"Người hùng" của bầu Đức bình luận U19 VN

Thứ Năm, ngày 10/10/2013 07:42 AM (GMT+7)

Nhắc đến thành công ban đầu của các cầu thủ U19 Việt Nam trong thời gian qua, người ta không thể không nhắc đến vai trò của HLV Guillaume Graechen. Cùng ăn, cùng ở với các học trò ở lò HAGL-Arsenal.JMG nhiều năm qua, ông Guillaume Graechen đã đóng vai trò quan trọng để hình thành nên lối chơi và phong cách của các cầu thủ U19 Việt Nam. Về tương lai của các học trò, chuyên gia người Pháp này đã khẳng định các cầu thủ U19 Việt Nam cần có thêm thời gian để mài giũa trước khi đi trên con đường bóng đá chuyên nghiệp.

Sau khi trở về TPHCM, HLV đội tuyển U19 Việt Nam Guillaume Graechen đã có cuộc phỏng vấn nhanh với giới truyền thông và sau đây là nội dung cuộc trao đổi của ông.

* Ông có suy nghĩ như thế nào về trận đấu giữa đội tuyển U19 Việt Nam và U19 Australia?

 Đội tuyển U19 Australia được đánh giá cao hơn chúng tôi về nhiều thứ như thể hình, truyền thống bóng đá và có nhiều cầu thủ được đào tạo ở Châu Âu….Tuy nhiên, trong trận đấu đó, các học trò của tôi đã chơi tốt. Họ hoàn thành tốt chiến thuật do ban huấn luyện đề ra. Có thể nói, chúng tôi đã chơi một trận đấu hay và chiến thắng hoàn toàn xứng đáng. Qua trận đấu này, các cầu thủ sẽ học hỏi và rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Tôi nghĩ là khán giả thấy thú vị khi được xem các cầu thủ chúng ta chơi bóng.

* Sau thành công từ vòng loại U19 Châu Á, đội tuyển U19 Việt Nam đã chính thức có mặt ở VCK U19 Châu Á diễn ra vào cuối năm sau. Trong thời gian sắp tới, đội tuyển U19 sẽ có kế hoạch như thế nào?

Chúng tôi sẽ trở lại học viện để nghỉ ngơi và lấy lại sức khỏe cho các cầu thủ. Còn về kế hoạch của toàn đội, vấn đề này bản thân tôi không quyết định được. Mọi chuyện sẽ do lãnh đạo đội bóng và học viện bàn bạc và đưa ra quyết định sớm nhất trong thời gian tới.

* Trong vòng chưa đầy một tháng, các cầu thủ U19 Việt Nam đã tạo ra nhiều ấn tượng khi giành huy chương bạc tại giải U19 Đông Nam Á và lọt vào VCK U19 Châu Á. Theo ông, các cầu thủ đã đủ tự tin để hướng lên đá chuyên nghiệp chưa?

Để đá được chuyên nghiệp là một quá trình rèn giũa rất nhiều. Các cầu thủ cần nhiều thời gian và được đầu tư mạnh mẽ để có cơ hội phát triển. Ở lứa tuổi các em, cần được hoàn thiện về thể chất và tư duy chiến thuật. Những giải đấu vừa qua là một cơ hội tốt cho các em có thêm kinh nghiệm. Cũng phải nói thêm, chúng tôi đã làm khá tốt khi giành những kết quả ấn tượng: Huy chương bạc giải U19 Đông Nam Á; góp mặt trong vòng chung kết U19 Châu Á. Đó sẽ là động lực để các cầu thủ có thêm niềm tin thi đấu trong thời gian tới.

* Trong bóng đá, các cầu thủ cần phải có sự hiểu ý nhau để tạo nên khối thống nhất. Ông thường làm như thế nào để tạo cho các cầu thủ tính tập thể và sự đoàn kết?

Chúng tôi thường tổ chức các trò chơi mang tính tập thể để gắn kết các thành viên lại với nhau. Một đội bóng muốn chơi tốt, các thành viên cần hiểu nhau. Trước mỗi trận đấu, hay sau mỗi buổi tập, tôi cho các cầu thủ của mình vui chơi thoải mái bên nhau để họ hiểu nhau hơn. Ví dụ trong lúc chờ chuyến bay để về lại Gia Lai, chúng tôi cũng sẽ tổ chức chơi trò chơi nhằm tạo cho các cầu thủ một không khí vui vẻ.

"Người hùng" của bầu Đức bình luận U19 VN - 1

 Chiều ngày 8/10 HLV Guillaume cùng các học trò của mình đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, trong sự chào đón nồng nhiệt của cổ động viên.

"Người hùng" của bầu Đức bình luận U19 VN - 2

HLV Guillaume trở thành người hùng của fan hâm mộ bóng đá Việt Nam.

"Người hùng" của bầu Đức bình luận U19 VN - 3

Rất nhiều hoa dành tặng cho huấn luyện viên người Pháp.

"Người hùng" của bầu Đức bình luận U19 VN - 4

Báo chí luôn quay quanh ông để phỏng vấn.

"Người hùng" của bầu Đức bình luận U19 VN - 5

HLV Guillaume và các học trò

Theo Nguyễn Quang - Thế Yên (Khampha.vn)
sự kiện U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao