Sát World Cup, Brazil như chiến trận

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 18:26 PM (GMT+7)

Báo chí châu Âu tiếp tục bày tỏ lo ngại về sự chuẩn bị cho World Cup 2014 của chủ nhà Brazil khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là bóng lăn.

Sự kiện: World Cup 2022

Châu Âu từng nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về tình trạng sân bãi và những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình thi công các công trình phục vụ World Cup. Cuối tuần qua, họ lại tiếp tục lo lắng khi thấy lực lượng 3.000 binh lính Brazil có trang bị trực thăng, xe bọc thép, xe tăng… đã tiến vào khu ổ chuột nổi tiếng Mare ở Rio de Janeiro.

Sát World Cup, Brazil như chiến trận - 1

Binh lính Brazil đi tuần trên khu phố ổ chuột

Mare là khu vực nhạy cảm của thành phố Rio de Janeiro bởi nó nằm ở vị trí quan trọng, nơi sẽ có hàng trăm nghìn du khách đi qua trong thời gian World Cup diễn ra. Hơn nữa, khu phố này lại nằm gần sân bay quốc tế Rio. Chỉ trong một khu vực rộng khoảng 10km2 đã có tới hơn 100.000 cư dân và sẽ gia tăng gấp nhiều lần khi World Cup khởi tranh bởi lượng CĐV các đội ồ ạt đổ đến. Khu phố Mare cũng nổi tiếng bởi tình trạng buôn bán ma tuý và xung đột giữa các băng đảng tội phạm, điển hình là các băng nhóm Comando Vermelho và Tercerido Comando Puro.

3.000 binh lính Brazil đa số gồm lính dù và lính thủy quân lục chiến đã tiến vào khu ổ chuột Mare để thay thế cho lực lượng cảnh sát. Họ sẽ đóng tại đây từ nay cho tới hết tháng 7 để bảo vệ an ninh cho ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới khai mạc vào 13/6.

Sát World Cup, Brazil như chiến trận - 2

Xe tăng, xe bọc thép và trực thăng được huy động

Chiến dịch bình định khu phố nhạy cảm này được chính quyền Rio de Janeiro triển khai từ 6 năm trước. Nó liên tiếp gây ra những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và các băng nhóm tội phạm. Tuy nhiên theo các hãng thông tấn, chiến dịch nhận được sự ủng hộ của đa số cư dân. Phóng viên Renato Chappot của một kênh truyền hình địa phương cho biết: “Khi lực lượng vũ trang đi qua, dân chúng đổ ra đường và vỗ tay hoan nghênh. Họ đã phải sống trong nỗi lo sợ như trong tình trạng chiến tranh. Nhiều người trước đó đã bị thương bởi những viên đạn lạc khi các băng đảng thanh toán nhau và phải phục tùng những tên trùm ma túy”.

Việc tăng cường lực lượng vũ trang để đảm bảo an ninh là động thái tốt của Brazil. Tuy nhiên nó cũng phản ánh tình trạng thiếu an toàn của quốc gia Nam Mỹ này. Bạo lực có thể nổ ra bất kỳ lúc nào ở bất kỳ đâu, bởi sau chiến dịch vừa qua, nhiều băng đảng đã bị đẩy bật khỏi khu ổ chuột để chuyển tới các khu vực khác trong thành phố Rio de Janeiro và tiếp tục hoạt động.

Brazil chi gần 1 tỷ USD cho an ninh World Cup

Hồi cuối tháng 2, khoảng 3.000 binh sĩ hải quân Brazil đã tham gia đợt diễn tập chuẩn bị cho công tác bảo đảm an ninh World Cup 2014. Brazil khi ấy tuyên bố sẽ tăng cường thêm 70.000 nhân viên an ninh và cảnh sát. Tổng cộng có khoảng 170.000 người sẽ được triển khai cho công tác an ninh tại 12 thành phố trong hơn một tháng World Cup. Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff cũng công bố Brazil sẽ chi 790 triệu USD chi cho quân đội, cảnh sát và lực lượng an ninh.

Theo Bích Bích (Khampha.vn)
sự kiện World Cup 2022