Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Reims vs Nice

SRLogo Reims - Logo Nice NIC

PSG vs Metz

PSGLogo PSG - Logo Metz MET

Nantes vs Saint-Étienne

NANLogo Nantes - Logo Saint-Étienne ASS

Olympique Marseille vs Strasbourg

OMLogo Olympique Marseille - Logo Strasbourg STR

Torino vs Roma

TORLogo Torino - Logo Roma ROM

Spezia vs Napoli

SPELogo Spezia - Logo Napoli NAP

Sassuolo vs Milan

SASLogo Sassuolo - Logo Milan MIL

Inter Milan vs Sampdoria

INTLogo Inter Milan - Logo Sampdoria SAM

Fiorentina vs Juventus

FIOLogo Fiorentina - Logo Juventus JUV

Norwich City vs Tottenham Hotspur

NORLogo Norwich City - Logo Tottenham Hotspur TOT

Manchester City vs Aston Villa

MCILogo Manchester City - Logo Aston Villa AVL

Liverpool vs Wolverhampton Wanderers

LIVLogo Liverpool - Logo Wolverhampton Wanderers WOL

Leicester City vs Southampton

LEILogo Leicester City - Logo Southampton SOU

Crystal Palace vs Manchester United

CRYLogo Crystal Palace - Logo Manchester United MUN

Chelsea vs Watford

CHELogo Chelsea - Logo Watford WAT

Burnley vs Newcastle United

BRNLogo Burnley - Logo Newcastle United NEW

Brentford vs Leeds United

BRELogo Brentford - Logo Leeds United LEE

Arsenal vs Everton

ARSLogo Arsenal - Logo Everton EVE

Valencia vs Celta de Vigo

VALLogo Valencia - Logo Celta de Vigo CEL

Real Sociedad vs Atlético Madrid

RSOLogo Real Sociedad - Logo Atlético Madrid ATM

Real Madrid vs Real Betis

RMALogo Real Madrid - Logo Real Betis BET

Barcelona vs Villarreal

BARLogo Barcelona - Logo Villarreal VIL

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Nếu Sài Gòn Xuân Thành vô địch…

Đội nào mạnh nhất quy tụ nhiều cầu thủ giỏi nhất: Sài Gòn Xuân Thành (SG.XT). Đội nào đổ tiền nhiều nhất cho mùa bóng 2012 để đá với hơn nửa đội hình Tây (cầu thủ ngoại và cầu thủ nhập tịch): SGXT. Vậy thì họ xứng đáng vô địch chứ?

Thực chất thì với lực lượng đấy, con người đấy mà SGXT không vô địch mới là lạ. Một đội bóng mạnh nhất, được đầu tư nhiều nhất nhưng nếu xem đấy là một CLB mẫu, tiêu biểu của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam thì lại là thảm họa…

Cờ đang ở trong tay SG.XT

Chỉ cần thắng Hà Nội T&T vào chiều Chủ nhật 19/8 trên sân Thống Nhất, SG.XT đăng quang ngôi vô địch mà không phải lệ thuộc vào những yếu tố nào khác cả.

Nếu Sài Gòn Xuân Thành vô địch… - 1

SG.XT đang đứng trước cơ hội vô địch

Điều đấy có vẻ không khó lắm đối với các cầu thủ SG.XT khi họ luôn chơi hay trên sân Thống Nhất với hơn nửa đội hình toàn Tây thích nhảy múa trước các đối thủ.

Thực chất SG.XT cũng có những điểm yếu và gần như là duy nhất. Đó là khi các cầu thủ ngoài chờ lương, chờ thưởng và đòi yêu sách nhưng chưa được đáp ứng và thế là Tây không đá thì cầu thủ nội chỉ có nước chịu trận.

Ở giai đoạn cuối mùa bóng điều đấy đã không xảy ra nữa. Sau khi bầu Thụy “bơm” tiền đầy đủ cộng với những khoản thưởng đã hứa được đáp ứng, thế là đội hình nhiều Tây hơn ta lại hoạt động trơn tru. Họ thắng như chẻ tre và từ vị trí top 4 lọt vào đến top 2 để rồi trước trận cuối kết thúc mùa giải thì cờ trong tay SG.XT.

Mọi khúc mắc như nghi án hai cầu thủ bán độ trùm lên chuyện những cầu thủ Tây không đá đã được giải quyết và SG.XT lại trở nên mạnh mẽ với lối chơi áp đảo đối thủ và hàng công toàn Tây.

Nói như dân trong nghề thì chức vô địch rất thuận với SG.XT và họ chỉ cách chiếc cúp đấy có… 90 phút.

Biểu tượng của bóng đá Sài Gòn…

Đã có lúc SG.XT được xem là biểu tượng của bóng đá Sài Gòn do cái cách xây dựng của những người làm bóng đá muốn “ép” nó vào “hộ khẩu” của bóng đá Sài Gòn để làm ăn.

Đó là bước đi của những người làm ăn thông qua bóng đá mà cái tên Sài Gòn gắn với người Sài Gòn sẽ dễ lấy lòng lẫn dễ tiếp cận với những nhà lãnh đạo TP.HCM rất nhiều.

Nếu Sài Gòn Xuân Thành vô địch… - 2

Đội hình toàn Tây của SG.XT

Không phải vô tình mà hồi đấy khi SG.XT còn mang cái tên Sài Gòn FC mỗi khi họ đá là trên khán đài lại chạy banderole “CLB Sài Gòn FC là của người hâm mộ TP.HCM”.

Bây giờ thì biểu tượng đấy đã bị tháo bỏ bởi sự lục đục của những ông chủ góp vốn vào đội bóng. Sau khi ba ông bầu cùng góp vốn chia đàn xẻ nghé bởi sự bất đồng và bầu Thụy trở lại với chức danh ông bầu duy nhất (thay vì ba như đầu mùa) thì đội bóng lại chạy theo hướng khác.

Bầu Thụy khi trở thành chủ chi đã phá ngay cái tên Sài Gòn FC để gắn lại hai chữ Xuân Thành vào đồng thời không giấu giếm chuyện sẽ mang đội bóng ra lại Ninh Bình quê ông.

Lãnh đạo TP.HCM sau đó cũng ít dám gần đội bóng này như trước bởi hiểu rằng chỉ có cái tên gắn vào, còn phần hồn là của đại gia đất Ninh Bình.

Bây giờ nói SG.XT là của ai và sẽ đi đâu về đâu thì nhiều người chỉ biết là nó của bầu Thụy mà ông bầu này thì tùy hứng vì thích chơi Golf hơn bóng đá và nếu chán ông có thể tuyên bố “Dẹp!” và đội bóng tứ tán.

Biểu tượng của bóng đá Sài Gòn không thể là thế, dù nó còn gắn vào đấy hai chữ Sài Gòn.

Nếu SG.XT vô địch và bóng đá Việt Nam học theo đội vô địch

Nếu SG.XT vô địch thì cũng không có gì lạ bởi họ quá mạnh với dàn cầu thủ giỏi tập trung về đấy. Thực tế đã có những nhà chuyên môn đặt vấn đề rằng với thực lực đấy nếu đá đàng hoàng thì SG.XT phải vô địch từ giữa giai đoạn 2 rồi chứ không phải chờ đến trận cuối phải sống mái với Hà Nội T&T.

Nhưng SG.XT mà vô địch thì bóng đá Việt Nam sẽ mở ra một diện mạo khó coi bởi đấy không phải là cách làm chuyên nghiệp đúng đắn. Một CLB không tuyến trẻ, không lo đào tạo và chỉ “sống” nhờ tiền tỷ của doanh nghiệp rồi “săn” cầu thủ giỏi trả giá cao làm loạn thị trường chuyển nhượng sao có thể là một CLB chuyên nghiệp bền vững.

Một CLB mà công việc của HLV trưởng sẵn sàng được thay bằng một “siêu cò” và ra sân thì các cầu thủ ngoại chủ động bàn nhau về đấu pháp về lối chơi và chủ động điều chỉnh mà vẫn thắng như chẻ tre.

Một CLB mà tiền về đầy đủ, thưởng đầy túi thì tinh thần cầu thủ lên và ngược lại họ sẵn sàng thả cho biểu đồ đi xuống để đáp ứng được yêu sách thì có phải là CLB chuyên nghiệp biểu mẫu để các CLB Việt Nam học hỏi?

Nếu SG.XT vô địch và nếu các CLB cùng học theo cách làm chuyên nghiệp đấy thì bóng đá Việt Nam sẽ ra sao?

Có lẽ những nhà làm bóng đá Việt Nam phải tính đến điều đấy nếu muốn phát triển chuyên nghiệp thực sự như cái cách mà họ vẫn nói là học người Nhật làm bóng đá chuyên nghiệp một cách nghiêm túc.

Người Nhật không có kiểu thích thì đổ tiền làm rồi khi không thích thì nói đổi tên đội bóng mang đi chỗ khác, thậm chí là xóa sổ. 

NGUYỄN NGUYÊN

Chia sẻ
(Khampha.vn)
Bình luận của Nguyễn Nguyên Xem thêm
Báo lỗi nội dung