Những quân bài chiến lược của HLV Phan Thanh Hùng

Chủ Nhật, ngày 11/11/2012 10:53 AM (GMT+7)

Từ các trận tập huấn, VFF Cup cho đến trận đấu với Malaysia mới đây, người ta đã thấy một đội tuyển nhiều rối rắm trong lối chơi, ở hàng phòng ngự, tiền vệ đến tiền đạo. Tất cả chỉ kỳ vọng vào sự tỏa sáng của một vài cá nhân qua lối chơi vốn được mặc định từ trước đến nay là chồng biên. Lúc này cả 3 tuyến đều yếu và tất cả đang chờ sự trở lại của những trụ cột Minh Đức, Tấn Tài và Công Vinh.

ĐTVN thiếu hẳn một nhà tổ chức ở khu vực này, đủ sức để có thể vực dậy lối chơi ở giữa sân trong các thời điểm bị đối phương áp đặt lối chơi. Thể hiện rõ nhất là qua hai trận đấu với Turkmenistan và Malaysia. Nét đăm chiêu trên gương mặt của HLV Phan Thanh Hùng lộ rõ từ chấn thương của Tấn Tài, dù nhẹ nhưng ông buộc phải rút ra và chưa dám tung ra ở bất kỳ trận đấu nào khác. Người ta tiếc cho sự vắng mặt của Minh Châu, Tài Em mà kinh nghiệm của họ rất quý trong giai đoạn cần quá nhiều cựu binh như lúc này.

Thôi thì chờ Tấn Tài vậy. Sự xuất hiện của Tấn Tài ở AFF Cup có thể giải quyết nhiều cho khu trung tuyến, giảm áp lực cho trục dọc để tiền vệ phòng ngự an tâm hỗ trợ tuyến sau. Ông Hùng thừa hiểu vai trò quan trọng của Tấn Tài hiện nay mà nếu vắng mặt, hẳn trục giữa sân của đội tuyển trở nên mong manh khi trót xây dựng bộ khung Hà Nội T&T - SHB Đà Nẵng… mở rộng.

Những quân bài chiến lược của HLV Phan Thanh Hùng - 1

Các trụ cột của ĐTVN đã bình phục

Không có Minh Đức, rõ ràng hàng phòng ngự của tuyển VN trở nên mong manh. Ban huấn luyện lần lượt xoay vòng bộ ba Đình Luật, Phước Vĩnh và Gia Từ nhưng cặp nào cũng để lại những bất an, chưa đủ sức tạo sự tin tưởng trong vòng 16,50m. Vừa thiếu tiền vệ trụ đủ sức rắn, cặp trung vệ lại mong manh thì những sai sót dẫn đến bàn thua của Tấn Trường hay Hồng Sơn cũng là điều tất yếu. Minh Đức mất bặt cả VFF Cup vừa qua cũng chỉ để bảo toàn chấn thương bình phục 100% trước khi sang Thái Lan. Tương tự như ở giữa sân, hàng thủ chỉ còn trông vào Minh Đức khi mà những “người cũ” đã không có trong đợt này như Phước Tứ, Chí Công.

Có lẽ từ sau thế hệ của Lê Huỳnh Đức, hay khoảng thời gian bùng nổ ngắn ngủi của Văn Quyến, Công Vinh mới là tiền đạo đóng vai trò số 1 có thời gian lâu nhất với 6-7 năm qua. Dù có nhiều thời điểm Công Vinh chưa lấy lại phong độ tốt nhất ở CLB, nhưng kinh nghiệm của Vinh vẫn đóng vai trò quan trọng trong ĐTQG như kỳ vô địch AFF Cup 2008.

Từ sau khi rời SLNA, tầm hoạt động của Công Vinh rộng hơn khi về Hà Nội T&T dưới trướng của HLV Phan Thanh Hùng. Không hẳn nhô cao để chờ các vệ tinh phục vụ mà Công Vinh còn có thể dạt ra hai biên để làm bóng. Từ sự trưởng thành ấy, Công Vinh không khác gì thủ lĩnh trên hàng công của CLB Hà Nội mùa bóng vừa qua. Nhưng lúc này, hẳn ông Hùng đang cần một Công Vinh của… ngày xưa, đó là cắm hẳn trên cao để chờ bóng hoặc khuấy động hàng thủ đối phương. Những thử nghiệm từ Quang Hải, Việt Thắng rồi Ngọc Duy cũng chỉ mang tính tạm thời, ông Hùng vẫn đang rất chờ Công Vinh như 2 trụ cột Minh Đức, Tấn Tài.

Theo Quốc Cường (SGGP)