Siêu kiếm tiền như Real - Perez

Thứ Sáu, ngày 06/07/2012 14:50 PM (GMT+7)

Real Madrid là đội bóng đầu tiên trên thế giới có doanh thu cán mốc 400 triệu euro/năm. Và theo tiết lộ mới nhất, con số CLB Hoàng gia TBN kiếm được ở mùa 2011/12 còn lên đến 512 triệu euro.

Real có thể còn phải học hỏi đại kình địch Barca nhiều ở lĩnh vực đào tạo trẻ nói riêng và trong những lĩnh vực liên quan đến bóng đá nói chung. Nhưng về khoản kiếm tiền, đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha có thể tự hào rằng: Họ là số 1. Ít nhất trên bình diện bóng đá xứ sở bò tót, Real đang vô đối trên thương trường.

Theo tiết lộ mới nhất của tờ Elconfidencial, doanh thu của Real Madrid ở mùa 2011/12 đã đạt đến kỷ lục - 512 triệu euro. Con số này quả là khủng khiếp nếu biết rằng, doanh thu của đội bóng Hoàng gia trước đó 1 mùa chỉ dừng ở mức 480,2 triệu euro. Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, cứ với đà này, lợi nhuận sau thuế của Real Madrid tính đến hết năm 2012 sẽ vượt qua 32 triệu euro.

Siêu kiếm tiền như Real - Perez - 1

Chủ tịch Perez (giữa) đã giúp Real có những thành công vang dội trên thương trường

Thành công của Real có đóng góp không nhỏ của thầy trò HLV Mourinho. Bởi dưới sự dẫn dắt của HLV người BĐN này, Real đã vào đến bán kết Champions League và lần đầu tiên sau 3 mùa giải lật đổ sự thống trị của đại kình địch Barca ở La Liga. Từ kết quả tuyệt vời đó, tiền bạc cũng ồ ạt chảy vào két sắt Real, trong đó có thể kể đến 2 khoản chính là tiền thưởng cho các danh hiệu và tiền bản quyền truyền hình.

Nhưng người đóng vai trò quyết định làm nên những bước đột phá về tài chính của Real phải là chủ tịch Florentino Perez. Kể từ khi trở lại cương vị ông chủ “Nhà Trắng”, Perez đã có những nước cờ rất ngoạn mục để vực dậy tình hình tài chính của Real, đầu tiên là việc đưa về những ngôi sao thượng hạng như Kaka, Benzema, Ronaldo và dĩ nhiên cả HLV Mourinho. Điều đó giúp thương hiệu của Real được đánh bóng.

Sau khi lôi kéo được những người yêu bóng đá trên khắp hành tinh hướng sang Bernabeu, Perez bắt đầu yêu cầu nhà tài trợ tăng giá trị hợp đồng bán bản quyền truyền hình những trận Real thi đấu. Tiếp đó, họ đạt được thỏa thuận với nhà tài trợ Emirates bằng một hợp đồng 5 năm, mỗi năm là 5 triệu euro. Ngoài ra, hợp đồng quảng cáo áo đấu của Real với Bwin cũng được Perez yêu cầu tăng lên thành 23 triệu euro/năm. Và mới nhất, đến lượt Adidas chấp nhận chi 35 triệu euro/năm cho đội bóng Hoàng gia.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang khủng hoảng, những thành tựu Real đạt được dưới sự lãnh đạo của Perez là rất đáng khâm phục. Phải nhìn sang phía đại kình địch Barca mới thấy rõ tài làm ăn của Kền kền trắng. Bởi theo Elconfidencial, doanh thu của đội bóng xứ Catalan mùa vừa qua chỉ là 497 triệu euro.

Với doanh thu đạt mức 512 triệu euro, lãnh đạo Real Madrid đã lên kế hoạch rất hoành tráng cho mùa 2012/13. Theo đó, ngân sách hoạt động cho mùa tới là 500 triệu euro.

Theo Tiểu Lý (Bongdaplus)