Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Quảng Nam vs Becamex Bình Dương
Logo Quảng Nam - QNA Quảng Nam
-
Logo Becamex Bình Dương - BBD Becamex Bình Dương
-
LPBank Hoàng Anh Gia Lai vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo LPBank Hoàng Anh Gia Lai - HGL LPBank Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-
TP Hồ Chí Minh vs Công An Hà Nội
Logo TP Hồ Chí Minh - HCM TP Hồ Chí Minh
-
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Hà Nội vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
MerryLand Quy Nhơn Bình Định vs Sông Lam Nghệ An
Logo MerryLand Quy Nhơn Bình Định - BIN MerryLand Quy Nhơn Bình Định
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Khánh Hòa vs Thể Công - Viettel
Logo Khánh Hòa - SAM Khánh Hòa
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Thép Xanh Nam Định vs Hải Phòng
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Hungary vs Thụy Sĩ
Logo Hungary - HUN Hungary
-
Logo Thụy Sĩ - SUI Thụy Sĩ
-
Ba Lan vs Hà Lan
Logo Ba Lan - POL Ba Lan
-
Logo Hà Lan - NED Hà Lan
-
Slovenia vs Đan Mạch
Logo Slovenia - SVN Slovenia
-
Logo Đan Mạch - DEN Đan Mạch
-
Áo vs Pháp
Logo Áo - AUT Áo
-
Logo Pháp - FRA Pháp
-
Slovakia vs Ukraine
Logo Slovakia - SVK Slovakia
-
Logo Ukraine - UKR Ukraine
-
Georgia vs Cộng Hòa Séc
Logo Georgia - GEO Georgia
-
Logo Cộng Hòa Séc - CZE Cộng Hòa Séc
-
Bỉ vs Romania
Logo Bỉ - BEL Bỉ
-
Logo Romania - ROU Romania
-
Scotland vs Hungary
Logo Scotland - SCO Scotland
-
Logo Hungary - HUN Hungary
-
Slovakia vs Romania
Logo Slovakia - SVK Slovakia
-
Logo Romania - ROU Romania
-

Messi có thật sự thánh thiện như ta tưởng

Sự thánh thiện của Lionel Messi một lần nữa bị vấy bẩn: Tạp chí lá cải Pronto của Argentina đăng ảnh anh đang úp mặt vào ngực một thiếu nữ tóc vàng trong hộp đêm, và tuyên bố rằng Messi cũng biết chơi bời như ai!

Pronto còn khẳng định rằng vì scandal này, Messi đang tính đường... bỏ vợ, và chúng ta sắp được chứng kiên một Ryan Giggs thứ hai. Một kẻ đạo đức giả. Một tên phản bội.

Nhưng may mắn là trình độ Photoshop của tờ Pronto vẫn còn non tay. Các chuyên gia về ảnh phân tích rằng bức ảnh Messi úp mặt vào ngực gái được ghép từ bức hình anh bế con đăng trên bìa tạp chí iHola!, còn một bức khác thì ghép từ hình Messi đang đứng một mình trong quán bar.

Sau scandal trốn thuế, hình ảnh của Messi tiếp tục đối diện với một thách thức mới. Có vẻ như muốn “thuần khiết” trong thế giới bóng đá lúc này là điều không tưởng.

Sự nguy hiểm của những bức ảnh

Những bức ảnh luôn nguy hiểm. Chúng ta đã từng nhìn thấy tấm hình Per Metersacker nhét áo đấu của đội tuyển Việt Nam vào cạp quần (ở phía trước, khu vực “nhạy cảm”) đã gây ra tranh cãi trái chiều ra sao. Hầu hết người xem ban đầu khi nhìn thấy bức ảnh ấy đều cho rằng đó là một hành vi hạ thấp màu cờ của Việt Nam, và Metersacker là một cầu thủ có tư cách thấp kém, coi thường người khác.

Nhưng mọi chuyện sau này mới vỡ ra, khi một bức hình Metersacker nhét áo đấu tuyển Đức cũng đúng vào vị trí ấy được đăng lại. Và khi thi đấu ở châu Âu, rất nhiều cầu thủ cũng nhét áo đấu vào đó cho tiện. Khác biệt ở đây chỉ là quan niệm. Đó chỉ là thói quen rất bình thường của cầu thủ châu Âu, không mang hàm ý coi thường, hạ thấp người khác.

Một bức ảnh luôn là chưa đủ để phản ánh sự thật. Đằng sau nó có thể là cả một câu chuyện mà một dòng chú thích không thể nói hết. Một góc nhìn sai lệch, bị “cắt cúp” hoàn toàn có thể dẫn đến một câu chuyện méo mó và sai sự thật.

Có một bức ảnh nổi tiếng cho thấy sự nguy hiểm của báo chí: Một bức hình 2 người lính đang cho một người lính khác của đối phương uống nước. Nếu cắt đi một phần bức ảnh, ta chỉ nhìn thấy họ đang chĩa súng vào đầu kẻ thù. Câu chuyện đầy đủ là cả hai đã xốc nách người kia lên để cho anh ta uống nước.

Messi có thật sự thánh thiện như ta tưởng - 1

Sản phẩm của photoshop

Rất may là câu chuyện đằng sau những bức ảnh thác loạn của Messi là khá đơn giản: Anh đã bị bôi nhọ một cách có chủ ý, bằng một phương pháp gian dối. Nhưng ngay cả khi sự trí trá ấy không bị phát hiện, chúng ta có cách nào để nhìn thấu sự thật và không vội vàng phán xét chỉ qua một bức ảnh hay không?

Hãy tin vào trực giác của bạn, và đừng vội vàng

Sẽ không ít người yêu mến Messi tỏ ra hụt hẫng khi nhìn thấy hình ảnh thánh thiện của anh bị hạ bệ, nhưng người viết cũng nghĩ rằng không ít CĐV của Messi vẫn tin rằng anh không phải là con người như vậy, ngay cả khi những bức ảnh kia đã tràn lan trên internet.

Đó không hẳn là vì họ hiểu Messi là người như thế nào (hiểu anh nhất có lẽ chỉ có gia đình và bạn bè anh), cũng không hẳn vì lối suy luận rằng “trên sân tốt như thế, thì ngoài đời ắt cũng vậy”. Đôi khi, bạn chỉ có tin tưởng vào TRỰC GIÁC.

Cách Messi chơi bóng và truyền cảm hứng cho người xem ít ra cũng gieo vào lòng chúng ta ít nhiều niềm tin, và sự yêu mến. Trực giác mách bảo chúng ta rằng khi một người đã cống hiến cho đam mê nhiều đến thế, với một sự hồn nhiên khó tin trong thế giới chuyên nghiệp ngày nay, anh không thể là kẻ gian dối và phản bội.

Tất nhiên, trực giác cũng có thể đánh lừa chúng ta, nhưng không ai nên vội vàng phán xét chỉ qua một bức ảnh, đặc biệt là khi chúng ta hiểu rõ rằng một sự thật bị “cắt cúp”  sẽ không còn là sự thật nữa. Hãy chờ cho đến khi câu chuyện đằng sau nó hiện rõ.

Những ai đã phỉ báng Messi vì bức ảnh thác loạn có thể đã phải hối tiếc vì sự vội vàng của họ. Một phán xét cay nghiệt và vội vã cũng đã nói lên rằng họ có xu hướng đi tìm những khoảng tối của con người. Sự thuần khiết của Messi đơn giản là không chấp nhận được, khiêm tốn đồng nghĩa với giả dối, và không ăn chơi thì không phải cầu thủ. Suy nghĩ đơn thuần có thể là như thế.

Nhưng hãy tỉnh táo, để tin vào những điều tốt đẹp của con người, cho dù thể thao thế giới đã chứng kiên rất nhiều biểu tượng sụp đổ trong vài năm qua, là Giggs, Terry, Tiger Woods. Những lâu đài tư cách được xây bằng cát.

Nhưng thành trì cuối cùng trong mỗi chúng ta, để hướng thiện và dấn thân vào những điều tốt đẹp, chính là lòng tin. Hãy bảo vệ thành trì ấy, và đi tìm sự thật đầy đủ, toàn vẹn nhất.

Hãy tin Messi, ít nhất là cho đến lúc này, không “cắt cúp”, bóp méo và từ một góc nhìn vội vã, phiến diện. Sự thật có thể chỉ còn một nửa, nhưng hãy giữ cho niềm tin của bạn luôn đủ đầy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm An ([Tên nguồn])
Tranh luận cùng Phạm An Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN