Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Pellegrini & nỗi lo hậu trường Man City

Pellegrini dường như là đang lặp lại kiểu làm việc của Mourinho: mang cầu thủ thân tín của mình về CLB mới.

* Chuyện Tevez & chuyện Pellegrini

Giữa việc Tevez được bán sang Juventus và việc Pellegrini muốn đưa Caballero về để bắt ở Man City những tưởng không liên quan tới nhau, nhưng dường như lại có.

Tevez được Man City đẩy đi vì 2 lý do: 1) City muốn loại bỏ hơn 10 triệu bảng tiền lương của Tevez, đồng thời kiếm về chút tiền trước khi luật Bosman có hiệu lực; 2) City muốn đẩy Tevez đi vì cầu thủ này sẽ không gắn bó lâu dài với CLB, và The Citizens đang muốn xây dựng một văn hóa chiến thắng ở Etihad với những con người tận tâm vì đội bóng.

Trong những con người được coi là nòng cốt của công cuộc xây dựng mà Man City tiến hành, Kompany và Joe Hart là 2 nhân vật chủ đạo. Hart trưởng thành ở Manchester và có quan hệ thân thiết với đội bóng, trong khi Kompany được tin tưởng cho chức vụ thủ quân.

Cần nói thêm rằng, những việc giữ chân Kompany & Hart, đồng thời bán Tevez cùng những cầu thủ thừa khác, là hành động được thực thi bởi các sếp Begiristain và Soriano. Họ được Man City trả lương để làm công việc xây dựng nền tảng lâu dài cho CLB, trong khi Pellegrini thì không, ông được trả lương để huấn luyện và mang danh hiệu tới cho Man City.

Điều trái khoáy ở đây là Pellegrini, một người mới toanh ở Etihad, lại đang định thay thế Joe Hart bằng một học trò thân cận của ông là Caballero. Việc đưa cầu thủ cũ của mình về CLB mới là điều bình thường nếu những con người đang có ở đội bóng mới cần được điều chỉnh hoặc thay thế, nhưng vị trí của Hart được đánh giá là cố định, và dù tuổi đời còn trẻ, anh đã có uy tín với các đồng đội và một sự thay thế với thủ môn này sẽ gây nên bất đồng nội bộ.

Pellegrini & nỗi lo hậu trường Man City - 1

Pellegrini tính đưa Caballero về thay Joe Hart?

* Nguy cơ từ sự xáo trộn

Pellegrini dường như đang mắc phải vấn đề mà Mourinho đã mắc ở Real, đó là thích cài cắm những cầu thủ thân tín mà mình từng huấn luyện trước kia. Ở Bernabeu, phòng thay đồ toàn những cái tôi khổng lồ đã khiến Mourinho phải thất bại, vậy còn ở Etihad, liệu Pellegrini có mắc sai lầm đó?

Tất nhiên, Caballero không phải là thủ môn tồi, nếu không muốn nói anh cùng cặp trung vệ Demichelis - Weligton là xương sống cho thành công của Malaga (chứ không phải tài năng của Isco). Caballero tất nhiên nhiều tuổi hơn Hart (31 - 26) nên có thể coi là kinh nghiệm hơn, từng trải hơn, nhưng không có nghĩa là thể hiện xuất sắc hơn.

Vậy hãy so sánh những gì Hart và Caballero làm được trong mùa 2012/13.

Caballero giữ sạch lưới 12 trận trong 36 lần ra sân, trong khi Hart giữ sạch lưới 18 trận trong toàn bộ 38 trận. Trung bình mỗi trận Caballero thủng lưới 1,19 bàn, trong khi Hart mỗi trận thủng lưới 0,89 bàn.

Tất nhiên, Caballero làm việc nhiều hơn Hart khi mỗi trận có 2,67 pha cứu thua, trong khi Hart mỗi trận có 1,18 pha cứu thua. Caballero có vẻ khá hơn Hart trong mùa qua khi mà phải sau trung bình 2,34 pha cứu thua của anh, đối phương mới chọc thủng lưới Malaga, trong khi Hart chỉ giữ sạch lưới của mình sau trung bình 1,41 pha giải cứu.

Tuy nhiên, Caballero bắt dính bóng chỉ 87% số lần nhảy lên, trong khi Joe Hart bắt dính tới 97%. Ở khâu đấm bóng, 31% số cú đấm bóng của Caballero đưa bóng tới đồng đội, trong khi Joe Hart có tỷ lệ chính xác cao hơn là 39%. Vậy còn tỷ lệ chuyền bóng lên? Caballero chính xác 64%, trong khi Joe Hart chính xác 66%.

Và một điều quan trọng hơn, Joe Hart đã có một mùa giải để làm quen với cặp trung vệ mới Kompany - Nastasic (mùa 2011/12 là Kompany - Lescott), nên sự kết dính và ăn ý giữa họ đã được xây dựng. Nếu đưa Caballero về, Pellegrini sẽ phải xây dựng lại sự kết dính ấy từ đầu nếu Caballero là bắt chính. Trường hợp tệ hơn nếu Pellegrini xoay vòng giữa Hart và Caballero, Nastasic và Kompany sẽ bị rối trong cách phối hợp với thủ môn khi thi đấu khi mà họ không biết chắc ai sẽ là người bắt chính cho tới khi Pellegrini đăng ký đội hình xuất phát.

Nếu như Man City là một đội bóng cần được xây dựng lại từ đầu, sẽ là lý tưởng cho Pellegrini mang người của mình về để sắp xếp đội hình. Nhưng đó không phải là tình trạng hiện tại của City, họ vô địch Premier League cách đây 1 năm và cái The Citizens cần lúc này là một sự ổn định con người, không cần thêm những xáo trộn do vị HLV mới mang đến nữa.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Đỉnh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung