Lý do thực sự đằng sau việc World Cup mở rộng 48 đội

Thứ Tư, ngày 11/01/2017 04:05 AM (GMT+7)

Một báo cáo được xuất bản bởi tờ báo Brazil “Estadao” đã tiết lộ lý do thực sự của việc FIFA mở rộng World Cup lên thành 48 đội. Theo tờ báo này, mọi nguyên do đều quy về một mối: Tiền! Và đó là hơn 6 tỷ đô lợi nhuận đang chờ FIFA.

Sự kiện:

World Cup 2018

Video FIFA thu được lợi nhuận khổng lồ sau khi tăng số đội dự World Cup (nguồn VTV):

Một con số thực sự khổng lồ, 6 tỷ đô là những gì tờ báo của Brazil nhận định về tiềm năng sinh lời của World Cup khi mà giải đấu sẽ mở rộng quy mô lên gấp rưỡi. Đó quả thật là một con số về tài chính không thể tin nổi và chưa bao giờ tồn tại trong lịch sử giải đấu.

Chủ tịch FIFA Infantino vừa biến ý tưởng đó thành hiện thực. Trong thông báo chính thức của mình vào ngày thứ 3 vừa qua, ông cho biết World Cup 2026 sẽ là lần đầu tiên mà giải đấu có sự tham gia của tới 48 nước thành viên của FIFA. Những thể thức chia bảng, đối đầu và loại trực tiếp cũng được hoàn toàn thay đổi và đó có thể được xem là cách tân lớn nhất trong lịch sử của FIFA.

Lý do thực sự đằng sau việc World Cup mở rộng 48 đội - 1

FIFA sẽ lời to nhờ mở rộng World Cup

Trong bài viết của mình, tờ Estadao đã cho rằng, lý do lớn nhất là động lực cho thay đổi to lớn này của FIFA không phải là quyền lợi đơn thuần của rất nhiều những thành viên của liên đoàn. Tất cả là ở mức lợi nhuận khổng lồ họ có thể thu được từ sức hút của giải đấu khi ngày càng có nhiều thêm những đất nước được tham gia vào giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới này.

Một trong những “thị trường” giàu tiềm năng mà FIFA nhắm tới là châu Á, châu lục có tình yêu bóng đá thuộc vào hàng số 1, nơi mà những hợp đồng bản quyền truyền hình sẽ là vô cùng béo bở với dân số vượt trội của châu lục này.

Những con số cụ thể hơn cũng được Estadao đưa ra. Một văn bản của FIFA chỉ ra rằng họ sẽ phải tiêu tốn tới hơn 1 tỷ đô để chia phần cho các nước có mặt ở vòng chung kết, tăng tới 25% so với những gì đã và đang được dự kiến cho công tác chuẩn bị cho World Cup 2018 của nước chủ nhà Nga.

Đó sẽ là một khoản chi gia tăng cho FIFA nhưng đổi lại, nguồn lợi toàn cầu mà World Cup 2026 có thể thu được sẽ lên tới 6,495 tỷ đô, con số chưa từng thấy trong lịch sử giải đấu. So sánh với khoản lợi nhuận của chủ nhà Brazil ở World Cup 2014, con số thực sự rất chênh lệch, "chỉ" 2,6 tỷ đô. Tăng gấp rưỡi số đội tham gia để đem về khoản lợi nhuận gấp gần 3 lần là một tính toán khôn ngoan của FIFA.

Tài liệu này cũng dự đoán thêm rằng, kỳ World Cup lịch sử trong gần 1 thập kỷ tới cũng sẽ thực sự trở thành một sự kiện toàn cầu với sự theo dõi của tới 60% dân số thế giới, con số kỷ lục. Con số đó kéo theo sự gia tăng của số lượng khán giả, hiệu quả marketing, và của thị trường nói chung.

“Một sự gia tăng mạnh mẽ của tiền bản quyền truyền hình là điều được dự báo trước và sẽ tạo ra ảnh hưởng về tài chính đáng nể lên doanh thu của nhà tổ chức.” Ở thời điểm hiện tại, đã có tới 40% những thỏa thuận về bản quyền truyền hình của World Cup 2026 được thiết lập. Cả thế giới sẽ dõi theo giải đấu lớn nhất hành tinh này.

Theo một chiều hướng tương tự, thời điểm mà giải đấu diễn ra cũng sẽ là con gà để trứng vàng cho nước chủ nhà, nơi sẽ trở thành địa điểm du lịch không thể tuyệt vời hơn. Đó sẽ là cơ hội để nước chủ nhà đầu tư mạnh tay và toàn diện về cơ sở vật chất, không chỉ là phục vụ cho giải đấu mà còn cho đất nước về lâu về dài mà có thể an tâm hơn về rủi ro đầu tư.

Cho dù Infantino có nhấn mạnh việc muốn World Cup trở nên đại chúng hơn và trở thành giấc mơ có thật cho không ít quốc gia, một quan điểm mà cả Roberto Carlos và Diego Maradona cũng ủng hộ, giải đấu sẽ đem đến rất nhiều những giấc mơ và niềm vui, cho không ít những đội bóng chưa bao giờ có cơ hội, và cùng với đó là cho cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới.

Theo Thế Anh (tổng hợp AS) (Khám Phá)

sự kiện World Cup 2018