Mong Lương “dị” phá huông

Thứ Sáu, ngày 28/11/2014 00:01 AM (GMT+7)

Nếu như HLV Toshiya Miura được xem là nhân tố bí ẩn thú vị nhất của tuyển Việt Nam ở AFF Suzuki Cup 2014 thì trong số các học trò của ông, Thành Lương cũng được xem là ẩn số thú vị nhất, có thể định đoạt thành bại của đội bóng trước trận quyết đấu với Philippines.

Sự kiện:

AFF Cup 2018

Lương “dị” (biệt danh của Thành Lương) vốn rất dị ứng với những đối thủ có thể hình cao to đến từ châu Âu. Thành Lương có thể đá rất hay mỗi khi chạm trán với những hàng thủ vừa tầm như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia. Tuy nhiên, cứ gặp Philippines hay Singapore - những đội bóng tràn ngập cầu thủ nhập tịch có thể hình to lớn, cao trung bình 1,9 m - cầu thủ người Hà Tây hoàn toàn lép vế.

Chính tiền vệ được ví như sóc nhỏ ở tuyển quốc gia cũng thừa nhận kỹ thuật khéo léo cùng cái chân trái “rất dị” chẳng giúp ích được nhiều cho anh nếu phải đối đầu với những cầu thủ cao lớn vốn thi đấu dựa vào sức mạnh, sẵn sàng va chạm, phạm lỗi ngay khi đối phương có bóng thay vì chỉ kèm sát như kiểu hậu vệ của các nước trong khu vực.

Mong Lương “dị” phá huông - 1

Thành Lương (19) tiến bộ hơn sau 3 tháng thi đấu, tập luyện dưới thời HLV Miura Ảnh: QUANG LIÊM

Ở CLB Hà Nội T&T, không phải trận nào HLV Phan Thanh Hùng cũng dùng Thành Lương đá chính. Đơn giản vì khi gặp những đối thủ có nhiều ngoại binh cao lớn, ông thầy người Đà Nẵng sợ học trò bị khớp. Cũng từ những bài học ở các kỳ AFF Cup trước mà khi Lương “dị” được gọi lên tuyển dưới thời HLV Miura, các trợ lý đã nhắc khéo nhà cầm quân người Nhật về nhược điểm của cầu thủ này.

Tuy nhiên, sau 3 tháng gắn bó cùng HLV Miura, Thành Lương tiến bộ rõ rệt. Từ một cầu thủ chỉ quen nhận bóng và triển khai tấn công, giờ Thành Lương còn tham gia hỗ trợ phòng ngự từ giữa sân, thậm chí sẵn sàng tranh chấp đầy máu lửa. Không những thay đổi được thái độ thi đấu, Lương “dị” còn được giao luôn trọng trách đá phạt góc ở tuyển bởi hiệu quả ngày càng cao.

Thể hình nhỏ vẫn là nhược điểm của tiền vệ mang áo số 19 nhưng bù lại, với những đồng đội trẻ nhanh và khỏe hỗ trợ bên cạnh, nếu được tin tưởng giao đá chính, Lương “dị” có thể làm nên chuyện khi đối đầu với Philippines tối 28-11.

Nhờ cách dùng người biến hóa, HLV Miura đã tạo được hình ảnh tươi mới cho tuyển Việt Nam. Với “quân cờ” Thành Lương trong tay, chuyên gia người Nhật chắc chắn biết mình cần gì để giúp tuyển Việt Nam giành chiến thắng trong trận đấu quan trọng nhất bảng A này.

Theo Minh Ngọc (nld.com.vn)

sự kiện AFF Cup 2018