế, giải thưởng QBV là do các nhà báo bầu chọn, vậy phải chăng BTC giải nên nhường quyền đó lại cho các nhà báo thì tốt hơn không? Nếu số đông đều cho rằng, năm 2012 không có gương mặt nào nổi trội thì lúc đó không trao giải cũng không sao”.

Ngoài ra, cũng theo cán bộ VFF này, dù trong năm 2012 bóng đá Việt Nam không có cái tên nổi bật thực sự, nhưng nếu xét một cách kỹ lưỡng và vì thương hiệu và tên gọi của giải QBV, BTC vẫn có thể tìm ra những gương mặt cho giải thưởng này. “Theo ý kiến cá nhân của tôi, bóng đá Việt Nam không phải thiếu người có thể nhận giải thưởng đó, ví dụ như Minh Đức vừa qua đã lọt vào đội hình tiêu biểu Đông Nam Á 2012, hay đội trưởng và đội phó của ĐT Việt Nam hiện nay là Tấn Tài và Thành Lương, rồi kế đến phải nhắc đến cầu thủ chơi ấn tượng nhất ở cả cấp CLB và ĐTQG là tiền vệ Quốc Anh. Họ đều là những người khá nổi trội trong năm 2012 và hoàn toàn có thể bầu vào những vị trí cao của giải thưởng QBV 2012”, quan chức nêu trên của VFF bày tỏ.

Cùng quan điểm như thế, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng đã có giải thường QBV truyền thống của bóng đá Việt Nam thì dù không có cầu thủ nổi trội, BTC giải cũng nên “so bó đũa chọn cột cờ” để tìm ra một cầu thủ nhận giải thưởng cao quý nhất. “Thực tế trong năm 2012 vừa qua, bóng đá Việt Nam bị sa sút từ các giải đấu trong nước và quốc tế. Việc đó đã phản ảnh rõ phong độ của các cầu thủ không được ổn định, thậm chí là đi xuống. Nhưng nếu để khuyến khích và thực hiện theo đúng định hướng của giải thưởng, BTC vẫn hoàn toàn bầu chọn được người nhận giải. Đã là giải thưởng QBV thì không thể không có trao giải được. Tôi có thể lấy ví dụ như cầu thủ Tấn Tài một điển hình cho những nỗ lực và tầm ảnh hưởng của cậu ấy ở ĐTQG và CLB. Tất nhiên, đây chỉ là đặt trong bối cảnh hiện tại, bởi xét ở những góc độ khác Tấn Tài vẫn còn phải phấn đấu và hoàn thiện nhiều”, HLV Nguyễn Thành Vinh đã cho biết.

Trong khi đó, chuyên gia Trần Văn Phúc đã cho rằng không nên bỏ đi giải thưởng cao quý nhất của bóng đá Việt Nam đã được hình thành gần 20 năm nay. “Họ không sai khi cho rằng không có ai vượt trội để nhận giải thưởng QBV 2012, nhưng nếu không trao giải QBV thì quá vội vàng và chưa thấu đáo. Giải thưởng với tên gọi QBV mà không có người nhận thì còn gọi gì là giải?! Vậy nên theo tôi, giải thưởng này không nên bỏ, không có cầu thủ đạt điểm 10, 9, 8 thì chúng ta có thể lấy điểm 7 cũng có sao!” ông Phúc chia sẻ. 

Chia sẻ
Theo Trúc An (khampha.vn)
Báo lỗi nội dung