PSG mang họa mua Neymar, Mbappe 400 triệu euro: Sắp bị cấm dự Cup C1

Thứ Sáu, ngày 13/04/2018 09:25 AM (GMT+7)

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) âm thầm điều tra vụ Neymar và Mbappe, chuẩn bị điều trần PSG.

Xem video Neymar tung hoành tại Ligue 1 mùa này:

Năm 2014, PSG từng bị UEFA xử phạt 60 triệu euro vì vi phạm điều luật công bằng tài chính (FFP). Suốt từ đó, đội bóng nước Pháp vẫn liên tục nhận những cảnh báo về thói mua sắm bạt mạng nhờ sự hậu thuẫn từ túi tiền không đáy của giới chủ Qatar.

Hè năm ngoái, PSG liên tiếp đưa về 2 bản hợp đồng "bom tấn" Neymar (222 triệu euro) và Kylian Mbappe (180 triệu euro). Nhưng PSG dùng rất nhiều chiêu trò để sở hữu hai tân binh này mà trên lý thuyết, người thì miễn phí, người đến theo dạng cho mượn.

PSG mang họa mua Neymar, Mbappe 400 triệu euro: Sắp bị cấm dự Cup C1 - 1

PSG trên lý thuyết không mất tiền để sở hữu Mbappe và Neymar hè năm ngoái

Theo quy định của FFP, mỗi thành viên của UEFA không được phép lỗ quá 30 triệu euro/mùa trong 3 mùa liên tiếp và quỹ lương luôn dưới 70% doanh thu. PSG có vi phạm những quy tắc trên trong bối cảnh liên tiếp chi đậm vào thị trường chuyển nhượng?

Vụ Neymar, PSG lách luật cực kì tinh vi. Barca nhận đủ 222 triệu euro tiền phá vỡ hợp đồng từ ngôi sao người Brazil chứ không phải từ PSG. Theo tiết lộ, tập đoàn Qatar Investment Authority (QIA), chủ sở hữu PSG, đã đạo diễn lên “bộ phim bom tấn” mang tên Neymar.

Thay vì đổ tiền cho PSG và chắc chắn vi phạm FFP, QIA đã lách luật bằng cách mời Neymar làm gương mặt đại diện cho World Cup 2022 (được tổ chức tại Qatar) với hợp đồng trị giá lên đến… 300 triệu euro. Thực chất cha con Neymar chỉ thu về hơn 70 triệu euro. Số tiền còn lại dùng để trả khoản phí phá vỡ hợp đồng cho Barca.

Trong khi Mbappe đến sân công viên các Hoàng tử theo hợp đồng cho mượn một mùa kèm điều khoản mua đứt 180 triệu euro. Đến hè năm nay, PSG sẽ bán đi một vài ngôi sao và như vậy họ chính thức sở hữu “tiểu Henry” nhưng không phạm luật.

Dù vậy tờ Financial Times cho hay, UEFA vẫn rất nghi vấn sự minh bạch từ PSG nên âm thầm điều tra. Bước đầu, họ xác định những hợp đồng tài trợ hàng trăm triệu euro của PSG có dấu hiệu kê khống lên. Công ty tư vấn thể thao Octagon đang tiếp tục được UEFA thuê để theo sát vụ này.

Nếu có thêm những bằng chứng rằng PSG đang phạm luật công bằng tài chính, UEFA sẽ cấm đội bóng này dự Champions League mùa tới. Đó sẽ là cú sốc và nhiều khả năng họ có thể mất Neymar, người đang chán nản với thất bại ở Paris muốn tới Real.

Tuần tới, UEFA sẽ nhóm họp, bóc tách những dữ liệu điều tra từ công ty Octagon. Sau đó, họ sẽ ra thông báo điều trần với PSG về những dấu hiệu sai phạm trên.

Neymar ở PSG
Theo bạn Neymar sẽ thi đấu thành công hay thất bại ở PSG?

Chấn động: Neymar rủ Messi tới MU, PSG đòi Pogba + Martial + 50 triệu bảng

Thương vụ MU - Neymar có thể thành sự thật nhưng với một cái giá không hề rẻ.

Theo Nhật Quang (Tổng hợp) (Khám phá)

sự kiện Paris Saint-Germain