Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

HUNLogo Hungary - Logo Pháp FRA

PORLogo Bồ Đào Nha - Logo Đức GER

UKRLogo Ukraine - Logo Áo AUT

MKDLogo Bắc Macedonia - Logo Hà Lan NED

ESPLogo Tây Ban Nha - Logo Ba Lan POL

SUILogo Thụy Sĩ - Logo Thổ Nhĩ Kỳ TUR

ITALogo Italy - Logo Wales WAL

Tái ký hợp đồng với ông Park: Tiền là chuyện nhỏ!

Chính ông Park Hang-seo đã ngỏ lời về việc tái ký hợp đồng sẽ không đặt nặng chuyện tiền lương mà vấn đề của VFF là đồng thuận về vai trò, tầm nhìn và kế hoạch giữa hai bên.

Trong những lần trao đổi với truyền thông Việt Nam, ông Park đều khéo léo gửi gắm tâm tư không đặt chuyện tiền bạc ra như một thỏa thuận chủ yếu để tái ký hợp đồng, dù tiền cũng là một thước đo năng lực của ông. Chia sẻ của ông thầy người Hàn vô tình trút đi gánh nặng cho VFF lâu nay thường ngửa tay xin ngân sách bù vào khoản lương cho thầy ngoại nói chung vì thu không đủ chi cho nhiều phần việc khác.

Tái ký hợp đồng với ông Park: Tiền là chuyện nhỏ! - 1

Ông Park giờ đã là một phần máu thịt của bóng đá Việt Nam. Ảnh: NGỌC DUNG – CCT

Thực chất sau khi HLV Park Hang-seo có những thành công ngoài dự tính với bóng đá Việt Nam, ông đã nhận nhiều hơn khoản lương cứng mỗi tháng khoảng 700 triệu đồng do bầu Đức chi trả trong hai năm. Thậm chí tiếng vang của thầy Park bây giờ cũng đủ giúp cho ông hấp dẫn một số đối tác sẵn sàng gồng gánh khoản lương tháng trong bản hợp đồng tiếp theo mà VFF không phải quá lo lắng.

Vấn đề của ông Park ở tương lai là có gì và phải làm gì trong khả năng của mình với tầm nhìn chiến lược cho bóng đá Việt Nam. Chẳng hạn, trong lúc người yêu bóng đá mơ màng đến sự vượt vũ môn của đội tuyển quốc gia sẽ đoạt vé chơi vòng chung kết World Cup thì ông Park đã nói thẳng hãy chờ ít nhất 10 năm nữa, kèm theo những điều kiện cần và đủ.

Tài năng và cái duyên của ông Park đã khẳng định với các đội tuyển Việt Nam. Ông đã đưa làng bóng ở vị trí 121 thế giới lên 97 và nằm trong tốp 15 châu Á nhưng để duy trì thứ hạng cao nhất từ trước đến nay, hoặc duy trì nó đòi hỏi một quá trình dài nỗ lực đồng bộ chứ không chỉ mỗi mình ông Park.

Chính vì thế, bản hợp đồng mới mà ông thầy Hàn đề nghị phải xác định rõ vai trò của ông trong chiến lược của VFF để giúp các đội tuyển quốc gia đạt những cái đích khác nhau một cách bền vững, không đơn thuần là thành tích mùa vụ quanh quẩn ở SEA Games hoặc AFF Cup.

Chắc chắn HLV Park Hang-seo cũng có tầm nhìn riêng của mình cùng nỗi ái ngại cho những cái đích sau sẽ cao hơn những thử thách cũ trong bối cảnh nguồn nhân lực để thực hiện mục tiêu không dồi dào. Dễ thấy trong hai năm qua, ông Park không có nhiều phát hiện, thay đổi về con người lẫn cách chơi như giới chuyên môn ví von các đội tuyển giống một cây bút chì sử dụng đến đâu gọt đến đó, hết thì thôi.

Điều ông Park ái ngại và lo lắng không chỉ là giới hạn năng lực của mình, không phải mức lương cao bao nhiêu, mà chính là trong tay ông có những thứ bột gì để gột nên hồ!

Lương cao, trách nhiệm cao

Báo chí Hàn Quốc có ý chê mức lương tháng 50.000 USD (600.000 USD/năm) sắp tới cho thầy Park là thấp, khi đưa ra con số so sánh với HLV Akira Nishino của tuyển Thái Lan khoảng 970.000 USD/năm. Tuy nhiên, chỉ có người trong cuộc mới rõ thu nhập của ông Park là cao hay thấp, không chỉ đơn thuần là mức lương tháng mà còn những phần thưởng khác. Dĩ nhiên, đi kèm với số tiền lớn cho thành công của ông Park là trách nhiệm ngày càng cao với các đội tuyển Việt Nam. Chỉ tính từ thời điểm này đến tháng 1-2020, ông thầy Hàn gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Ông phải dẫn dắt tuyển Việt Nam đá hai trận rất quan trọng tiếp UAE (ngày 14-11) và Thái Lan (ngày 19-11) ở vòng loại thứ hai World Cup 2022. Vài ngày sau, thầy Park vào chiến dịch săn vàng SEA Games 30 với đội U-22+2 (từ ngày 25-11 đến 11-12). Tháng tiếp theo, ông Park lại cùng đội U-23 Việt Nam chơi vòng chung kết U-23 châu Á diễn ra tại Thái Lan với tư cách đương kim á quân. Không có mặt trận nào dễ dàng với thầy trò ông Park cả, đặc biệt trong hoàn cảnh những quân bài của các đội tuyển Việt Nam đã lật ngửa. 

ĐT Việt Nam mơ vé World Cup: 2 trận ”chung kết” tháng 11, quyết hạ Thái Lan - UAE

ĐT Việt Nam đã có sự chuẩn bị hoàn hảo cho 2 trận đánh lớn với Thái Lan và UAE.

Theo Gia Huy (Khám Phá)
World Cup 2022 Xem thêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung