Phiêu lưu với tân HLV trưởng người Nhật

Thứ Sáu, ngày 09/05/2014 00:01 AM (GMT+7)

Sáng 10-5, tại TP HCM, LĐBĐ Việt Nam (VFF) sẽ ký hợp đồng chính thức và công bố tân HLV trưởng đội tuyển quốc gia người Nhật Bản - ông Toshiya Miura - bên cạnh việc công bố việc kéo dài hợp đồng tài trợ với Honda Việt Nam.

Theo VFF, nhà cầm quân 51 tuổi này hôm 8-5 đã đồng ý dẫn dắt đội tuyển nam và U23 nước ta trong 2 năm, đến giữa năm 2016, sau cuộc thương thảo kéo dài gần 10 giờ. Thử thách đầu tiên của ông Miura sẽ là Giải Vô địch Đông Nam Á (AFF Cup) 2014 vào cuối năm, với Việt Nam là chủ nhà 1 bảng.

Nhìn vào lý lịch của tân HLV trưởng người Nhật Bản, rõ ràng VFF khá mạo hiểm khi đặt niềm tin vào ông Miura. Học hành và được đào tạo rất bài bản tại Nhật, Đức nhưng trong 11 năm cầm quân, ông Miura chỉ nắm các đội hạng nhất Nhật Bản (J-League 1) và J-League 2, không đội nào quá 2 năm.

Sau khi chia tay CLB Ventforet Kofu ở J-League 1 năm 2011, ông Miura chuyển sang làm bình luận viên. Nghĩa là trong 3 năm gần nhất, ông không dẫn dắt bất kỳ CLB nào, bên cạnh chưa từng nắm đội tuyển quốc gia nào. Vì thế, HLV Miura cần phải có thời gian tiếp xúc, làm quen với bóng đá Việt Nam, cầu thủ Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, bên cạnh việc cập nhật kiến thức bóng đá thực tế trong thời gian qua.

Phiêu lưu với tân HLV trưởng người Nhật - 1

HLV Toshiya Miura (trái) và Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh sau cuộc thương thảo hợp đồng-  Ảnh: VFF

Dù sao, VFF tin rằng với bề dày kinh nghiệm dẫn dắt các CLB chuyên nghiệp của Nhật Bản, HLV Miura sẽ xây dựng được sức sống mới cho đội tuyển nam và U23, nhất là siết chặt kỷ luật. Ông Miura là nhà cầm quân Nhật Bản đầu tiên dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và là chuyên gia thứ hai đến từ xứ sở hoa anh đào làm việc cho bóng đá Việt Nam sau Trưởng BTC V-League 2014, ông Tanaka Koji.

Việc VFF chỉ mời duy nhất ông Miura sang Việt Nam cho thấy VFF đã nhắm đến nhà cầm quân 51 tuổi này từ trước. Các thỏa thuận sơ bộ đã đạt được qua đường đàm phán gián tiếp và những yêu cầu cả hai bên đặt ra thông qua kênh trung gian là LĐBĐ Nhật Bản. Tuy vậy, với sự kỹ tính của người Nhật, khi ông Miura có mặt ở Việt Nam trực tiếp thương thảo điều khoản hợp đồng, đại diện lãnh đạo VFF cũng “toát mồ hôi” với yêu cầu của HLV này.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Trước đây, cách chọn HLV ngoại cho ĐTQG là áp chỉ tiêu và thành tích cụ thể. Với HLV Miura, chúng tôi cũng đặt ra những mục tiêu cần hướng đến nhưng không coi đó là một điều khoản quyết định đến chuyện tiếp tục hay chấm dứt hợp đồng. Nói một cách chính xác là tân HLV trưởng không bị áp lực thành tích quá lớn”.

Mức lương của ông Miura chưa được tiết lộ cụ thể nhưng theo một vài nguồn tin từ VFF, chiến lược gia người Nhật nhận 15.000 USD/tháng (sau thuế). Khoản tiền để trả lương cho HLV trưởng được Tổng cục TDTT hỗ trợ 10.000 USD/tháng.

Theo M.Duy - T.Đoàn (nld.com.vn)
sự kiện Đội tuyển Việt Nam