Maradona tiểu xảo có bàn thắng "Bàn tay của Chúa", tại sao được công nhận?

Thứ Năm, ngày 26/11/2020 13:05 PM (GMT+7)

Tài năng của Maradona được cả thế giới công nhận, Bên cạnh đấy ông cũng gây ra nhiều tranh cãi cả về đời tư cũng như trong sân cỏ, đặc biệt là tình huống "Bàn tay của Chúa" tại World Cup 1986.

Clip những pha tái hiện "Bàn tay của chúa"  và phiên bản gốc

Một trong những bàn thắng nổi tiếng nhất được ghi bởi Maradona là "Bàn tay của Chúa". Tình huống diễn ra trong trận tứ kết World Cup 1986 giữa ĐT Anh và Argentina. Với bàn thắng này, Maradona mở toang cánh cửa giúp Argentina vào bán kết và sau đó lên ngôi vô địch thế giới trên đất Mexico.

Maradona tiểu xảo có bàn thắng "Bàn tay của Chúa", tại sao được công nhận? - 1

Vị trọng tài biên người Bulgaria, Dochev sau này thừa nhận thấy rất rõ Maradona dùng tay chơi bóng

Maradona tiểu xảo có bàn thắng "Bàn tay của Chúa", tại sao được công nhận? - 2

 Maradona nâng cao chiếc cúp vô địch World Cup 1986

Cũng trong trận đấu ấy ngay sau "Bàn tay của Chúa" bốn phút, ông ghi bàn thắng thứ hai, ấn định chiến thắng 2-1 cho ĐT Argentina. Đấy là một pha solo kinh điển trên quãng đường 60 mét, đánh bại 5 cầu thủ Anh, tình huống sau này đã được bầu chọn làm "Bàn thắng thế kỷ".

Sau trận thắng, Maradona thừa nhận chơi bóng bằng tay. Trả lời phỏng vấn BBC, ông cho biết bàn thắng được ghi bởi: "Một phần bằng đầu và một phần với bàn tay của Chúa". Kể từ đó, khái niệm pha ghi bàn "Bàn tay của Chúa" ra đời.

Maradona từng thừa nhận nếu có VAR (trợ lý trọng tài video) như thời nay, bàn thắng đó của ông sẽ không được công nhận. Nhưng đó là năm 1986, không có công nghệ nào hỗ trợ trọng tài xem lại tình huống trên sân bóng.

Sau này, cựu trợ lý trọng tài ông Dochev (người Bulgari) kể lại bản thân thừa nhận nhìn thấy pha bóng tiểu xảo của Maradona. Nhưng vì trợ lý Dochev bất đồng ngôn ngữ với trọng tài Nasser (người Tunisi) dẫn đến sai lầm trong việc nhận định tình huống lúc ấy.

"Luật FIFA cho phép trợ lý trọng tài bày tỏ quan điểm nếu được trọng tài chính tham vấn. Khi ấy, ông Nasser công nhận bàn thắng mà không hỏi gì tôi. Chúng tôi không có được ngôn ngữ chung để giao tiếp. Ông Bin Nasser chỉ biết sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ", ông Dochev đã kể lại.

Như vậy, trọng tài đã có quyết định giúp Maradona ghi bàn thắng gây ra nhiều tranh cãi trong làng bóng đá thế giới. Maradona được ca ngợi hết lời bởi người dân quê nhà. Nhưng vì bàn thắng này, Maradona bị ghét thậm tệ tại Anh.

Nguồn: http://danviet.vn/maradona-tieu-xao-co-ban-thang-ban-tay-cua-chua-tai-sao-duoc-cong-nhan-5020202...

Những phát ngôn sốc của ”Cậu bé vàng” Diego Maradona

Diego Maradona thường xuyên đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi, đặc biệt nhắm vào những cầu thủ nổi tiếng.

Theo Tuấn Hải (Dân Việt)
sự kiện Diego Maradona qua đời