Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Venezia vs Juventus
Logo Venezia - VEN Venezia
-
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Udinese vs Fiorentina
Logo Udinese - UDI Udinese
-
Logo Fiorentina - FIO Fiorentina
-
Torino vs Roma
Logo Torino - TOR Torino
-
Logo Roma - ROM Roma
-
Lazio vs Lecce
Logo Lazio - LAZ Lazio
-
Logo Lecce - LEC Lecce
-
Empoli vs Hellas Verona
Logo Empoli - EMP Empoli
-
Logo Hellas Verona - VER Hellas Verona
-
Atalanta vs Parma
Logo Atalanta - ATA Atalanta
-
Logo Parma - PAR Parma
-
Athletic Club vs Barcelona
Logo Athletic Club - ATH Athletic Club
-
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Sông Lam Nghệ An vs Thép Xanh Nam Định
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Công An Hà Nội vs Hà Nội
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
PSG vs Inter Milan
Logo PSG - PSG PSG
-
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Quảng Nam vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo Quảng Nam - QNA Quảng Nam
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
Đông Á Thanh Hóa vs Quy Nhơn Bình Định
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
Logo Quy Nhơn Bình Định - BIN Quy Nhơn Bình Định
-
Becamex Bình Dương vs Công An Hà Nội
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-

Ngôi sao kỳ lạ ghi 13 bàn trong 1 trận đấu ở tầm World Cup giờ ở đâu?

Sự kiện: World Cup 2026

Archie Thompson của Australia giữ kỷ lục ghi tới 13 bàn thắng chỉ trong 1 trận đấu.

Video Archie Thompson ghi 13 bàn, Australia giành chiến thắng 31-0 trước đội tuyển Samoa

Bóng đá thế giới đã chứng kiến nhiều trận đấu có tỷ số điên rồ, trong đó có màn “nổ súng” mang về nhiều bàn thắng một cách khó tin trong 1 trận đấu của riêng một cầu thủ.

Cho đến nay kỷ lục ghi bàn thắng trong một trận đấu đang thuộc về Archie Thompson, cầu thủ người Australia này đã ghi tới 13 bàn thắng trong một trận đấu ở quy mô giải lớn như vòng loại World Cup. Kỷ lục này được cho là ngang bằng với kỷ lục 13 bàn thắng trong một trận đấu thuộc khuôn khổ Cúp quốc gia Scotland vào năm 1885.

ĐT Samoa (Mỹ) hoàn toàn chịu trận trước Australia, tháng 4/2001

ĐT Samoa (Mỹ) hoàn toàn chịu trận trước Australia, tháng 4/2001

Trận đấu đó diễn ra vào tháng 4/2001 và Australia giành chiến thắng 31-0 trước đội tuyển American Samoa, tỷ số đậm nhất trong lịch sử một trận đấu cấp độ ĐTQG. Ngay từ trước người ta đã biết đây sẽ là một trận đấu một chiều, bởi đảo Samoa (Mỹ) có dân số chỉ 54.000 người, đối đầu với một đội tuyển đến từ một đất nước 23 triệu dân và có một hệ thống bóng đá chuyên nghiệp quy củ.

Đó là chiến dịch vòng loại World Cup đầu tiên trong lịch sử American Samoa (thuộc Mỹ) và trước khi gặp Australia, họ đã thua 0-13 trước Fiji lẫn 0-8 trước ĐT đảo Samoa (không thuộc Mỹ). Đó toàn là những đội tuyển thuộc vào hàng tệ nhất của bóng đá thế giới, liệu American Samoa đấu sao nổi một Australia được xem là mạnh nhất châu Đại dương?

Không những vậy môn bóng đá còn không phải môn được người American Samoa quan tâm, họ ưa thích bóng bầu dục, cricket, đua canoe, đua thuyền, bóng rổ, golf, bóng lưới, tennis, rugby, bóng bàn, thậm chí câu cá (có hẳn các giải vô địch câu cá trên đảo) hơn là bóng đá.

Số cầu thủ của Samoa ít tới mức khi trận đấu diễn ra, ngay cả các tuyển thủ U20 cũng đang bận thi học kỳ cấp 3. Do đó khi đấu Australia, Samoa có tới 3 cầu thủ mới chỉ 15 tuổi.

Archie Thompson (số 20) ghi tới 13 bàn thắng, trong đó 8 bàn đến ở hiệp 1

Archie Thompson (số 20) ghi tới 13 bàn thắng, trong đó 8 bàn đến ở hiệp 1

Mặc dù vậy các cầu thủ Australia sau 10 phút đầu trận vẫn chưa ghi được bàn do thủ môn Nicky Salapu chơi rất hay. Nhưng sau khi mở tỷ số từ một quả phạt góc, Australia bắt đầu ghi bàn liên tục. Riêng một mình Archie Thompson đã ghi tới 8 bàn chỉ trong hiệp 1, và sang hiệp 2 tiền đạo này ghi thêm 5 bàn.

Thompson sinh ra tại New Zealand nhưng lớn lên ở Australia và khởi nghiệp vào năm 1995. Tiền đạo này ở thời điểm lập kỷ lục ghi 13 bàn đang khoác áo CLB Marconi Stallions, và sau trận gặp Samoa anh đã được chuyển sang thi đấu cho Lierse ở Bỉ.

Tuy nhiên sau 4 năm ở Bỉ, Thompson trở về nước đá cho Melbourne Victory từ 2005 đến 2016, ghi 97 bàn trong 262 trận và trở thành chân sút vĩ đại thứ 3 trong lịch sử giải VĐQG Australia.

Không chỉ sở hữu kỷ lục 13 bàn, Thompson còn được biết đến bởi chiến công ghi tới 5 bàn trong trận chung kết tranh chức vô địch A-League năm 2007 khi Melbourne Victory đánh bại Adelaide United 6-0. Thompson giành 3 chức vô địch quốc gia với CLB này và vào năm 2016 anh được chọn làm Đại sứ của CLB.

Thompson là một huyền thoại ở giải VĐQG Australia nhưng chủ yếu dự bị trên ĐTQG

Thompson là một huyền thoại ở giải VĐQG Australia nhưng chủ yếu dự bị trên ĐTQG

Bất chấp là một tay săn bàn, Thompson không được đánh giá cao bởi các đời HLV trưởng tuyển Australia và do đó ngồi dự bị toàn bộ chiến dịch World Cup 2006, khi Australia lọt tới vòng knock-out, lẫn chỉ đá 1 trận từ ghế dự bị ở Asian Cup 2007 khi Australia lọt vào chung kết. Thậm chí Thompson còn bị HLV trưởng Pim Verbeek chê cười vào tháng 2/2009 khi tịt ngòi trước Indonesia.

Sau khi rời Melbourne Victory năm 2016, Thompson có thời gian ngắn thi đấu cho vài CLB nhỏ ở trong nước trước khi bất ngờ xuất hiện ở CLB Racing Murcia tại giải hạng 5 Tây Ban Nha. Thế nhưng chỉ sau 1 trận ra sân từ ghế dự bị, Thompson đã về nước và báo giới Australia được dịp cười cợt khi bắt được đoạn video quay cảnh Thompson và HLV trưởng David Vidal không hiểu người kia nói gì.

Đó là lần cuối Thompson đá bóng chuyên nghiệp, hiện cựu tiền đạo này đã giải nghệ và trở thành một bình luận viên trên sóng  truyền hình Fox Sports Australia.

ĐT Đức thua sốc đội hạng 65 thế giới vòng loại World Cup, lập kỷ lục tệ nhất 20 năm

Trận thua sốc trước Bắc Macedonia là một thất bại lịch sử của tuyển Đức ở vòng loại World Cup.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Q.D ([Tên nguồn])
World Cup 2026 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN