Thanh Hóa và ngôi đầu bảng: Thành, bại tại Ceh

Thứ Tư, ngày 12/02/2014 06:39 AM (GMT+7)

Thanh Hóa đang phụ thuộc rất nhiều vào tài năng của tiền vệ Ceh.

HLV Mai Đức Chung khẳng định, đội bóng của ông có đủ quân số để không phải phụ thuộc vào Nastja Ceh trong trường hợp tiền vệ này không thể thi đấu. Tuy nhiên, rõ ràng sự ảnh hưởng của tiền vệ này hiện đang là quá lớn trong thành tích đứng vững ở ngôi đầu bảng của đội bóng xứ Thanh.

Thanh Hóa và ngôi đầu bảng: Thành, bại tại Ceh - 1

Nastja Ceh (trái) Ảnh: NAM HẢI

Trong 3 trận đấu liên tiếp, Thanh Hóa toàn thắng, điều đáng nói là tất cả 5 bàn thắng của đội bóng xứ Thanh đều đến từ tình huống cố định. Tất nhiên, cả 5 pha đá phạt ấy, người thực hiện đều là Nastja Ceh.

Cần nhắc lại rằng, trong 3 trận đấu gặp SHB.Đà Nẵng, SLNA và B.Bình Dương, Thanh Hóa không có được thế trận lấn lướt so với đối thủ, thậm chí còn có phần lép vế hơn. Họ cũng không có được những pha tổ chức tấn công bài bản khi mà ở tuyến trên hàng tiền đạo của Thanh Hóa với Sunday hay Lê Văn Tân đều thi đấu không hiệu quả. Sự liên kết giữa 3 tuyến của Thanh Hóa vẫn chưa thực sự nhuần nhuyễn, họ chỉ có thể thi đấu một cách an toàn ở sân nhà nhờ những chuyên gia thu hồi bóng như Nguyễn Rogerio, Van Bakel…

Nói một cách thẳng thắn, Thanh Hóa không mạnh hơn các ứng viên vô địch khác như SHB.Đà Nẵng, B.Bình Dương mà điều duy nhất giúp họ tạo nên sự khác biệt chính là nhờ sở hữu một chân chuyền thượng hạng, một cầu thủ có khả năng sút phạt đẳng cấp cao như Nastja Ceh.

Thử tưởng tượng, khi sở hữu 1 cầu thủ đá phạt giỏi trong đội hình thì chỉ cầu thủ ấy thi đấu có kém cỏi suốt trận nhưng mỗi trận ít cũng có vài quả đá phạt góc, vài quả đá phạt gần khu cấm địa. Trong chừng ấy tình huống cố định, cũng đủ để anh ta ghi được dấu ấn. Trong khi đó, Nastja Ceh không đơn thuần chỉ giỏi ở khả năng giải quyết những tình huống cố định, mà anh còn là một “nhạc trưởng” đích thực ở đội bóng xứ Thanh. Cả 5 bàn thắng của Thanh Hóa đều có dấu ấn của cầu thủ này (trong đó có 2 bàn thắng và 3 đường chuyền thành bàn) cho thấy Nastja Ceh chính là một nửa sức mạnh của đội bóng xứ Thanh.

Thanh Hóa đang nhỉnh hơn so với phần còn lại về mặt điểm số. Họ đang xây dựng được hàng phòng ngự cực kỳ chắc chắn (mới để thua 2 bàn), và có trong tay những cầu thủ có khả năng có giải quyết trận đấu. Nhưng còn đáng sợ hơn khi đội bóng này chưa thực sự ăn ý và nhuần nhuyễn giữa 3 tuyến khi đa phần là những cầu thủ mới, nhất là trên hàng công. Điều đó cũng đồng nghĩa, nếu như Thanh Hóa trở thành một khối như HLV Mai Đức Chung đã nói thì quả thực đây là đối thủ không dễ đánh bại.

Theo Thiên Vũ (thethaohcm.vn)
sự kiện V-League 2021: Cuộc đua nóng bỏng